Kì Anh ·
2 năm trước
 3313

Gần 2.000 cửa hàng bị ảnh hưởng do Covid-19, MWG quyết định giảm cổ tức để ưu tiên dòng tiền cho kinh doanh

Với hơn 475 triệu cổ phiếu đang lưu hành, số tiền cần chi ra cho đợt chia cổ tức của Thế giới di động sẽ giảm đi một nửa còn khoảng 237 tỷ đồng. Lý giải về việc này, Công ty cho biết đang ưu tiên đảm bảo dòng tiền cho hoạt động kinh doanh trong bối cảnh rủi ro dịch bệnh Covid-19.

Ngày 14/8, Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động ra nghị quyết về việc thay đổi tỷ lệ chi trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông.

Cụ thể, Thế Giới Di Động sẽ trả cổ tức tỷ lệ 5%/mệnh giá, tương đương 500 đồng/cổ phiếu. Tỷ lệ cổ tức này giảm so với nghị quyết được thông qua hồi đầu tháng 7/2021, là 1.000 đồng/cổ phiếu. Trước đó, tại Đại hội cổ đông 2021, cổ đông Thế Giới Di Động đã thống nhất cổ tức năm nay nếu chia bằng tiền thì tối đa là 1.500 đồng/cổ phiếu.

Với hơn 475 triệu cổ phiếu đang lưu hành, số tiền cần chi ra cho đợt chia cổ tức của Công ty sẽ giảm đi một nửa còn khoảng 237 tỷ đồng.

MWG

Với hơn 475 triệu cổ phiếu đang lưu hành, số tiền cần chi ra cho đợt chia cổ tức của Thế giới di động sẽ giảm đi một nửa còn khoảng 237 tỷ đồng

Giải trình động thái này, MWG cho biết hiện Công ty ưu tiên đảm bảo dòng tiền cho hoạt động kinh doanh trong bối cảnh rủi ro dịch bệnh Covid-19 tiếp tục kéo dài và diễn biến phức tạp.

Những hạn chế về giãn cách xã hội hiện tại - đặc biệt là toàn bộ khu vực miền Nam và Hà Nội - đang ảnh hưởng hoạt động của gần 2.000 cửa hàng thế giới di động và điện máy xanh (cụ thể, các cửa hàng đang tạm thời đóng cửa hoặc hạn chế về số lượng người trong cửa hàng).

Được biết, để đối phó với tình trạng khó khăn này, Công ty cũng tiến hành nhiều biện pháp như đàm phán giảm tiền thuê nhà, điều chỉnh lương thưởng cho nhân viên, trong đó nhân viên từ cấp giám đốc trở lên tạm thời làm việc không hưởng lương, bố trí lại nhân viên từ thế giới di động và điện máy xanh đến bách hoá xanh nhằm tối ưu hóa năng suất của nhân viên cũng như đáp ứng nhu cầu tăng cao của người tiêu dùng đối với các mặt hàng thiết yếu.

Về tình hình kinh doanh, kết thúc nửa đầu năm, MWG đạt doanh thu 62.500 tỷ đồng - tăng 12% và LNST đạt 2.600 tỷ đồng – tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng quý 2, MWG đạt doanh thu 32.000 tỷ đồng – tăng 20% và LNST đạt nghìn 1.200 tỷ đồng – tăng 36% so với quý 2/2020.

Về phía nguồn vốn, vay nợ ngắn hạn của Thế Giới Di Động hiện tại lên gần 20.000 tỷ đồng và đánh dấu 5 quý tăng vay liên tiếp, lên cao gấp gần 2 lần so với cuối tháng 6/2020. Do đặc thù kinh doanh bán lẻ, các khoản vay ngắn hạn của Thế Giới Di Động đều là vay tín chấp với lãi suất thả nổi nhằm mục đích bổ sung nhu cầu vốn lưu động.