Ngọc Khôi ·
2 năm trước
 3331

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi do mưa lớn

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cảnh báo, các tỉnh miền núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất do mưa lớn và ngập úng cục bộ tại những vùng, đô thị trũng thấp.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Trung Bộ kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao hoạt động yếu dần nên trong sáng nay, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20 - 40 mm, có nơi trên 60 mm, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và mưa đá.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo từ ngày 4 - 12/9, mưa và dông bao trùm các khu vực trong cả nước, cục bộ có nơi mưa to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất cục bộ tại khu vực miền núi và ngập úng cục bộ tại những vùng, đô thị trũng thấp tại các tỉnh, thành phố: Hà Giang, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Bắc Kạn, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Bắc Giang, Quảng Ninh, Hải Phòng.

sạt lở đất

Đặc biệt, lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh nên khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố. Người dân cũng lưu ý, trong những ngày nắng nóng cần theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra.

Theo Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) Trần Quang Năng, đặc điểm của gió lốc là tốc độ gió tăng mạnh đột ngột. Khi đối lưu phát triển mạnh trong các đám mây dông, sự chênh lệch nhiệt độ theo chiều thẳng đứng lớn, làm cho áp suất thay đổi đột ngột, tạo nên những cột gió xoáy lớn có khả năng phá hủy, hút, kéo rất lớn.

Vì vậy, dông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.

Dự báo tình hình thời tiết Thủ đô Hà Nội, từ ngày 4 - 6/9, có mưa rào và dông vài nơi. Từ ngày 7 - 9/9, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (mưa dông tập trung vào đêm và sáng). Từ ngày 10 - 12/9, sáng và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ nay đến hết năm 2021, trên khu vực Biển Đông còn có khả năng xuất hiện khoảng 7 - 9 cơn bão, áp thấp nhiệt đới, trong đó có khoảng 3 - 4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Nhận định về tình hình thời tiết thời gian tới, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu cho biết, không khí lạnh có khả năng hoạt động sớm từ cuối tháng 9 và đầu tháng 10/2021.

Theo đó, các đợt rét đậm, rét hại vào mùa đông năm nay có thể xảy ra vào khoảng giữa tháng 12/2021, trong khi các đợt rét đậm, rét hại hàng năm thường xuất hiện những ngày cuối tháng 12. Như vậy, năm nay rét đậm, rét hại có khả năng xảy ra sớm hơn và ở mức độ nặng hơn, tập trung từ khoảng giữa tháng 12/2021 cho đến tháng 2/2022.

Nguồn