Song Vũ ·
1 năm trước
 2910

Chỉ đạo xử lý ô nhiễm môi trường từ chăn nuôi lợn trong khu dân cư

Liên quan tới phản ánh người dân khốn khổ vì ô nhiễm môi trường từ chăn nuôi lợn trong khu dân cư, Bí thư Huyện ủy Hà Trung (Thanh Hóa) Trần Duy Bình cho biết đã nắm được thông tin và sẽ chỉ đạo các đơn vị vào cuộc xử lý dứt điểm.

“Mưu sinh là quyền chính đáng của người dân, cần được khuyến khích, tạo điều kiện nhưng phải tuân thủ các quy định của pháp luật, trong đó có môi trường. Chỉ vì quyền lợi của mình mà làm ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống của người khác, cộng đồng dân cư thì phải xem xét lại. Chăn nuôi nông hộ có lịch sử từ lâu nhưng đến thời điểm này đã không phù hợp. Bởi sản xuất hàng hóa, phải có nguồn gốc, xuất xứ, có kiểm tra, kiểm dịch, di rời ra khỏi khu vực dân cư. Đối với chăn nuôi lợn thì công tác kiểm tra, giám sát dịch bệnh càng phải đặt lên cao hơn bởi đó là nguồn cung cấp thực phẩm được người dân ưa chuộng, lượng tiêu thụ lớn. Qúa trình chăn nuôi dễ phát sinh mùi, gây khó chịu cho người dân xung quanh. Cảm ơn báo đã phản ánh để sắp tới chúng tôi sẽ chỉ đạo các lực lượng, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ các quy định của pháp luật về chăn nuôi, môi trường. Xây dựng nông thôn mới phải đi liền với nâng cao chất lượng, thụ hưởng của nhân dân mà trước hết phải môi trường xanh, sạch, đẹp.”, ông Bình nói.

Khu chuồng trại chăn nuôi lợn gây ô nhiễm môi trường

Như đã phản ánh, nhiều năm qua, một số hộ dân ở xã Hà Bình, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) chăn nuôi lợn nhỏ lẻ tại nhà ở, thậm chí chen chúc ngay trong khu dân cư, không có hệ thống thu gom chất thải, xả thải trực tiếp ra môi trường đã khiến những nhà dân xung quanh khốn khổ vì mùi hôi thối.

Chị N.H.T (ở thôn Nội Thượng) cho biết, chuồng nuôi lợn của hộ ông Bùi Văn Xuân (cùng ở tại địa phương) nằm ngay cạnh kênh Chiếu Bạch và trong khu dân cư, có 2 dãy chuồng nuôi khoảng gần chục con lợn. Mặc dù hộ ông Xuân có lắp đặt bể bioga để xử lý phân và chất thải nhưng lại để “lộ thiên”, không có nắp đậy nên mùi hôi thối vẫn bốc ra, nhất là mỗi khi vệ sinh chuồng trại.

“Ngày nào cũng phải đóng cửa kín mít, không chịu được. Cứ hễ mở cửa ra thì mùi hôi thối bay xộc thẳng vào mũi, không thể thở nổi. Nhà tôi còn có trẻ nhỏ, tình trạng ô nhiễm kéo dài thế này thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình tôi và cả các hộ dân xung quanh. Hơn nữa, kênh sông Chiếu Bạch này là để phục vụ tưới tiêu, nhưng một số gia đình chăn nuôi cứ xả thải trực tiếp ra kênh, nguồn nước bị ô nhiễm nặng”, chị T. bức xúc nói.

Các loại rác thải, chất thải bị đổ hết xuống lòng kênh bốc mùi hôi, thối

Theo tìm hiểu của phóng viên, trên địa bàn xã Hà Bình hiện có khoảng trên 80 hộ gia đình chăn nuôi lợn, hầu hết là chăn nuôi nhỏ lẻ tại nhà ở và trong khu dân cư. Việc chăn nuôi lợn, gia cầm đang là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, một số hộ xây dựng chuồng trại trong khu dân cư lại chưa có hệ thống thu gom, xử lý chất thải đảm bảo kỹ thuật, khiến môi trường bị ô nhiễm, ảnh hưởng cuộc sống của những người dân xung quanh.

Ông Đinh Văn Huynh - Phó Chủ tịch UBND xã Hà Bình xác nhận, việc người dân phản ánh tình trạng chăn nuôi lợn gây ô nhiễm môi trường là đúng, tuy nhiên đây cũng là vấn đề khó khăn của xã. “Toàn xã có trên 80 hộ gia đình chăn nuôi lợn. Riêng trên tuyến kênh Chiếu Bạch ở thôn Nội Thượng như người dân phản ánh thì chỉ có 3 hộ chăn nuôi lợn, khoảng dưới chục con. Trong đó có 2 hộ đã có bể bigogas là hộ ông Hoàng Văn Quý và ông Bùi Văn Xuân, còn về mùi hôi từ chăn nuôi lợn thì không thể tránh khỏi”.

Theo ông Huynh, nhiều hộ gia đình chăn nuôi để phát triển kinh tế nên không thể cấm, nhất là tại khu vực nông thôn. “Quá trình chăn nuôi đối với hộ gia đình thì xã cũng đã hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đề xuất các hộ xây bể bioga để hạn chế ảnh hưởng đến khu vực dân cư xung quanh. Hiện xã chưa có quy hoạch vùng chăn nuôi tập trung nên việc di dời các cơ sở chăn nuôi gia súc ra khỏi khu dân cư là rất khó khăn”, ông Huynh cho hay.

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường từ chăn nuôi lợn, đề nghị chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền, có biện pháp xử lý để hoạt động chăn nuôi không “tra tấn” người dân xung quanh.

Nguồn: conglyxahoi.net.vn