Nguyễn Dương ·
2 năm trước
 4351

Cháy rừng nghiêm trọng tại Mỹ và Hy Lạp, nhiều người phải sơ tán

Tính đến ngày 24/7, đám cháy Oak ở Mỹ đã thiêu hủy 5.780ha đất, tương đương hơn 50% diện tích của thủ đô Paris. Trong khi đó, Hy Lạp cũng đang phải nỗ lực khống chế các đám cháy rừng trên đảo Lesbos.

Lực lượng cứu hỏa Mỹ ngày 24/7 đã triển khai nhân viên, cùng các máy bay chữa cháy, xe ủi đất nhằm khống chế đám cháy rừng đang lan nhanh về phía Tây của công viên quốc gia Yosemite - một trong những đám cháy rừng lớn nhất trong năm nay tại nước này, khiến hàng nghìn người phải sơ tán.

Do nhiệt độ cao và rừng khô, nên đám cháy Oak bắt đầu bùng phát vào ngày 22/7 chỉ còn cách thị trấn Mariposa Pines khoảng 0,8km và cách công viên quốc gia Yosemite, bang California - vốn nổi tiếng với những cây cự sam cổ thụ khổng lồ khoảng 16km.

Tính đến ngày 24/7, đám cháy Oak đã thiêu hủy 5.780ha đất, tương đương hơn 50% diện tích của thủ đô Paris (Pháp).

Xe ôtô, nhà cửa bị thiêu rụi trong vụ cháy rừng tại bang California (Mỹ), ngày 23/7/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hơn 3.000 người phải sơ tán bắt buộc, trong khi hơn 2.000 người được khuyến cáo đề phòng hỏa hoạn. Điều này có nghĩa những người này có thể sớm nhận lệnh sơ tán. Hiện lực lượng chức năng đang điều tra nguyên nhân của vụ hỏa hoạn.

Đầu tháng này, các cây cự sam trong công viên quốc gia Yosemite cũng đối mặt với "giặc lửa," song lực lượng chức năng đã khống chế thành công đám cháy rừng này.

Nhiệt độ tăng cao và hạn hán trong 2 thập niên qua đã khiến California dễ bị cháy rừng tấn công hơn bao giờ hết.

Cháy rừng nghiêm trọng nhất xảy ra ở California trong năm 2020 và 2021, thiêu hủy 2,75 triệu ha đất, rộng hơn cả diện tích của Rwanda.

Trong khi đó, lực lượng cứu hỏa Hy Lạp cũng đang phải nỗ lực khống chế các đám cháy rừng trên đảo Lesbos, vốn đã bước sang ngày thứ 2, cũng như các đám cháy mới bùng phát ở phía Tây vùng Peloponnese và miền Bắc Hy Lạp, khiến người dân sinh sống gần đó phải sơ tán.

Theo lực lượng chức năng Hy Lạp, một đám cháy rừng, bùng phát ngày 23/7 ở khu rừng trên đảo Lesbos, thiêu hủy tài sản của khu nghỉ dưỡng ven biển Vaterra, vẫn đang tiếp tục hoành hành. Người dân sinh sống tại các ngôi làng gần đó đã phải sơ tán.

Tại vùng Peloponnese, miền Nam Hy Lạp, các đám cháy rừng mới đang bao vây thị trấn Krestena ở phía Tây.

Trong ngày 24/7, nhiệt độ đo được tại các khu vực ở Hy Lạp lên tới 40 độ C và dự báo sẽ duy trì trong cả tuần này.

Ở miền Bắc Hy Lạp, cháy rừng tàn phá khu rừng nguyên sinh gần Dadia đã bước sang ngày thứ 4.

Đây là lần thứ 2 trong mùa Hè này, Hy Lạp phải hứng chịu các trận cháy rừng. Tuần trước, cháy rừng gần thủ đô Athens đã làm hư hại nhiều ngôi nhà, buộc hàng trăm người phải sơ tán./.

Theo: Vietnam+