Thành Phong ·
1 năm trước
 3451

Chủ tịch COP28 kêu gọi tập trung hành động vì mục tiêu khí thải

Phát biểu tại Diễn đàn năng lượng toàn cầu, Tiến sĩ Al Jaber nói rằng UAE có “tinh thần trách nhiệm rõ ràng, ý thức cấp bách cao độ” khi đăng cai tổ chức COP28 và giúp xây dựng tham vọng toàn cầu cũng như đẩy nhanh hành động đối với biến đổi khí hậu.

Vừa qua, Chủ tịch Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) đã kêu gọi tập trung vào các mục tiêu giảm khí thải, đồng thời cảnh báo nhu cầu năng lượng toàn cầu sẽ tiếp tục tăng.

Ông Sultan Al Jaber, đặc phái viên khí hậu của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn dầu mỏ hàng đầu ADNOC, cho rằng cùng với năng lượng tái tạo và các giải pháp khác, những nhiên liệu hóa thạch ít gây ô nhiễm sẽ vẫn góp phần trong các nguồn cung năng lượng.

Trong bài phát biểu đầu tiên kể từ khi được bổ nhiệm làm Chủ tịch - Người được chỉ định của COP, Tiến sĩ Sultan bin Ahmed Al Jaber, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ tiên tiến, đã nhấn mạnh sự cần thiết của một cách tiếp cận toàn diện, định hướng hành động để chuyển đổi hệ thống và đẩy nhanh quỹ đạo trong đấu tranh chống biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại Diễn đàn năng lượng toàn cầu của Hội đồng Đại Tây Dương, Tiến sĩ Al Jaber nói rằng UAE có “tinh thần trách nhiệm rõ ràng và ý thức cấp bách cao độ” khi đăng cai tổ chức COP28 và giúp xây dựng tham vọng toàn cầu cũng như đẩy nhanh hành động đối với biến đổi khí hậu. Ông nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải đạt được tiến bộ để đạt được các mục tiêu của Thỏa thuận Paris.

Chủ tịch COP28, ông Sultan Al Jaber (Nguồn: AFP)

Ông cho rằng ngành năng lượng cần nhanh chóng phi carbon hóa, giảm khí methane và tăng cường khí hydro đồng thời kêu gọi tập trung vào mục tiêu giảm phát thải. Ông cũng khẳng định rằng chừng nào còn sử dụng các hợp chất hydrocarbon, thế giới phải đảm bảo loại sử dụng có hàm lượng carbon ít nhất có thể.

Trong khi nhận ra mối đe dọa của biến đổi khí hậu, Chủ tịch COP28 nhấn mạnh lợi ích kinh tế to lớn của việc đầu tư vào năng lượng sạch và hành động khí hậu, chỉ ra rằng UAE là một câu chuyện thành công về mặt đó.

Ông lưu ý rằng UAE là nước chủ nhà của Cơ quan Năng lượng tái tạo Quốc tế (IRENA), là nước đầu tiên trong khu vực cam kết thực hiện Thỏa thuận Paris, là nước đầu tiên trong khu vực đệ trình đóng góp do quốc gia tự quyết định và là nước đầu tiên đưa ra một lộ trình đến số không ròng.

UAE sẽ chủ trì hội nghị COP28 tại Dubai trong tháng 11 và 12/2023. Trước đó, ngày 12/1, nước này công bố lựa chọn ông Al Jaber làm Chủ tịch COP28. UAE tin rằng dầu mỏ vẫn đóng vai trò quan trọng với nền kinh tế toàn cầu và đang tìm cách thúc đẩy các công nghệ lưu trữ carbon, tách CO2 khi đốt nhiên liệu hoặc CO2 có trong không khí.

Ông Al Jaber khẳng định UAE đang tiếp cận nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm rõ ràng và khẩn cấp. Ông lưu ý dân số thế giới hiện đã là khoảng 8 tỷ người và dự kiến tăng lên 9,7 tỷ người vào năm 2050.

Năng lượng đáp ứng quy mô dân số hơn 9 tỷ người sẽ phải tăng 50% so với mức hiện tại.

Chủ tịch COP28 Al Jaber đánh giá thế giới chưa tìm ra đúng lộ trình để thực hiện mục tiêu trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Theo ông, để có thể kiềm chế mức nhiệt tăng ở 1,5 độ C vào cuối thế kỷ, khí thải toàn cầu phải giảm 43% vào năm 2030.

Ông nhấn mạnh năng lượng tái tạo cần tăng gấp 3 lên mức 23 terawatt vào năm 2030 trong khi sản lượng hydro phải tăng gấp đôi và ngành nông nghiệp, vốn gây ra 30% khí thải toàn cầu, phải được cải cách mạnh mẽ.

Thế giới đang đứng trước điểm chuyển giao lịch sử, tăng trưởng carbon thấp là tương lai nhưng thế giới cần tăng tốc.