Ngọc Lan ·
46 tuần trước
 8735

Cập nhật lãi suất ngân hàng Vietcombank mới nhất tháng 8/2023

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) niêm yết lãi suất cao nhất trong tháng 8/2023 ở mức 6,3%/năm. Theo đó, Vietcombank niêm yết đồng loạt mức lãi suất 6,3%/năm cho các khách hàng cá nhân gửi tiền tiết kiệm kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Lãi suất áp dụng với khách hàng cá nhân

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) điều chỉnh giảm lãi suất tiết kiệm ở một số kỳ hạn. Theo đó, biểu lãi suất mới trong khoảng 3,3 - 6,3%/năm, được triển khai cho các kỳ hạn 1 - 60 tháng, lĩnh lãi cuối kỳ.

Cụ thể, lãi suất ngân hàng về mức 3,3%/năm sau khi giảm 0,1 điểm %, được ghi nhận tại hai kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng. Cùng thời điểm khảo sát, kỳ hạn 3 tháng được niêm yết mức lãi suất là 4,1%/năm, không đổi so với lần phát hành gần nhất.

Lãi suất ngân hàng Vietcombank ở mức ​​5%/năm được huy động tại kỳ hạn 6 tháng và 9 tháng. 6,3%/năm là mức lãi suất được niêm yết cho các khoản tiền gửi có kỳ hạn 12 - 60 tháng.

Bên cạnh đó, lãi suất tiền gửi được triển khai cho kỳ hạn ngắn 7 ngày, 14 ngày vẫn ở mức 0,2%/năm. Lãi suất không kỳ hạn cũng được giữ nguyên là 0,1%/năm.

Lãi suất khách hàng doanh nghiệp

Còn đối với khách hàng doanh nghiệp, Vietcombank áp dụng cho kỳ hạn 1 - 60 tháng về trong khoảng 3 - 5,2%/năm, giảm nhẹ ở một vài kỳ hạn.

Cụ thể, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 1 - 2 tháng giảm 0,1 điểm % về mức 3%/năm. Trong đó, khách hàng gửi tiền tại kỳ hạn 3 tháng sẽ được hưởng mức lãi suất là 3,8%/năm.

Tương tự, 4,7%/năm là mức lãi suất được ghi nhận tại hai kỳ hạn 6 tháng và 9 tháng. Khách hàng khi gửi tiền tại kỳ hạn 12 - 60 tháng được hưởng chung mức lãi suất là 5,2%/năm, không đổi so với tháng trước.

Bên cạnh đó, mức lãi suất được niêm yết cho tiền gửi không kỳ hạn được duy trì ở mức 0,2%/năm.

Biểu lãi suất niêm yết tại quầy của Vietcombank trong tháng 8/2023 đang tương đương với lãi suất áp dụng tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank). Đây cũng là các mức lãi suất thấp nhất hệ thống và thấp nhất trong vòng 1 năm qua.

Công ty CP Chứng khoán VNDirect dự báo lãi suất huy động bình quân có thể về mức 6,5-6,8%/năm vào cuối năm 2023 và xuống thấp hơn nữa vào năm 2024. Dòng tiền của nhà đầu tư vì thế có thể dịch chuyển một phần sang các kênh đầu tư khác để hưởng mức lợi suất cao hơn. VNDirect cho rằng xu hướng này sẽ rõ nét hơn trong giai đoạn cuối năm 2023.

Xu hướng giảm lãi suất đã liên tục được ghi nhận từ cuối quý I/2023 đến nay. Nhưng dường như kênh gửi tiền tiết kiệm ngân hàng vẫn là lựa chọn an toàn đối với người dân khi tiền gửi của dân cư đổ vào hệ thống ngân hàng tăng cao gần gấp đôi so với mức tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế.

Dù vậy, tính đến hết tháng 5/2023, Ngân hàng Nhà nước cho biết, tiền gửi của dân cư đã tăng 8,21% so với cuối năm ngoái, lên hơn 6,34 triệu tỷ đồng. Đây cũng là mức tiền gửi dân cư cao nhất từ trước tới nay. Số liệu này phản ánh gửi tiền ngân hàng vẫn là kênh đầu tư được người dân lựa chọn, dù lãi suất huy động đã liên tục giảm sâu kể từ cuối quý I/2023.