Nguyễn Hào ·
2 năm trước
 1621

Đun nước làm cháy 3.500 hecta rừng, một phụ nữ phải đối mặt với án phạt 9 năm tù giam

Một phụ nữ Mỹ đã phải đối diện với án phạt 9 năm tù vì gây cháy rừng nghiêm trọng. Theo lời khai, người phụ nữ này đã cố...đun nước sôi để uống giữa rừng. Khi bị bắt, cô gái vẫn mang theo bật lửa trên người.

Theo cáo trạng ngày 24/9 của văn phòng công tố hạt Shasta, bang California, Alexandra Souverneva, 30 tuổi, bị cáo buộc có liên quan tới vụ cháy rừng Fawn Fire ngày 22/9, khi cô này đang đi bộ băng rừng tới Canada. Giới chức địa phương cho biết, cô đã gây ra vụ cháy rừng khi đang cố gắng đun nước sôi để uống.

cháy 3.500 hecta rừng

Alexandra Souverneva trong phiên tòa ở hạt Shasta hôm 24/9. Ảnh: USA Today

Cô đang trên đường đi bộ sang Canada hôm 22/9 và từng xuất hiện tại khu dân cư Moutain Gate ở Bắc California. Nhân viên khai thác đá ở đó yêu cầu cô không xâm phạm khu đất, nhưng Souverneva vẫn tiếp tục hành trình.

Trên đường băng rừng, Souverneva tìm thấy một vũng nước nên đã tìm cách nhóm lửa đun nước. Tuy nhiên, cô khai rằng củi bị ướt nên không cháy, còn cô tiếp tục hành trình, cáo trạng có đoạn.

Souverneva bị truy tố tội đốt rừng gây hậu quả nghiêm trọng và có thể thêm nhiều tội danh nữa vì đám cháy vẫn đang hoành hành. Đám cháy Fawn đã thiêu rụi gần 3.500 hecta rừng và mới được kiểm soát 50%.

"Chúng tôi cho rằng có thể có thêm nhiều đám cháy nữa trong hạt có liên quan tới cô ấy, cũng như các tội gây hỏa hoạn khác trên toàn bang", Stephanie Bridgett, công tố viên của hạt, nói. "Phòng công tố Shasta sẽ không ngần ngại truy tố bất kỳ người nào cố ý hoặc bất cẩn gây cháy rừng".

Vụ cháy rừng Fawn Fire bắt đầu hôm 22/9 và tính tới ngày 27/9, lực lượng cứu hỏa mới chỉ kiểm soát được 50% diện tích đám cháy. Nó đã lan ra khoảng gần 3.500 ha rừng và phá hủy 25 công trình. 

Các quan chức cho biết, 2.000 công trình đang gặp nguy hiểm và người dân sống ở khu vực lân cận đã được cảnh báo rằng họ có thể sẽ phải di tản nếu tình hình tồi tệ hơn. 

Khi đám cháy rừng bùng lên, Souverneva mắc kẹt trong bụi rậm và gọi cho sở cứu hỏa. Cô đã khai với sở cứu hỏa California rằng mình đã cố nhóm lửa, nên bị cảnh sát bắt.

Đám cháy rừng sau đó lan rộng, thiêu rụi hơn 40 ngôi nhà và 90 công trình khác ở hạt Shasta. Giới chức California đang nỗ lực dập đám cháy này. Khi bị bắt, Souverneva mang theo bật lửa trên người. Tòa quy định mức tiền bảo lãnh là 150.000 USD và cô sẽ tiếp tục hầu tòa vào 5/10.