Như Loan ·
2 năm trước
 2989

Hà Nội: 'Giải cứu' 65 vụ, 583 cá thể động vật hoang dã

8 tháng đầu năm, Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội tiếp nhận 583 cá thể động vật hoang dã và 47 kg rắn các loại; thả 3 đợt, với 285 cá thể và 11,7 kg rắn về các Vườn Quốc gia Ba Vì, Cúc Phương...

Theo Giám đốc Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội Lương Xuân Hồng, với nhiệm vụ cứu hộ, chăm sóc động vật hoang dã, lưu trữ, bảo tồn nguồn gen các loại sinh vật quý, hiếm, nguy cấp, có nguy cơ tuyệt chủng, thời gian qua, Trung tâm đã trở thành “ngôi nhà” chung của nhiều động vật trước khi được thả trở về tự nhiên.

Tính từ đầu năm tới nay, Trung tâm tiếp nhận 65 vụ, với 583 cá thể động vật hoang dã và 47 kg rắn các loại. Trong đó, có nhiều loài động vật thuộc nhóm IB, IIB trong sách đỏ Việt Nam được cứu hộ thành công như: Hổ, gấu, mèo rừng, chim hồng hoàng, hạc cổ trắng, tê tê Java... tăng 76% so với cùng kỳ 2020.

90% cá thể động vật hoang dã chuyển đến Trung tâm là tang vật của các vụ án hình sự. Các cá thể này đã và đang được chăm sóc, tái thả tận tình, góp phần bảo tồn các loài động vật quý, hiếm và giữ gìn đa dạng sinh học trong tự nhiên.

cứu hộ động vật

Giám đốc Trung tâm Lương Xuân Hồng cho biết, công tác chăm sóc, phục hồi sức khỏe cho động vật hoang dã gặp nhiều khó khăn bởi chúng thường bị suy nhược cơ thể, nhiễm bệnh, bị thương trong quá trình săn bắt, nuôi nhốt và vận chuyển. Bình quân mỗi con vật mất khoảng 3 - 5 tuần để phục hồi. Trước khi phân loại để thả về các Vườn Quốc gia, các con vật được kiểm tra sức khỏe, đánh dấu để theo dõi quá trình hòa nhập và phát triển trong tự nhiên.

8 tháng đầu năm 2021, Trung tâm đã thả 3 đợt, với 285 cá thể động vật hoang dã và 11,7 kg rắn về Vườn Quốc gia Ba Vì (Hà Nội), Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình), Vườn Quốc gia Cát Tiên (Đồng Nai). Ngoài ra, Trung tâm còn chuyển giao 2 đợt, với 78 cá thể động vật hoang dã sau cứu hộ cho Vườn Quốc gia Cúc Phương...

Nhằm đảm bảo an toàn cho động vật hoang dã sau khi thả về tự nhiên, Trung tâm đã phối hợp với Ban quản lý các Vườn Quốc gia đặt máy theo dõi sự hòa nhập của động vật hoang dã. Đồng thời, báo cho lực lượng kiểm lâm địa phương tăng cường tuần tra, khoanh vùng bảo vệ khu vực thả, không để người dân vào săn bắt.

Nguồn