Thảo Ly ·
2 năm trước
 5333

Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 và Chỉ thị 19 của Thủ tướng khác nhau như thế nào?

Hiện nay vẫn còn rất nhiều người chưa phân biệt được Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 và Chỉ thị 19 giống nhau và khác nhau ở điểm nào. Vậy thì cùng tìm hiểu thông qua nội dung dưới đây!

Chỉ thị 15, 16 và 19 đều là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như việc tập trung đông người, khoảng cách an toàn tối thiểu, hoạt động của các cơ sở kinh doanh, vận tải… Trong đó, Chỉ thị 16 là văn bản thể hiện sự quyết liệt nhất với biện pháp “cách ly toàn xã hội”. 

Tuy nhiên hiện nay vẫn còn rất nhiều người chưa phân biệt được các chỉ thị này giống nhau và khác nhau ở điểm nào. Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố đã chỉ ra sự khác biệt giữa Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 và Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ như sau: 

Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 và Chỉ thị 19

Nguồn ảnh: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố

Như vậy, Chỉ thị 15/CT-TTg quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 được chính phủ ban hành ngày 27/3/2020. Trong nội dung chỉ thị có quy định:

Tập trung đông người: Chỉ thị quy định dừng các sự kiện tập trung trên 20 người 01 phòng. Ngoài công sở, trường học, bệnh viện, người dân không tụ tập từ 10 người trở lên.
 
Khoảng cách an toàn tối thiểu: Mọi người cần duy trì khoảng cách an toàn tối thiểu là 2m.
 
Các cơ sở kinh doanh: Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ. Chỉ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được mở cửa.
 
Hoạt động vận tải: Người dân cần hạn chế di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác. Việc vận chuyển hành khách từ Hà Nội, TP. HCM đến nơi khác cũng bị hạn chế.

Chỉ thị số 16 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch covid19 được ban hành ngày 31/3/2020. Nội dung chỉ thị quy định rõ như sau:

Tập trung đông người: Chỉ thị yêu cầu cách ly toàn xã hội, mọi người dân phải ở nhà, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết. Người dânkhông được tụ tập quá 02 người ngoài công sở, trường học, bệnh viện.
 
Khoảng cách an toàn tối thiểu: Chỉ thị quy định khoảng cách an toàn tối thiểu là 2m.
 
Các cơ sở kinh doanh: Theo chỉ thị này,các cơ sở kinh doanh dịch vụ vẫn tạm đình chỉ hoạt động. Chỉ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được mở cửa.
 
Hoạt động vận tải: Chỉ thị quy định dừng di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác. Cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng.
 
Còn Chỉ thị 19 về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới được chính phủ ban hành ngày 24/4/2020. Chỉ thị có những điểm quan trọng đáng lưu ý như:
 
Tập trung đông người: Dừng lễ hội, tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện tập trung đông người. Không tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài công sở, trường học, bệnh viện.
 
Khoảng cách an toàn tối thiểu: Khoảng cách an toàn tối thiểu được quy định là 1m
 
Các cơ sở kinh doanh: Chỉ thị cho phép mở cửa trở lại với nhà hàng, quán ăn, khách sạn, xổ số, bán buôn, bán lẻ… Các khu danh lam thắng cảnh, khu di tích, khu thể thao cũng được hoạt động trở lại. Nhưng vẫn đóng cửa khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát xa, quán bar, vũ trường.