Huỳnh Nhi ·
3 năm trước
 3074

Đôi vợ chồng trẻ dọn rác ở hồ Tuyền Lâm: 'Đôi lứa thay vì đi xem phim, cà phê, dạo mát thì có thể thử cùng nhau dọn rác nơi công cộng, sẽ giúp mình hiểu nhau hơn'

Bài này đăng trên vnexpress, thấy hay quá share cho mọi người đọc chung. Đầu ngày mới, chúc mọi người một ngày nhiều năng lượng và không quên gìn giữ, bảo vệ môi trường xung quanh mình luôn sạch đẹp nha!

Ngày 17/7, Facebooker Hân Vũ đăng video về 2 bạn trẻ nhặt rác ở hồ Tuyền Lâm lên hội nhóm Ghiền Đà Lạt có hơn 1,2 triệu thành viên. Video có hơn 7.000 lượt tương tác, bình luận, chia sẻ tích cực về hành động giữ gìn cảnh quan, môi trường điểm du lịch nổi tiếng ở Đà Lạt của hai thanh niên này.

Hân chia sẻ, vì ảnh hưởng của Covid-19 nên gần đây cô chỉ quanh quẩn trong nhà, có dịp ra hồ Tuyền Lâm thư giãn thì vô tình gặp hai bạn trẻ nhặt rác ở hồ bỏ vào bao tải nên đã lấy điện thoại ghi hình và chia sẻ video đến những người bạn yêu Đà Lạt.

Video được Hân Vũ ghi lại cảnh dọn rác của đôi bạn tại hồ Tuyền Lâm. Video: Hân Vũ

"Mình theo dõi anh chị từ đầu tới cuối, đi nhặt rác cho đầy bao rồi chạy xe đi vứt, quay lại hồ nhặt tiếp, thương hai anh chị, mình và bạn có gửi nước cho mọi người uống, cảm ơn anh chị đã giúp Đà Lạt thêm xanh sạch đẹp", Hân nói.

Nhân vật trong video trên là Nhím Chúm Chím (1991) và anh Vũ Công Tuấn (1990) đang sinh sống và làm việc tại TP Đà Lạt từ hơn một năm nay.

Nhím cho biết, hồi đầu tháng 6 Âm lịch, vợ chồng cô ra chợ mua cá và ếch để ra hồ Tuyền Lâm phóng sinh, nhưng khi nhìn lại bờ hồ thì có rác, nhiều nhất là các đầu lọc thuốc lá, vỏ bánh kẹo, ly trà sữa, ống hút nhựa... nên cùng chồng về nhà lấy bao tải, găng tay và bắt đầu dọn một đoạn đường dọc bờ hồ.

hồ Tuyền Lâm

Vũ Công Tuấn và Nhím Chúm Chím cũng tự ghi lại khoảnh khắc dọn rác của họ và đăng trên hội nhóm yêu Đà Lạt với nội dung vui đi nhặt rác cho đỡ buồn mùa dịch. Ảnh: Vũ Công Tuấn

"Nhìn tổng thể hồ Tuyền Lâm rất đẹp, sạch và nước trong, mình biết thành phố đã rất nỗ lực giữ gìn cảnh quan chung, tụi mình chỉ góp thêm một chút sức để làm nơi này sạch hơn, xuất phát từ tình yêu thiên nhiên và tình cảm tụi mình dành cho Đà Lạt", Nhím chia sẻ, số rác vợ chồng thu về khoảng 6 bao tải.

Ngoài ra, đây cũng là cách mà đôi vợ chồng trẻ giúp nhau gắn bó hơn trong cuộc sống hôn nhân. Trước đó Tuấn và Nhím tham gia các hội nhóm dọn rác, trồng cây nhưng điều đó không diễn ra thường xuyên. "Đôi lứa thay vì đi xem phim, cà phê, dạo mát thì có thể thử cùng nhau dọn rác nơi công cộng, sẽ giúp mình hiểu hơn về đối phương, liệu họ có tháo vát, lạc quan, không ngại khó, ngại khổ. Gia đình có con nhỏ cũng có thể làm việc này để trực tiếp dạy trẻ về giữ gìn môi trường", cô nói và cho biết rất vui khi câu chuyện của mình truyền cảm hứng cho nhiều người, và mong sẽ tuyệt vời hơn khi bớt đi những người xả rác.

hồ Tuyền Lâm

Một đoạn bờ hồ trước và sau khi được vợ chồng Nhím Chúm Chím dọn dẹp. Ảnh: Vũ Công Tuấn

Tuyền Lâm là hồ nước ngọt rộng nhất Đà Lạt, có diện tích khoảng 320 ha, cách trung tâm thành phố khoảng 7 km theo hướng quốc lộ 20 lên đèo Prenn. Nơi đây đẹp cả bốn mùa, nhất là cuối đông đầu xuân, sở hữu cảnh đẹp tạo nên từ làn nước xanh, các ốc đảo nhỏ, rừng thông và màn sương giăng lúc bình minh. Du khách có thể ngồi ở hồ Tuyền Lâm câu cá, xem ngư dân cất vó hoặc đi dạo.