Hương Linh ·
3 năm trước
 1696

Grand Bay Hạ Long: Vì sao 20% diện tích dành cho nhà ở xã hội đã biến mất?

Grand Bay Hạ Long (Bán đảo số 3, khu đô thị dịch vụ Hùng Thắng, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) do BIM Group làm chủ đầu tư là chung cư hỗn hợp dịch vụ và biệt thự liền kề cao cấp. Theo quy định tại Điều 5, Nghị định 100/2015-CP đối với dự án phát triển nhà ở thương mại có quy mô trên 10 ha, phải dành 20% tổng diện tích đất ở trong các đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 để xây dựng nhà ở xã hội. Thế nhưng, tại Grand Bay Hạ Long, vì sao diện tích nhà ở xã hội đã biến mất?

Dự án Khu chung cư hỗn hợp dịch vụ và biệt thự liền kề cao cấp tại Bán đảo số 3, khu đô thị dịch vụ Hùng Thắng, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh còn được gọi với cái tên thương mại là Grand Bay Hạ Long do BIM Group làm chủ đầu tư.

Dự án Grand Bay Hạ Long thời gian qua đang được quảng bá rầm rộ, với nhiều loại hình bất động sản đẳng cấp của những căn nhà liền kề, biệt thự biển, biệt thự siêu sang và biệt thự Entry. Dự án được quảng bá như là nơi được sinh ra dành cho giới thượng lưu đã và đang làm dậy sóng thị trường bất động sản Quảng Ninh trong thời gian gần đây. 

Theo quy định tại Điều 5, Nghị định 100/2015-CP đối với dự án phát triển nhà ở thương mại có quy mô trên 10 ha, phải dành 20% tổng diện tích đất ở trong các đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 để xây dựng nhà ở xã hội. Đối với trường hợp không phù hợp với quy hoạch thì phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận.

Thế nhưng, tìm hiểu được biết, ngày 22/8/2019, Ông Phạm Hồng Hà – Chủ tịch UBND TP Hạ Long ra Quyết định số 6742/QĐ-UBND Phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu chung cư hỗn hợp dịch vụ và biệt thự liền kề cao cấp tại Bán đảo số 3, khu đô thị dịch vụ Hùng Thắng, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long. Qua đó, diện tích quy hoạch là 193,695 m2 (19,3ha) với tính chất là khu hỗn hợp dịch vụ và nhà ở (Chung cư, biệt thự…).

Dự án Khu chung cư hỗn hợp dịch vụ và biệt thự liền kề cao cấp tại Bán đảo số 3

Trong đó, danh mục sử dụng đất bao gồm: Đất ở (37,2%), Đất chung cư hỗn hợp DVTM (21,1%), Đất hỗn hợp thương mại dịch vụ (1,7%), Đất dịch vụ công cộng (3,1%), Đất cây xanh mặt nước (19,8%), Đất giao thông, HTKT khác (16,3%). Như vậy, tại quyết định quy hoạch này hoàn toàn không có hạng mục dành cho nhà ở xã hội. Vậy hạng mục nhà ở xã hội theo quy định đã đi đâu?

Dự án Grand Bay Hạ Long của BIM Group lại không có nhà ở xã hội

Bởi, theo quy định của Điều 5, Nghị định 100/2015/NĐ-CP đối với dự án phát triển nhà ở thương mại có quy mô trên 10ha kể trên, thì nhất định phải có 20% diện tích dành cho nhà ở xã hội. Với việc nhà ở xã hội "biến mất" trên dự án, chúng ta có quyền đặt câu hỏi nguyên do vì sao dự án Grand Bay Hạ Long của BIM Group tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh không có hạng mục nhà ở xã hội? UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND thành phố Hạ Long đã báo cáo Thủ tướng xem xét quy hoạch tại Quyết định số 6742/QĐ-UBND, ngày 22/8/2019 khi không có hạng mục nhà ở xã hội hay chưa? Và ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho việc này?

Và dư luận hoàn toàn có quyền đặt câu hỏi cho việc tại sao chính quyền sở tại có thể ký quyết định quy hoạch chi tiết cho dự án Grand Bay Hạ Long của Bim Group mà không có hạng mục nhà ở xã hội?

Chỉ biết rằng trong Quyết định số 6742/QĐ-UBND ngày 22/8/2019 Phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho dự án của vị Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long không có bất kỳ văn cứ nào liên quan đến sự chấp thuận hay cho phép của Thủ tướng Chính Phủ.