Thảo Ly ·
1 năm trước
 3111

Đám cháy Coldor kéo dài 14 ngày hoành hành tại bang California nguy hiểm thế nào?

Một đám cháy bùng phát dữ dội vượt tầm kiểm soát kéo dài 14 ngày và lan rộng 68.000ha tại bang California đã khiến người dân buộc phải sơ tán hàng loạt.

Vùng miền Tây nước Mỹ đang đối mặt với tình trạng cháy rừng ở mức báo động, với khoảng 7.000km2 bị nhấn chìm trong khói lửa vào cuối tháng 8 chỉ tính riêng ở bang California.

Đám cháy Caldor, bùng phát từ ngày 14/8, đã nhanh chóng lan rộng đến Vườn quốc gia Eldorado. Cơ quan trên cho biết đám cháy Coldor đã kéo dài 14 ngày và lan rộng 68.000ha. Trong ngày 30/8, đám cháy tiếp tục lan về hướng South Lake Tahoe, thị trấn nghỉ mát chính trong khu vực nghỉ mát nổi tiếng nằm giữa biên giới hai bang California và Nevada.

cháy rừng

Vùng miền Tây nước Mỹ đang đối mặt với tình trạng cháy rừng ở mức báo động, với khoảng 7.000km2 bị nhấn chìm trong khói lửa vào cuối tháng 8 chỉ tính riêng ở bang California

Trước đó, khói đen đã đe dọa các điểm du lịch xung quanh Hồ Tahoe trong 1 tuần, khiến bầu không khí trở nên ngột ngạt. Chia sẻ quan ngại trên mạng xã hội ngày 29/8, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris cho biết khói từ đám cháy Caldor và các đám cháy rừng ở khu vực phía Tây nước Mỹ đã khiến chất lượng không khí giảm xuống ngưỡng nguy hiểm, đe dọa sức khỏe của người dân trong khu vực này.

Giới chức bang California đang huy động mọi nguồn lực để dập tắt đám cháy. Vào cuối tuần qua, lực lượng cứu hoả chỉ khống chế được 14% ngọn lửa, giảm từ mức 19%, do đám cháy bùng phát dữ dội vượt tầm kiểm soát.

Theo Sở Lâm nghiệp và Phòng cháy chữa cháy California (Cal Fire), 3 lính cứu hỏa và 2 dân thường đã bị thương kể từ khi ngọn lửa bùng phát cách đây 16 ngày. Người dân sống trong các khu vực bị ảnh hưởng đã phải đi sơ tán hàng loạt, khiến giao thông tắc nghẽn trên nhiều tuyến đường.

California thường xuyên hứng chịu thảm họa cháy rừng nghiêm trọng vào thời điểm cuối Hè và đầu Thu. Tình trạng cháy rừng hiện nay tại bang này đang có xu hướng gia tăng, dự báo nghiêm trọng hơn năm 2020 – năm mà Mỹ hứng chịu đám cháy rừng nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước này. Trận hạn hán lịch sử khiến nhiều vùng trong khu vực trở nên khô cằn càng khiến các đám cháy bùng phát dữ dội hơn.

Trái ngược tình trạng nắng nóng ở phía Tây, phía Nam nước Mỹ đang phải chống chọi với cơn bão Ida.

Ngày 30/8, sau khi hoành hành tại bang Louisiana gây mưa lớn, ngập lụt và mất điện trên diện rộng, bão Ida tiếp tục suy yếu và tiến về phía Tây bang Mississippi. Trung tâm dự báo bão quốc gia Mỹ dự báo do ảnh hưởng của bão, mưa lớn sẽ còn kéo dài, có khả năng gây ngập lụt đe dọa tính mạng của người dân tại khu vực bị ảnh hưởng.