Quỳnh Anh ·
2 năm trước
 2112

Ông chủ sinh năm 1996 đã điều hành sàn ngoại hối Hitoption lừa đảo hàng chục tỉ đồng như thế nào?

Góc cảnh giác: Sinh năm 1996, 25 tuổi, anh Nguyễn Thế Dương đã là Giám đốc của Công ty TNHH MTV ANT Group và thiết lập sàn giao dịch ngoại hối mang tên Hitoption.net. Dương thuê khoảng 100 nhân sự chia làm nhiều đội nhóm để quảng bá và mời khách chơi. Với thủ đoạn tinh vi, Dương đã mời được gần 1.000 người đầu tư trên Hitoption.net với số tiền đầu tư hàng tỉ đồng. Vậy thủ đoạn này đã được công an Hải Phòng tìm hiểu ra thế nào? Hãy đọc và cảnh giác!

Ngày 22/6 vừa qua, Công an TP.Hải Phòng cho biết, qua công tác nắm tình hình địa bàn, Phòng An ninh kinh tế, Công an thành phố Hải Phòng phát hiện sàn Hitoption giao dịch ngoại hối trên không gian mạng có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Công an TP Hải Phòng cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam 2 đối tượng để điều tra, xử lý về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 290 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Sàn Hitoption giao dịch ngoại hối có rất nhiều người đầu tư tham gia ở nhiều địa phương trong toàn quốc. Trong đó, có nhiều người đầu tư ở Hải Phòng, với số tiền rất lớn.

Qua điều tra, công an xác định Nguyễn Thế Dương (25 tuổi, giám đốc Công ty TNHH MTV ANT Group) từng nhờ Nguyễn Văn Quyền (38 tuổi, trú tại huyện Gia Lâm, Hà Nội) thiết lập sàn giao dịch ngoại hối mang tên Hitoption.net. 

sàn Hitoption

 Đối tượng Nguyễn Thế Dương, quản lý, điều hành hoạt động của sàn Hitoption.net

Sàn Hitoption.net được quảng cáo là sàn xuất xứ từ Anh Quốc. Sàn này sử dụng chế độ BOT (chơi tự động) để đặt lệnh thay cho việc khách hàng tự giao dịch.

Nhà đầu tư tham gia đặt cược theo tỉ giá lên (xanh), xuống (đỏ) của các cặp tiền điện tử trong khoảng thời gian 30 giây, nếu dự đoán đúng thì được hưởng 95% tiền đặt cược, nếu dự đoán sai sẽ mất toàn bộ số tiền (tương tự như trò chơi tài xỉu). 

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tự chơi hoặc ủy thác cho robot của sàn cung cấp tự động chơi với lãi suất được các đối tượng cam kết từ 6-15%/tháng. Trong vòng 100 ngày, người chơi có thể rút gốc và lãi. 

Tuy nhiên, các nhà đầu tư không biết được rằng việc ủy thác cho robot sẽ làm cho khách hàng thắng hoặc thua theo ý muốn của Dương, vì Dương hoàn toàn có quyền can thiệp vào việc đặt lệnh của chế độ BOT.

sàn Hitoption

Bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Quyền, Quyền được xác định giữ vai trò phụ trách kỹ thuật sàn Hitoption.net 

Để mở rộng quy mô hoạt động, Nguyễn Thế Dương thành lập Công ty TNHH MTV ANT GROUP, trụ sở tại tầng 7, tòa nhà CTM Complex, số 139 Cầu Giấy, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội thuê gần 100 nhân viên gọi điện hoặc thông qua mạng xã hội để quảng cáo, môi giới, tư vấn người đầu tư tham gia sàn Hitoption.net.

Khi có khách hàng nạp tiền đầu tư thì nhóm môi giới sẽ được hưởng hoa hồng từ 1-6%. Dương đã xây dựng, hình thành 6 nhóm kinh doanh với hàng chục thành viên mỗi nhóm. 

sàn Hitoption

Công an phát hiện hàng chục nghìn tài khoản tham gia sàn giao dịch trái phép

Tại Hải Phòng, cơ quan điều tra làm rõ có hơn 30 người đầu tư tổng cộng 16,1 tỉ đồng trên sàn Hitoption.net theo cách mua chế độ BOT (chơi tự động). 

Sau một thời gian, khi người đầu tư yêu cầu rút tiền thì Dương không cho rút và còn điều chỉnh chế độ BOT làm cho những người đầu tư liên tục bị lỗ dẫn đến hết tiền trên tài khoản.

Bước đầu, cơ quan công an đã xác định, đã có 969 người  tham gia sàn giao dịch này với số tiền rất lớn, tổng số dư hiện tại của người đầu tư tại thời điểm kiểm tra là hơn 629.000 USD (khoảng gần 15 tỷ đồng). Riêng ở Hải Phòng, ban đầu đã xác định hơn 30 người tham gia đầu tư trên sàn Hitoption.net với tổng số tiền 16,1 tỷ đồng bằng cách mua chế độ BOT. 

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thế Dương và Nguyễn Văn Quyền để điều tra, xử lý về hành vi phạm tội “Tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Mở rộng chuyên án, cơ quan điều tra phát hiện nhóm này còn quản trị hàng chục sàn giao dịch ngoại hối, sàn BO, tiền ảo, các website có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp. 

Trích suất sơ bộ 16 sàn giao dịch điện tử khác do những người này quản trị, xác định có khoảng 115.726 tài khoản trên sàn, tổng số dư hiện tại của các sàn là hơn 7.505 tỉ đồng, tổng số tiền đã rút ra là 611 tỉ đồng.

Theo Công an TP Hải Phòng, đây là vụ án có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn thành phố và nhiều tỉnh, thành khác liên quan đến hoạt động của hàng chục sàn giao dịch ngoại hối, BO, tiền ảo, website trái phép trên mạng.

Có thể thấy đây là loại hình tội phạm mới, các đối tượng sử dụng công nghệ cao để phạm tội, với phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, trong khi các quy định của pháp luật về chế tài xử lý đối với các đối tượng còn chưa đầy đủ.

Bởi vậy các nhà đầu tư cần tỉnh táo trước những phương thức đầu tư mới, tránh để sale lợi dụng tâm lý muốn sinh lời nhanh và dễ dàng để đạt được mục đích lừa đảo của mình.