Kiều Anh ·
2 năm trước
 5139

Đất Xanh Miền Bắc: Việc vi phạm được tiến hành theo một hệ thống "đồng bộ" và "chuyên nghiệp"?

Đọc trên web thấy Đất Xanh Miền Bắc lúc nào cũng ghi "Luôn giữ chữ Tín làm đầu, Đất Xanh Miền Bắc tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật và tuân theo các nguyên tắc đạo đức..." nhưng sự thật là thế nào? Mọi người đọc bài dưới này đi, đọc quá nhiều thông tin tiêu cực và mất niềm tin quá rồi!

Việc vi phạm pháp luật đã được ĐXMB tiến hành theo một hệ thống "đồng bộ" và "chuyên nghiệp"?

Được thành lập từ tháng 7 năm 2010, Đất Xanh Miền Bắc phát triển mạnh mẽ với 4 công ty thành viên gồm: Công ty Cổ Phần Dịch vụ và Địa ốc Vinahomes; Công ty Cổ Phần Địa Ốc Viethomes; Công ty Cổ Phần Bất Động Sản Bắc Trung Bộ; Công ty Cổ Phần Bất Động Sản Duyên Hải.

Được biết, Công ty cổ phần Dịch vụ & Địa ốc Đất Xanh Miền Bắc là thành viên của Tập đoàn Đất Xanh (Dat Xanh Group), hoạt động chính trong các lĩnh vực Đầu tư, Phân phối & Cho thuê, Quản lý bất động sản, Quản lý tòa nhà, Tư vấn nội thất...

Tên tuổi là vậy, thế nhưng trên thực tế, ĐXMB đã không ít lần bỏ qua việc “tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật”, phân phối nhiều dự án bất động sản (BĐS) chưa đáp ứng đủ điều kiện pháp lý để mở bán theo quy định. Không ít dự án do ĐXMB phân phối có vấn đề về mặt pháp lý, tiềm ẩn rủi ro cho người mua.

Các dự án do ĐXMB phân phối có dấu hiệu vi phạm từng bị cơ quan chức năng tuýt còi, báo chí bêu tên có thể kể đến gồm: Dự án Khu nhà ở xã Dũng Liệt (Dũng Liệt Green City, tọa lạc tại xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh); Dự án Green City Thanh Hóa (Dự án Khu nhà ở, công viên cây xanh thuộc Khu đô thị Nam thành phố Thanh Hóa), tọa lạc ngay sau tòa án nhân dân Tỉnh Thanh Hóa, tiếp giáp với đại lộ CSEDP và đại lộ Võ Nguyên Giáp, phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa; Dự án Twin Parks Gia Lâm với 2 mặt tiền đường lớn là đường Thành Trung và đường mới Đông Dư - Dương Xá.

Phương thức chung được ĐXMB sử dụng là mời khách hàng đặt cọc giữ chỗ dưới dạng "Đơn đăng ký nguyện vọng". Việc giao dịch chuyển tiền được thực hiện tại trụ sở của ĐXMB. Đồng thời khách hàng cũng phải cam kết không khiếu nại, khiếu kiện CĐT/Công ty khi có bất cứ vấn đề nào phát sinh từ "Đơn đăng ký nguyện vọng" này và miễn trừ cho CĐT mọi trách nhiệm liên quan đến "Đơn đăng ký nguyện vọng này".

Đáng chú ý hơn cả là tại dự án Twin Parks Gia Lâm, trong vai là khách hàng, PV đã được nhân viên môi giới của sàn môi giới BĐS thứ cấp đang bán dự án này thông qua ĐXMB. Do đó, việc ký kết các thỏa thuận liên quan đến mua bán bất động sản được thực hiện tại trụ sở của ĐXMB. Như vậy liệu có thể đặt câu hỏi rằng việc vi phạm pháp luật đã được ĐXMB tiến hành theo một hệ thống "đồng bộ" và "chuyên nghiệp"?

Những hình ảnh thể hiện cho thấy một ĐXMB chuyên nghiệp, chuẩn chỉnh...

Luật sư nói gì?

