Thanh Loan ·
2 năm trước
 3104

Dấu hiệu nhiễm bệnh Covid-19 là gì?

Hiện nay xuất hiện thêm nhiều virus Corona chủng loại mới khiến người dân lo lắng và thắc mắc rằng dấu hiệu nhiễm bệnh Covid-19 là gì, có giống với chủng loại cũ không và thời gian ủ bệnh là bao lâu?

Thời gian ủ bệnh Corona virus được hiểu là khoảng thời gian giữa lần tiếp xúc đầu tiên với virus SARS-CoV-2 đến khi cơ thể có những triệu chứng khởi phát. Thời gian ủ bệnh có thể khác nhau tùy thuộc vào từng cá thể.

Các chủng virus Corona như MERS và SARS có thời gian ủ bệnh khoảng 2 - 11 ngày. Sau khi hết giai đoạn ủ bệnh, người nhiễm Coronavirus sẽ xuất hiện các triệu chứng như sổ mũi, đau họng, ho và sốt… Bệnh có thể diễn tiến nặng khi gây ra viêm phổi cấp. Nguy hiểm hơn, Covid-19 có thể nhanh chóng gây tử vong cho đối tượng nguy cơ cao như người già, người mắc bệnh mạn tính.

Đối với trường hợp viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới có thể xuất hiện các triệu chứng sau thời gian ủ bệnh kéo dài từ 2 - 14 ngày, trung bình là 5 ngày.

Vì vậy, ngay khi có những triệu chứng như sốt, ho, hụt hơi hoặc các triệu chứng khác của Covid-19, bạn cần ngay lập tức tự cách ly và liên lạc với cơ quan quản lý y tế công cộng địa phương hoặc bác sĩ của mình.

thời gian ủ bệnh covid19

Ngay khi có những triệu chứng như sốt, ho, hụt hơi hoặc các triệu chứng khác của Covid-19, bạn cần tự cách ly và liên lạc với cơ quan quản lý y tế công cộng địa phương hoặc bác sĩ của mình (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, cũng có một số ít trường hợp thời gian ủ bệnh SARS-CoV-2 có thể kéo dài hơn 14 ngày. Các chuyên gia cho rằng các việc tiếp xúc với người không có biểu hiện bệnh cũng không có nghĩa là an toàn. Nói cách khác, Covid-19 có thể lây nhiễm ngay cả trước khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Vì vậy, bạn cần nghiêm chỉnh chấp hành 5K để hạn chế tối đa nguy cơ lây bệnh. 

Đối với các trường hợp bị nhiễm virus SARS-CoV-2, có một số triệu chứng thường gặp nhất như sốt, ho khan và mệt mỏi.

Bên cạnh đó cũng có các triệu chứng ít gặp hơn như đau nhức, đau họng, tiêu chảy, viêm kết mạc, đau đầu, mất vị giác hoặc khứu giác, da nổi mẩn hay ngón tay hoặc ngón chân bị tấy đỏ hoặc tím tái. Các triệu chứng nghiêm trọng cũng xảy ra như khó thở, đau hoặc tức ngực, mất khả năng nói hoặc cử động.

Bạn đang có biểu hiện nhức mỏi, sốt nhẹ và đau họng. Những biểu hiện này nằm trong số các triệu chứng của người nhiễm virus SARS-CoV-2. Bạn cần đi khám ngay lập tức và nhớ rằng gọi điện trước khi đến cơ sở y tế.

Nguồn