Hoàng Thùy ·
3 năm trước
 4895

Đất Xanh Miền Bắc: Ông chủ chuyên rao bán “lúa non” tại 2 dự án đình đám - Khu nhà ở xã Dũng Liệt và Twin Parks Gia Lâm?

Đất Xanh Miền Bắc với những dự án như Khu nhà ở xã Dũng Liệt, Twin Parks Gia Lâm là những cái tên đình đám trong làng bất động sản, nhiều người đã đổ tiền "cọc". Tuy nhiên, theo mình biết, những nhà đầu tư thứ cấp cần cẩn trọng khéo "tiền mất tật mang" vì những lý do mình trình bày dưới đây!

Câu chuyện "bán lúa non" tại Dự án Khu nhà ở xã Dũng Liệt

Thời gian qua, thông tin mua bán đất phân lô tại Dự án Khu nhà ở xã Dũng Liệt (Dũng Liệt Green City; tọa lạc tại xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) tràn lan trên mạng xã hội, sàn bất động sản. 

Cụ thể, từ tháng 6/2020, Đất Xanh Miền Bắc (ĐXMB) đã quảng cáo, rao bán dự án Khu nhà ở xã Dũng Liệt  do Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và xây dựng Khu đô thị làm chủ đầu tư.

Tại địa chỉ website datxanhbacninh.com còn đưa ra chính sách ưu đãi để hấp dẫn khách hàng như: “Thanh toán 60%, chiết khấu 1% tổng giá trị thanh toán; Thanh toán 80%, chiết khấu 2% tổng giá trị thanh toán; Thanh toán 95%, chiết khấu 3% tổng giá trị lô đất”…

Một nhân viên môi giới quảng cáo, Dũng Liệt Green City là dự án phân lô bán đất, diện tích trung bình 100m2/lô. Khách mua được xây dựng tự do không cần theo mẫu.

Đáng chú ý, theo nhân viên tư vấn, dự án có 321 lô đã bán được hơn 100 lô, đa số là khách đầu tư, số ít là mua nhu cầu ở thực. Giá bán từ 13 - 19 triệu/m2.

Để triển khai chào bán dự án, Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và xây dựng Khu đô thị, chủ đầu tư dự án đã ký Biên bản thoả thuận độc quyền phân phối, môi giới bất động sản với Công ty CP Phát triển đô thị Phương Bắc BN (Công ty Phương Bắc BN).

Dù quảng cáo, rao bán dự án rầm rộ là vậy, song thực tế là tại khu đất thực hiện dự án vẫn chưa san lấp xong mặt bằng, chưa có bất kỳ một hạ tầng nào được xây dựng, công trường cũng vắng bóng công nhân. Công trình xây dựng duy nhất mọc lên trên đất dự án là dãy tường bao quanh để ngăn cách với phần đất bên ngoài.

Được biết, hiện dự án Dũng Liệt Green City đã phải tạm dừng việc thi công xây dựng sau khi bị Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh xử phạt hành chính vào ngày 1/6/2020 vì khởi công xây dựng công trình khi chưa đủ điều kiện. Có thể nói, thời điểm hiện tại đây đã là một dự án ma, không rõ khả năng triển khai với hệ quả là những nhà đầu tư sớm “tiền mất tật mang”.

Dự án Dũng Liệt Green City Yên Phong đang là bãi đất trống

Trước tình trạng huy động vốn, chào bán rầm rộ khi chưa được phép, ngày 29/5, UBND huyện Yên Phong đã có văn bản gửi chủ đầu tư và Chủ tịch UBND xã Dũng Liệt nêu rõ: Các hợp đồng mua bán, cho thuê, thuê mua, kinh doanh bất động sản trái với quy định sẽ không được công nhận theo quy định.

Về phía chính quyền địa phương, huyện Yên Phong yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay việc giao dịch, ký kết các hợp đồng góp vốn, huy động vốn, kinh doanh bất động sản không đúng quy định.