Luật sư Dương Minh Trung - chuyên gia nghiên cứu thị trường BĐS Việt Nam cho rằng, hình thức mua nhà hình thành trong tương lai đã tồn tại ở Việt Nam gần 20 năm nay. Giai đoạn những năm 2008 - 2013, nhiều dự án được rao bán nhưng sau đó không xây dựng dù đã huy động vốn rất nhiều từ khách hàng. Có dự án đã huy động đến 95% giá trị nhà.

Do đó, từ năm 2014, nhiều điều kiện được luật quy định khắt khe hơn. Trong đó, quy định về việc hoàn thành xong phần móng mới được mở bán đã hạn chế tình trạng huy động vốn quá nhiều mà không xây dựng, tránh được rủi ro cho người mua nhà.

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng luật sư Văn phòng Luật sư Kết Nối cho biết: "Trong quá trình thực hiện dự án thương mại, nhà ở chung cư, CĐT có quyền huy động vốn từ tiền mua nhà ứng trước của các đối tượng được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở, thông qua hình thức ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, quy định tại Điểm đ khoản 1 điều 9 Nghị định 71/2010/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở. 

Tuy nhiên, việc ký kết phiếu đặt cọc giữ chỗ cũng là một dạng giao dịch mua bán. Trường hợp dự án chưa đủ điều kiện, chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền chấp thuận mở bán là vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản. Khi nhân viên đưa ra thông tin cho khách hàng phải là dự án có thật, được uỷ quyền của CĐT để sàn giao dịch thực hiện giao dịch mua bán. Trong trường hợp thông tin mở bán dự án chưa được công bố thì giao dịch đặt cọc giữ chỗ bị vô hiệu".

Đa phần rủi ro cho người mua nhà thường gặp phải đến từ các dự án bán “lúa non”, mập mờ pháp lý…, thậm chí đang thế chấp ngân hàng vẫn mở bán, người mua nhà có thể không được nhận nhà và tiền không thể đòi. Nếu người mua còn nghi ngờ về tính pháp lý của dự án thì có thể tìm đến những chuyên gia, luật sư chuyên về lĩnh vực BĐS để có thể tư vấn pháp lý giúp người mua tránh khỏi những rủi ro trong giao dịch. Đối với người đã trót ký hợp đồng, có thể yêu cầu CĐT hủy hợp đồng và hoàn trả toàn bộ số tiền. Nếu CĐT không thực hiện hoàn trả tiền, cần tiến hành nhanh việc khởi kiện ra tòa để bảo vệ quyền và số tiền của mình.

Quay trở lại với ĐXMB, trên website của ĐXMB có dề phát ngôn như sau “Luôn giữ chữ Tín làm đầu, Đất Xanh Miền Bắc tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật và tuân theo các nguyên tắc đạo đức cả trong công việc lẫn trong cuộc sống riêng. Chúng tôi cam kết duy trì sự tín nhiệm của khách hàng, đối tác và các cổ đông dựa trên việc tuân thủ đúng các nguyên tắc đã đặt ra...”

Và một bài viết do chính ĐXMB đăng tải năm 2019, ông Vũ Cương Quyết cho biết: "Với doanh nghiệp Đất Xanh nói chung, chúng tôi đã đưa ra 4 giá trị cốt lõi. Giá trị đầu tiên chúng tôi đề cao vấn đề về chính trực của nhân viên. Giá trị thứ 2, chúng tôi đề cao vấn đề khát vọng của nhân viên. Giá trị thứ 3 là đề cao tính chuyên nghiệp của nhân viên. Và giá trị cuối cùng là tính nhân văn. Chính trực và nhân văn tức là nhân viên phải là người tử tế có trách nhiệm với khách hàng, với xã hội, với công ty. Chúng tôi cũng định hướng nhân viên về khát vọng và tính chuyên nghiệp. Chuyên nghiệp trong phục vụ khách hàng, trong phục vụ đối tác và trong chính nội bộ Công ty".

Vậy nhưng, sau những gì đã biết trên đây, trong câu chuyện về liệu ĐXMB có đang thực hiện đúng theo phát ngôn của mình?