Lan Anh ·
2 năm trước
 4390

Chính phủ vẫn tiếp tục chỉ đạo tạo 'làn xanh' cho vải thiều

Trong hoàn cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, những tưởng nông sản nhiều địa phương đều chịu cảnh tiêu thụ khó khăn, nhưng không, Phó Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa phát triển kinh tế, duy trì sản xuất kinh doanh. Trong đó, vải thiều vẫn là một trong những mặt hàng được ưu tiên lưu thông. Thật tốt biết bao nhiêu!

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa phát triển kinh tế, duy trì sản xuất kinh doanh.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các địa phương không “ngăn sông, cấm chợ” đối với phương tiện của các tỉnh, thành phố đang có dịch bệnh lưu thông khi đã thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn theo quy định; chỉ đạo các Sở, ban, ngành có phương án ưu tiên lưu thông nhanh chóng tại các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 đối với các phương tiện vận chuyển vải thiều từ tỉnh Bắc Giang để kịp thời tiêu thụ sản phẩm.

vải thiều Bắc Giang

Phương tiện vận chuyển vải thiều Bắc Giang chính thức được mở "làn xanh" để nhanh chóng tiêu thụ thành phẩm

Các đơn vị liên quan gồm Bộ GTVT, Công Thương, Công an, NN&PTNT thôn theo chức năng, nhiệm vụ hướng dẫn đảm bảo điều kiện thuận lợi cho hoạt động giao thương, tiêu thụ, cung ứng hàng hóa giữa địa phương có dịch và các địa phương khác, trong đó ưu tiên các phương tiện vận chuyển vải thiều từ tỉnh Bắc Giang.

Bộ Y tế tiếp tục kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh các địa phương trong việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với vận tải hàng hóa; hướng dẫn UBND tỉnh Bắc Giang về việc cấp Giấy xác nhận an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho các phương tiện vận chuyển vải thiều qua các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19. 

Trước đó, UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản trình Thủ tướng đề nghị ưu tiên lưu thông đối với các phương tiện vận chuyển vải thiều qua các chốt kiểm soát dịch Covid-19. Theo UBND tỉnh, hiện nay, vải thiều đã vào mùa thu hoạch, với sản lượng toàn tỉnh ước tính trên 180.000 tấn, thời vụ từ 10/6 đến 20/7.

Tỉnh cũng đã sớm có kế hoạch xúc tiến tiêu thụ, ký kết hợp đồng với đối tác xuất khẩu ra nước ngoài và tiêu thụ trong nước, trong đó dự kiến sẽ xuất khẩu 30%, tiêu thụ trong nước 70%.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh, thành phố lập các chốt kiểm soát dịch dẫn đến việc vận chuyển vải thiều từ tỉnh Bắc Giang đến các các tỉnh, thành phố tiêu thụ mất rất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến chất lượng nông sản.

Vì vậy, UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố tạo làn riêng (làn xanh) cho phép các phương tiện vận chuyển vải thiều được lưu thông nhanh chóng qua các chốt kiểm soát dịch Covid-19 khi có "Giấy xác nhận an toàn phòng, chống dịch Covid-19" do Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cấp.

Được biết, tính đến ngày 14/6, 104.487 tấn vải thiều sớm và chính vụ của Bắc Giang đã được tiêu thụ hết. Trong đó tiêu thụ trong nước hơn 61.000 tấn, xuất khẩu hơn 43.000 tấn đi các nước Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, giá bán trung bình 12.000-29.000 đồng/kg.

Nguồn: