Quỳnh Hoa ·
2 năm trước
 2991

Công an Quảng Ninh 'điểm mặt' 30 sàn BĐS hoạt động 'chui', nhà đầu tư cần lưu ý

Mới đây, Công an tỉnh Quảng Ninh có báo cáo về một số vi phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn TP Hạ Long, chỉ ra hiện tượng các sàn BĐS cấu kết gây sốt ảo, làm nhiễu loạn thị trường. Đặc biệt, Công an tỉnh 'điểm mặt' 30 sàn BĐS hoạt động 'chui' trên địa bàn, vậy đây là những sàn nào?

Tính đến 23/6/2021, trên địa bàn TP Hạ Long có khoảng 150 đơn vị, cá nhân hoạt động kinh doanh dịch vụ BĐS (tư vấn, môi giới bất động sản), hoạt động sàn giao dịch. Trong danh sách này chỉ có 34 sàn giao dịch nằm trong danh sách được Sở Xây dựng Quảng Ninh quản lý. Còn lại 30 sàn giao dịch và khoảng hơn 80 doanh nghiệp, cá nhân tại TP Hạ Long không có trong danh sách Sở Xây dựng quản lý.

Danh sách 30 sàn giao dịch hoạt động "chui" trên địa bàn TP Hạ Long bao gồm các sàn thuộc sở hữu của các doanh nghiệp như:

Công ty CP Thương mại dịch vụ An Phát Hạ Long; Công ty CP Đầu tư Xây dựng & Thương mại M.K.L; Công ty CP Tấn Phát Quảng Ninh; Công ty CP Phát triển Bất động sản Hạ Long; Công ty CP Đầu tư & Thương mại AM; Công ty CP Đầu tư Legend Land; Công ty CP TMDV Địa ốc Đại Nam; Công ty Bất động sản Lộc Sơn Hà Land; Công ty Bất động sản Anh Nam; Công ty TNHH đầu tư thương mại và bất động sản Hải Đông; Công ty CP Tài chính - Bất động sản Thái Dương; Công ty CP Bất động sản Đại Phát Quảng Ninh; Công ty CP Bất động sản Hưng Thịnh VN; Công ty TNHH Phú Thành Hưng; Công ty CP Bất động sản Quảng Ninh; Công ty TNHH Thương mại dịch vụ vận tải Hồng Nhung XD; Công ty TNHH GD Land Hạ Long. 

bất động sản quảng ninh

Các sàn giao dịch BĐS có nhiều vi phạm, có hiện tượng câu kết với nhau “làm giá”, “tạo sóng”, gây “sốt ảo” làm nhiễu loạn thị trường BĐS tại Quảng Ninh (Hình ảnh minh họa)

Theo Thương hiệu Sản phẩm, các sàn không có thông tin về doanh nghiệp sở hữu gồm: Sàn Giao dịch Bất động sản Thịnh Phát; Sàn Giao dịch bất động sản Long Quân; Sàn giao dịch bất động sản Thống Nhất; Sàn Giao dịch Bất động sản Hưng Bình; Sàn giao dịch Bất động sản Đại Lộc Land Hạ Long ; Sàn giao dịch Bất động sản Lộc Phát Land QN; Sàn Giao dịch Bất động sản Nhật Trường Phát; Sàn Giao dịch Bất động sản Cường Phát Land; Sàn Giao dịch Bất động sản 6789; Sàn Giao dịch bất động sản Gold Land Hạ Long.

Công an tỉnh Quảng Ninh cũng cho biết đã phát hiện nhiều doanh nghiệp, sàn giao dịch bất động sản sai phạm như đăng ký kinh doanh ngành nghề có điều kiện khi không đủ điều kiện hoạt động, kinh doanh dịch vụ bất động sản khi không đủ chứng chỉ hành nghề môi giới, đưa các sản phẩm lên sàn giao dịch không đạt yêu cầu, không thực hiện chế độ báo cáo cho Sở Xây dựng theo quy định. 

Trong đó, Công ty CP Đầu tư Legend Land và Công ty TNHH GD Land Hạ Long có đăng ký ngành nghề kinh doanh là tư vấn, môi giới BĐS. Đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của Luật Kinh doanh BĐS 2014. Tuy nhiên, từ khi đăng ký thành lập và hoạt động doanh nghiệp đến nay, cả 2 doanh nghiệp đều không đáp ứng đủ điều kiện "phải có đủ 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS", vi phạm Luật Doanh nghiệp 2020. Theo quy định, 2 công ty này phải tạm ngừng hoặc chấm dứt kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Sàn giao dịch BĐS Legend Land, GD Land và Nhật Minh Land đã đưa lên sàn giao dịch các sản phẩm BĐS không đảm bảo đủ điều kiện đưa vào kinh doanh.

Các sàn giao dịch BĐS Legend Land, GD Land và Long Quân từ khi thành lập, hoạt động đến nay không thực hiện chế độ thông tin, báo cáo cho Sở Xây dựng theo quy định, không ban hành quy chế hoạt động sàn giao dịch BĐS.

bất động sản quảng ninh

Phối cảnh dự án khu biệt thự và khách sạn Vườn Phượng Hoàng - Một trong những dự án dính 'lùm xùm' chưa đủ điều kiện nhưng đang có quảng cáo trên các mạng xã hội và các sàn giao dịch bất động sản

Mặt khác, phát hiện một số dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo ra các sản phẩm bất động sản chưa hoàn thành các thủ tục theo quy định, nhưng chủ đầu tư vẫn tiến hành ký hợp đồng với các doanh nghiệp môi giới bất động sản, sàn giao dịch để phân phối sản phẩm nhằm huy động vốn, kinh doanh khi chưa đủ điều kiện, vi phạm pháp luật về kinh, doanh BĐS.

Theo Tiền Phong, hiện nay nhiều chủ đầu tư hiện chưa đủ điều kiện nhưng đang có quảng cáo trên các mạng xã hội và các sàn giao dịch BĐS như một số dự án: vườn Phượng Hoàng Bãi Cháy, Hạ Long; Khu nhà ở gia đình cán bộ công nhân viên tại phường Hà An, thị xã Quảng Yên,…

Cơ quan chức năng đánh giá, tuy Sở Xây dựng đã có các biện pháp quản lý đối với thị trường bất động sản địa phương để ngăn chặn sốt đất ảo nhưng công tác kiểm tra, xử lý đối với các sàn chưa quyết liệt nên còn nhiều sai phạm. Điều này cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cấu kết với nhau làm giá, gây sốt ảo, làm nhiễu loạn thị trường.

Công an tỉnh Quảng Ninh đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng và các địa phương tiếp nhận tài liệu, củng cố hồ sơ, xử lý vi phạm với các doanh nghiệp, sàn giao dịch mà công an đã xác minh. Các cơ quan này cũng cần thanh, kiểm tra đối với các sàn giao dịch theo danh sách công an đã rà soát. Đặc biệt, cơ quan công an đề xuất Sở và chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý đối với vi phạm chủ đầu tư với các dự án, yêu cầu hoàn thiện đầy đủ các điều kiện mới được huy động vốn và kinh doanh.