Mở bán trái pháp luật tại dự án Twin Parks Gia Lâm

Twin Parks Gia Lâm cũng là một dự án được Đất Xanh Miền Bắc giới thiệu có quy mô 9,6 ha, là tổ hợp dự án liền kề, biệt thự cao cấp, sở hữu hệ sinh thái công viên kép, “độc nhất vô nhị” ở trung tâm Gia Lâm. Đơn vị này cũng không quên nhấn mạnh về việc nhà đầu tư sẽ hưởng lợi trực tiếp từ hạ tầng, quy hoạch phát triển khi Gia Lâm lên quận.

Dự án này được ĐXMB giới thiệu là tổ hợp dự án shophouse liền kề, biệt thự cao cấp nằm ở thị trấn Trâu Quỳ, hứa hẹn sẽ là bom tấn thị trường bất động sản phía Đông nói riêng và của thủ đô nói chung trong năm 2021. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thiện và bàn giao vào Quý I năm 2022.

Tuy nhiên, ngoài những “kịch bản” bom tấn mà Đất Xanh Miền Bắc vẽ ra, dự án này có đang dấu hiệu mập mờ về pháp lý. Ngay ở trang đầu tiên của website giới thiệu, các thông tin quan trong như Chủ đầu tư dự án, Diện tích đất nghiên cứu, Diện tích đất xây dựng, giấy tờ pháp lý….đều bỏ trống.

Thông tin dự án Twin Parks Gia Lâm được quảng bá rầm rộ

Dù chưa chính thức mở bán, nhưng ĐXMB và chủ đầu tư đã sẵn sàng nhận cọc giữ chỗ đối với 20 lô đất thuộc giai đoạn 1 của dự án này. Được biết, mức cọc được các tư vấn viên của ĐXMB đưa ra với khách hàng là 300 triệu đồng.

Với 300 triệu đồng này, PV được một người tên là Đức lý giải theo từng bước như sau: Bước 1: KH (khách hàng) nộp đủ 300 triệu vào ĐXMB để xác nhận đặt đăng ký nguyện vọng mua. Trong đó 100 triệu là phần tiền kế thừa khoản cọc mà Nhà đầu tư đã chuyển sang CĐT, 200 triệu là khoản phí dịch vụ xác nhận giữ chỗ.
Bước 2: Trong vòng 7 ngày kể từ thời điểm cọc, KH sẽ đóng 100% Phí dịch vụ (đã bao gồm 200 triệu) đã nộp tại Bước 1. KH ký đơn đăng ký nguyện vọng với CĐT (đại diện là công ty Lộc Phát);
 
Bước 3: Đến ngày 3/5/2021, KH đóng đủ 10% giá trị HĐ (đã bao gồm 100 triệu tiền cọc); Bước 4: KH ký HĐMB (hợp đồng mua bán) sau khi dự án đủ ĐKBH (điều kiện bán hàng), dự kiến tháng 6/2021.

Khi PV hỏi về giấy tờ pháp lý của dự án, môi giới này thừa nhận dự án chưa có đủ các giấy tờ cần thiết: “Bên mình đang trong quá trình hoàn thiện để có thể đủ điều kiện ký hợp đồng mua bán, dự kiến sẽ xong trong cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6”, người này cho biết.

Theo nguyên tắc, một dự án đất nền khi muốn mở bán thì phải hoàn thiện xong hạ tầng, có quyết định cho phép phân lô bán nền từ bộ Xây dựng và có Hợp đồng mua bán, theo trình tự như sau: Chủ đầu tư hoàn thiện xong hạ tầng, tiến hành nghiệm thu công tác hạ tầng, bộ Xây dựng cấp phép cho phép dự án được tiến hành bán hàng, lập và đăng ký mẫu Hợp đồng mua bán.

Có thể thấy, theo quy định pháp luật hiện hành, thì ĐXMB hay CĐT đều không được phép ký hợp đồng đặt cọc hay nhận cọc của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào với mục đích được ưu tiên đăng ký hoặc hưởng quyền mua nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án Twin Parks Gia Lâm. Vì vậy, việc ĐXMB nhận cọc của khách hàng nhằm giữ chỗ để mua bán nhà ở hình thành trong tương lai là vi phạm pháp luật.