Thái Trung ·
2 năm trước
 1713

Dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục lan rộng tại Trung Quốc

Hiện nay, tình hình dịch bệnh đang lan nhanh tại Trung Quốc, thêm nhiều tỉnh đang tiếp tục tăng cường chống dịch Covid-19 sau đợt bùng phát mạnh nhất kể từ khi đại dịch bùng nổ tại Vũ Hán từ năm 2019.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại Khu tự trị Ninh Hạ, Trung Quốc ngày 27/10/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao đang hoành hành tại nhiều địa phương, bất chấp các biện pháp chặt chẽ mà giới chức sở tại đã ban hành nhằm ngăn chặn dịch bệnh. Đến nay, số ca mắc Covid-19 đã được ghi nhận tại 19 trong số 31 tỉnh ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Chỉ riêng trong ngày 3/11, Trung Quốc thông báo có 93 ca mắc mới trong cộng đồng và 11 ca bệnh không triệu chứng. Ba tỉnh mới nhất ghi nhận các ca dương tính với virus SARS-CoV-2 là Trùng Khánh, Hà Nam và Giang Tô, thuộc khu vực duyên hải miền Đông Trung Quốc. Địa phương ghi nhận nhiều ca mới nhất là Hắc Long Giang (35 ca). Tiếp đến là Hà Bắc (14 ca), Cam Túc (14 ca), Bắc Kinh (9 ca), khu tự trị Nội Mông (6 ca)...

Giới chức Trung Quốc hiện vẫn kiên định theo đuổi chính sách "Zero Covid", bất chấp các đợt bùng phát đang tăng với tốc độ nhanh hơn, lan rộng hơn và vượt qua nhiều biện pháp từng được Bắc Kinh áp dụng để kiểm soát dịch bệnh trong thời gian qua. 

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp hiện nay do biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao, một số quốc gia, như Singapore và Australia đã thay đổi phương pháp từ "Zero Covid" sang sống chung an toàn và coi đây là một căn bệnh đặc hữu.

Nguồn