LH ·
1 năm trước
 8313

Hà Nội: Chính thức vận hành Nhà máy điện rác Sóc Sơn vào ngày 15/7

Ngày 15/7, Nhà máy điện rác Sóc Sơn (Hà Nội) sẽ chính thức đi vào vận hành, với lò số 3 và số 2, chạy công suất đốt 1.600 tấn rác sẽ phát ra 30MW hoà vào lưới điện quốc gia.

Toàn cảnh Nhà máy điện rác Sóc Sơn (Hà Nội) trong khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn

Ông Lý Ái Quân, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Năng lượng Môi trường Thiên Ý Hà Nội (Công ty Thiên Ý) cho biết: "Hiện nay, các công đoạn hiệu chỉnh kỹ thuật đã hoàn tất, việc vận hành thử nghiệm quy trình đốt rác lấy điện đã được kiểm tra kỹ lưỡng và nghiệm thu; nhà máy đã sẵn sàng cho việc tiếp nhận rác và biến rác thành điện năng. Nếu không có gì thay đổi, ngày 15/7 tới đây, chúng tôi sẽ vận hành chính thức và sau đó, điện sản sinh từ quá trình đốt rác sẽ hoà lưới điện. Dự kiến khoảng 20 MW điện sinh ra từ quá trình đốt rác sẽ phục vụ hoạt động của nhà máy và khoảng 50 MW sẽ hoà vào điện lưới quốc gia."

Được biết, việc vận hành nhà máy chia làm 3 giai đoạn với tổng số 5 lò đốt và 3 tổ máy phát điện. Giai đoạn 1 sẽ có 1 lò đốt và 1 tổ máy vận hành, khoảng 1.000 tấn rác tươi sẽ được nhà máy tiếp nhận mỗi ngày. Giai đoạn 2 gồm 2 lò đốt và giai đoạn 3 gồm 2 lò đốt nữa sẽ vận hành trong năm 2022. Tổng công suất của nhà máy sẽ xử lý được 5.000 tấn rác/ngày; giải quyết được từ 60-70% lượng rác của TP Hà Nội hiện nay.

Quy trình xử lý rác tự động hóa tại Nhà máy điện rác Sóc Sơn

Ông Quân cũng khẳng định, nguồn nguyên liệu rác được lấy trực tiếp từ rác thải sinh hoạt không phân loại của 9 quận nội thành và 5 huyện (Thanh Trì, Gia Lâm, Từ Liêm, Đông Anh, Sóc Sơn). Dù chưa chính thức đưa vào vận hành nhưng từ cuối năm 2021 đến nay, nhà máy đã tiếp nhận hơn 30.000 tấn rác cho TP.Hà Nội. Đáng chú ý, từ đầu tháng 6/2022 đến nay, khi Thủ đô ùn ứ rác trong nhiều ngày, thì hàng chục nghìn tấn rác đã được chuyển về nhà máy này để giảm tải cho Hà Nội.

Trước đó, trong điều kiện Nhà máy điện rác Sóc Sơn chưa đi vào hoạt động, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo các đơn vị vận hành đẩy mạnh năng lực tiếp nhận, xử lý rác thải tại các khu xử lý, khẩn trương thực hiện các dự án cải tạo hệ thống hạ tầng vận hành các khu xử lý, tiếp tục đôn đốc hoàn thành đầu tư các Nhà máy xử lý rác tại Khu Liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn công suất 4.000 tấn/ng; thi công Nhà máy đốt rác phát điện tại Khu Xử lý chất thải rắn Xuân Sơn công suất 1.500 tấn/ng.đ.

Ngoài ra, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp Thành phố, UBND huyện Sóc Sơn, UBND huyện Ba Vì cũng đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ vận hành: dự án Khu xử lý Sóc Sơn giai đoạn II (khu phía Bắc); các dự án dự án giải phóng mặt bằng vùng ảnh hưởng môi trường 500m xung quanh Khu Khu Liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn, Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn để tạo ổn định cho công tác vận hành đi vào ổn định.

LH