Hương Quỳnh ·
2 năm trước
 1705

Cây rừng phòng hộ núi Dinh bị ngã đổ xung quanh một lối đi được tráng bê tông xuyên rừng khoảng 2 km, Trạm Quản lý bảo vệ rừng nói gì?

2 km lối đi đã được tráng bê tông xuyên qua rừng dẫn đến một cơ sở tôn giáo. Vậy tôi muốn hỏi, việc làm đường bê tông xuyên rừng nhất định không thể tiến hành một chốc lát, tại sao 2km đường rừng được tráng bê tông mà Trạm Quản lý bảo vệ rừng Tóc Tiên không phát hiện ra, để đến khi người dân phản ánh mới nhận định là sai phạm và sẽ kiểm tra hiện trạng? 

Ngày 6/7, theo Báo Bà Rịa - Vũng Tàu, Trạm Quản lý bảo vệ rừng Tóc Tiên (thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ tỉnh) đã tiến hành kiểm tra thực địa khu vực rừng phòng hộ núi Dinh thuộc tiểu khu Tân Hòa (phường Tân Hòa, TX. Phú Mỹ).

Qua kiểm tra hiện trạng, lực lượng chức năng ghi nhận khu vực rừng phòng hộ núi Dinh có hình thành lối đi tráng bê tông mỏng dẫn lên các cơ sở tôn giáo phía trên đỉnh núi với chiều dài khoảng gần 2km. Dọc lối đi này có hiện tượng nhiều cây tràm bị ngã đổ, người dân đã cưa thành nhiều khúc và tấp đống ở ven đường.

Theo quan sát, có khoảng hơn 20 cây tràm đường kính từ 20-35cm đã bị chặt, cưa khúc.

rừng phòng hộ

Lực lượng chức năng chụp hình ghi nhận hiện trạng một số cây tràm đã được cưa thành từng khút, chất đống ven đường tự mở trên núi Dinh

Tuy nhiên, lực lượng chức năng Trạm Quản lý bảo vệ rừng Tóc Tiên cho biết, đây là những cây rừng bị gãy đổ do mưa bão nên người dân chặt, dọn dẹp để lấy đường đi, chứ chưa ghi nhận trường hợp người dân vận chuyển gỗ ra khỏi rừng.

Theo ông Nguyễn Văn Tuyền, phụ trách Trạm Quản lý bảo vệ rừng Tóc Tiên: “Việc hình thành đường bê tông đi xuyên trong rừng phòng hộ là sai phạm. Sau khi kiểm tra hiện trạng, chúng tôi sẽ có hướng xử lý phù hợp”.

Vậy tôi muốn hỏi, việc làm đường bê tông xuyên rừng nhất định không thể tiến hành một chốc lát, tại sao 2km đường rừng được tráng bê tông mà Trạm Quản lý bảo vệ không phát hiện ra, để đến khi người dân phản ánh mới nhận định là sai phạm và sẽ kiểm tra hiện trạng? 

Thêm nữa, nếu do mưa bão làm cây bị gãy đổ, tại sao chỉ gãy đổ dọc lối đi đã được tráng bê tông? Liệu điều này có phải trùng hợp hay không? Là những người dân, chúng tôi cần một câu trả lời thỏa đáng hơn!