PN ·
2 năm trước
 3438

Dù bị xử phạt nhiều lần, Công ty Thuận Phát vẫn tiếp tục xả thải

Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thuận Phát vẫn tiếp tục xả nước thải, gây ô nhiễm suối Cái dù đã không ít lần bị xử phạt.

Từ nhiều năm qua, nhà máy sản xuất giấy thuộc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thuận Phát, cơ sở chế biến tinh bột sắn đóng trên địa bàn huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình trong quá trình hoạt động, đã xả nước thải chưa được xử lý đảm bảo quy chuẩn ra suối Cái.

Nước thải chưa xử lý chưa đảm bảo quy chuẩn được xả thẳng ra suối Cái. (Ảnh minh họa)

Việc xả thẳng nước của doanh nghiệp trên đã làm ảnh hưởng đến chất lượng nước, tác động trực tiếp đến nguồn nước sinh hoạt và sản xuất của người dân trên địa bàn các xã Yên Sơn, Yên Lương của huyện Thanh Sơn.

Bộ TN&MT cho biết, ngày 28/2/2020, Tổng cục Môi trường đã ban hành Kết luận Thanh tra số 71/KL-TCMT sau khi tổ chức thanh tra tại Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thuận Phát và gửi UBND tỉnh và Sở TN&MT tỉnh Hòa bình theo dõi, giám sát việc thực hiện.

Đến ngày 5/11/2021, Sở TN&MT tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với các sở, ngành, địa phương huyện Đà Bắc, UBND xã Tú Lý tiến hành kiểm tra đối với nhà máy.

Kết quả kiểm tra cho thấy công ty đã bước đầu khắc phục, cải tạo, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải, tuy nhiên tiến độ khắc phục, hoàn thiện các công trình xử lý nước thải còn chậm, chưa đảm bảo theo yêu cầu tại Kết luận Thanh tra số 71.

Do đó, ngày 31/12/2021, UBND tỉnh Hòa Bình đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 3232/QĐ-UBND đối với công ty với số tiền là 106.650.000 đồng, sau đó, gửi công văn số 55/UBND-KTN, ngày 11/1/2022 đến các sở, ngành và công ty về việc xử lý dứt điểm hoạt động xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên doanh nghiệp này bị xử phạt, trước đó, vào tháng 8/2021, Thanh tra Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) đã ban hành Quyết định số 10/QĐ-XPVPHC xử phạt Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thuận Phát 90 triệu đồng.

Tại Kỳ họp thứ hai HĐND tỉnh Phú Thọ ngày 11/8/2021, ông Phạm Văn Quang, Giám đốc Sở TN&MT Phú Thọ cho biết, năm 2013, nhân dân huyện Thanh Sơn phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường suối Cái do hoạt động xả thải của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thuận Phát. Qua kiểm tra ghi nhận ô nhiễm nguồn nước suối Cái là do hoạt động của công ty này gây ra. Đến năm 2019, tình trạng ô nhiễm môi trường suối Cái vẫn xảy ra và đã tham mưu UBND tỉnh báo cáo Bộ TN&MT tiến hành xử phạt đơn vị này. Tuy nhiên, đến năm 2020, nước suối Cái vẫn còn hiện tượng màu đen, nổi bọt bốc mùi khó chịu. Vì vậy, Sở TN&MT tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh báo cáo và đề nghị Bộ TN&MT chỉ đạo giải quyết dứt điểm nguồn gây ô nhiễm.

Tiếp đó, ngày 21/5, Sở TN&MT Phú Thọ đã có văn bản gửi Sở TN&MT Hòa Bình đề nghị tăng cường kiểm tra xả thải gây ô nhiễm nguồn nước suối Cái.

Theo kết quả giám sát của Sở TN&MT Hòa Bình ghi nhận: Nhà máy đã cải tạo, nâng cấp hệ thống xử lý nước gồm xây dựng bổ sung hai bể lắng, bể sục khí ba ngăn và một cụm xử lý hóa chất; nước thải sau ngâm ủ, nước seo được thu về bể chứa, hệ thống xử lý....

Tuy nhiên, chất lượng nước thải còn vượt quy chuẩn cho phép (hàm lượng oxy hóa học-COD vượt 5,92 lần; hàm lượng oxy sinh học- BOD5 vượt 5,37 lần); hệ thống xử lý nước thải chưa được đánh giá công nghệ và vận hành thử nghiệm và chưa xây dựng phương án ứng phó sự cố môi trường.

Được biết, Nhà máy giấy của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thuận Phát được đầu tư, đi vào hoạt động từ năm 2008, diện tích 50 nghìn m2, công suất thiết kế 12 nghìn tấn bột giấy/năm với sáu dây chuyền sản xuất. Trong quá trình hoạt động, công ty có sử dụng một lượng lớn hóa chất để phục vụ sản xuất cũng như xử lý nước thải trước khi xả thải ra môi trường.

Nguồn: Kinh tế Môi trường