Trần Quỳnh ·
2 năm trước
 1798

Đom đóm - Loài vật gắn liền với tuổi thơ nhiều người có thể sẽ biến mất mãi mãi?

Hình ảnh những đàn đom đóm phát sáng trong đêm có thể coi là một trong những hình ảnh đáng nhớ trong kí ức tuổi thơ của rất nhiều người. Thế nhưng hiện nay, thật đáng buồn vì đom đóm đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng chỉ vì...thuốc trừ sâu.

Nhiều loài đom đóm đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng do mất môi trường sống và phơi nhiễm thuốc trừ sâu. Đây là cảnh báo của các nhà khoa học đưa ra vào đầu năm 2020. 

Các nhà khoa học tại Đại học Tufts ở bang Massachusetts (Mỹ) cho biết, trên khắp thế giới có hơn 2.000 loài đom đóm. Trong đó, các loài đom đóm như: sâu đóm ở miền Nam nước Anh, đom đóm phát sáng đồng bộ ở Malaysia và đom đóm ma xanh Appalachian đều đang bên bờ tuyệt chủng do "dấu chân sinh thái" không ngừng mở rộng của con người. 

Ngoài loài đom đóm Big Dipper đang sinh trưởng nhanh chóng ở Mỹ, các loài khác như sâu đóm ở miền Nam nước Anh, đom đóm phát sáng đồng bộ ở Malaysia và đom đóm ma xanh Appalachian, đều đang bên bờ tuyệt chủng do 'dấu chân sinh thái' không ngừng mở rộng của con người.

Bên cạnh đó, các loài đom đóm cũng đang đứng trước nguy cơ biến mất do phơi nhiễm thuốc trừ sâu.

Theo các chuyên gia, chất Organophosphates (chất hữu cơ có chứa gốc phosphate) và Neonicotinoid có tác dụng diệt trừ sâu bọ nhưng đồng thời tiêu diệt cả côn trùng có lợi. Cũng theo nghiên cứu trên, mặc dù biến đổi khí hậu không bị xem là mối đe dọa hiện tại đối với loài đom đóm, các nguy cơ nước biển dâng và hạn hán trong tương lai có thể đẩy nhanh tiến trình tuyệt chủng của loài này.

Mặc dù biến đổi khí hậu không bị xem là mối đe dọa hiện tại đối với loài đom đóm, song các nguy cơ nước biển dâng và hạn hán trong tương lai có thể đẩy nhanh tiến trình tuyệt chủng của loài này.

Những đàn đom đóm lập lòe trong đêm là một trong những cảnh tượng lôi cuốn nhất của tự nhiên, thu hút nhiều khách du lịch trên thế giới tới chiêm ngưỡng. Các tour du lịch để ngắm nhìn đom đóm phát sáng từ lâu đã trở nên phổ biến ở Nhật Bản, Malaysia và Đài Loan (Trung Quốc).

Tuy nhiên, ngành du lịch này đang ngày càng chịu thiệt hại nghiêm trọng khi các hệ sinh thái bị đe dọa.

Và thật đáng buồn, nếu con cháu chúng ta không còn có cơ hội được chiêm ngưỡng cảnh những đàn đom đóm lập lòe trong đêm nữa, phải không nào?