PN ·
1 năm trước
 2448

Đà Nẵng: Phát động giải thưởng tôn vinh doanh nghiệp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Sáng 23/3, Sở Công Thương Đà Nẵng phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức công bố và phát động giải thưởng “Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn TP. Đà Nẵng - năm 2022”.

Thông tin về giải thưởng, ông Thái Việt Hùng - Trưởng phòng Quản lý năng lượng, Sở Công Thương Đà Nẵng - cho biết, giải thưởng do Sở Công Thương thành phố tổ chức, được USAID hỗ trợ thông qua Dự án Hỗ trợ kỹ thuật an ninh năng lượng đô thị Việt Nam tại Đà Nẵng.

Lần đầu tiên TP. Đà Nẵng phát động cuộc thi sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả
với tổng giá trị giải thưởng gần 200 triệu đồng. (Ảnh minh họa)

Đối tượng tham gia giải thưởng là 52 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn thành phố. Các doanh nghiệp tham gia dự thi là doanh nghiệp đang hoạt động từ 3 năm trở lên; tuân thủ pháp luật Việt Nam về doanh nghiệp, về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên nhiên liệu, bảo vệ môi trường, an sinh xã hội; trong 2 năm 2020 và 2021 không có đơn thư khiếu kiện, không bị xử phạt vi phạm về môi trường; thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về thuế bảo hiểm.

Cơ cấu giải thưởng gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì và 3 giải Ba, tổng giải thưởng lên đến gần 200 triệu đồng.

Song song đó, các doanh nghiệp tham gia được tạo cơ hội quảng bá hình ảnh, thương hiệu tại các diễn đàn về sử dụng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng. Lễ công bố và trao giải thưởng dự kiến vào ngày 30/6.

Ban tổ chức đã thành lập Ban giám khảo để căn cứ các tiêu chí đánh giá, hồ sơ và kết quả kiểm tra thực tế chọn ra những doanh nghiệp tiêu biểu nhất để trao giải. Cơ cấu giải thưởng gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì và 3 giải ba, trong đó, các đơn vị được giải sẽ nhận Giấy chứng nhận cùng với cúp và hiện vật giá trị, tổng giá trị giải thưởng lên đến gần 200 triệu đồng. Bên cạnh những giải thưởng được công bố, các doanh nghiệp tham gia được tạo cơ hội quảng bá hình ảnh, thương hiệu tại các diễn đàn về sử dụng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng. Lễ công bố và trao giải thưởng dự kiến diễn ra vào ngày 30/6/2022.

Bà Nguyễn Thị Thúy Mai - Phó Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng - cho biết, Đà Nẵng là địa phương đầu tiên tại Việt Nam triển khai Dự án Hỗ trợ an ninh năng lượng đô thị Việt Nam. Giải thưởng về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả được thực hiện nhằm góp phần triển khai thành công Kế hoạch thực hiện chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn TP. Đà Nẵng giai đoạn 2020 - 2030; kịp thời khen thưởng, thúc đẩy và phát huy vai trò, đóng góp của các cá nhân, tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp thực hiện tốt các giải pháp tiết kiệm năng lượng, ứng dụng năng lượng sạch, hướng tới phát triển bền vững và giảm phát thải khí nhà kính trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Nhiều đơn vị, cơ quan tại Đà Nẵng đã sử dụng điện năng lượng mặt trời, hướng tới năng lượng sạch

Bà Ann Marie Yasti Shock - Giám đốc USAID tại Việt Nam - cho biết, chương trình là nỗ lực để xúc tiến các hoạt động khuyến khích cộng đồng và doanh nghiệp thực hiện sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. USAID cũng đang tích cực hợp tác cùng TP. Đà Nẵng trong chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường, đạt được các mục tiêu quốc gia về khung phát thải khí nhà kính.

“USAID tin tưởng giải thưởng sẽ khuyến khích và tạo động lực cho các tổ chức, các công ty áp dụng giải pháp năng lượng sạch, cũng như sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả hơn. Để đưa đến kết quả cuối cùng cả doanh nghiệp và TP. Đà Nẵng đều có lợi”, bà Ann Marie Yasti Shock nói.

Ông Nguyễn Thanh Phúc - Tổng giám đốc Nhà máy bia Heineken Việt Nam tại Đà Nẵng đánh giá cao nỗ lực của ngành Công Thương phối hợp tổ chức chương trình Giải thưởng tiết kiệm năng lượng hiệu quả, giúp doanh nghiệp tiếp cận sâu hơn về các chủ trương lớn, mang tính chiến lược trong trước mắt cũng như trong dài hạn; định hướng phát triển năng lượng Việt Nam trong nhiều năm tới. “Doanh nghiệp chúng tôi mong muốn và sẵn sàng tham gia chương trình. Chúng tôi cũng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, doanh nghiệp đang sử dụng nhiều năng lượng đồng hành cùng chương trình bằng các hoạt động cụ thể, thiết thực. Chắc chắn chương trình sẽ mang lại hiệu quả rất tích cực cả về kinh tế, xã hội, môi trường và phát triển bền vững cho chính doanh nghiệp”, ông Nguyễn Thanh Phúc nhận định.