Nguyễn Linh ·
2 năm trước
 123995

Hà Nội: Sẵn sàng phục hồi du lịch đón khách quốc tế

UBND TP Hà Nội triển khai kế hoạch đón khách du lịch quốc tế theo lộ trình mở cửa đón khách du lịch quốc tế của Chính phủ, tập trung vào các thị trường du lịch trọng điểm, có độ bao phủ vaccine cao và kiểm soát tốt dịch bệnh.

UBND TP Hà Nội ban hành hành Kế hoạch số 43/KH-UBND về phục hồi, phát triển hoạt động du lịch Thủ đô Hà Nội thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong năm 2022-2023.

Theo đó, kịch bản và lộ trình mở cửa, phục hồi du lịch Hà Nội được thực hiện theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (quý I và II/2022): Tổ chức các hoạt động đón và phục vụ khách du lịch tại các tỉnh, thành phố trong cả nước gắn với quy trình kiểm soát phòng, chống dịch an toàn.

Chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực, điều kiện để đón khách du lịch quốc tế khi được Chính phủ cho phép. Các hoạt động du lịch được tổ chức theo các quy định cấp độ dịch của thành phố.

Hà Nội: Sẵn sàng phục hồi du lịch đón khách quốc tế - Ảnh 1
Sẵn sàng các nguồn lực phục hồi du lịch. (Ảnh minh họa)

Trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp sẽ giảm quy mô và phạm vi của các loại hình hoạt động phù hợp với tình hình kiểm soát dịch bệnh. Giai đoạn 2 (từ quý III/2022): Dự kiến khôi phục tất cả hoạt động và sản phẩm du lịch trên địa bàn thành phố, không giới hạn loại hình, quy mô và phạm vi của các hoạt động du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch Covid-19.

Triển khai kế hoạch đón khách du lịch quốc tế theo lộ trình mở cửa đón khách du lịch quốc tế của Chính phủ, tập trung vào các thị trường du lịch trọng điểm, có độ bao phủ vắc xin cao và kiểm soát tốt dịch bệnh.

Để thực hiện tốt kế hoạch đề ra, UBND TP yêu cầu Sở Du lịch và các sở, ngành liên quan thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, như: Triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn tại các điểm đến, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch theo các quy định. Tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch đa dạng, độc đáo, hấp dẫn, trong đó chú trọng nâng cấp chất lượng sản phẩm, điểm đến gắn với di sản-di tích làng nghề.

Đẩy mạnh xây dựng sản phẩm du lịch đêm, du lịch trải nghiệm trên nền tảng khai thác tour truyền thống. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các tuyến phố du lịch ẩm thực, tuyến phố đi bộ theo chủ đề; Xây dựng thí điểm một số mô hình phát triển du lịch nông thôn, nông nghiệp tại một số huyện có tiềm năng, thế mạnh như Ba Vì, Sơn Tây, Mỹ Đức, Sóc Sơn, Thường Tín, Gia Lâm, Đan Phượng…Đẩy mạnh liên kết, kết nối với các tỉnh, thành xây dựng sản phẩm du lịch an toàn giữa các địa phương. Tăng cường hoạt động quảng bá, xúc tiến thu hút khách du lịch; Đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động du lịch; Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phục hồi hoạt động du lịch.

UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu các hoạt động đón và phục vụ khách du lịch bảo đảm tuyệt đối quy định, điều kiện về phòng, chống dịch và tiêu chí về đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động du lịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế; Bộ VH-TT-DL.

Hà Nội: Sẵn sàng phục hồi du lịch đón khách quốc tế - Ảnh 2
Từng bước phục hồi ngành Du lịch Thủ đô. (Ảnh minh họa)

Với lộ trình này, Hà Nội kỳ vọng sẽ từng bước phục hồi ngành Du lịch Thủ đô, tiến tới mở cửa toàn bộ hoạt động du lịch trở lại bình thường trong năm 2022, phấn đấu đón và phục vụ từ 9 đến 10 triệu lượt khách, trong đó có từ 1,2 đến 2 triệu lượt khách quốc tế. Tổng thu từ khách du lịch dự kiến từ 27,84-35,84 nghìn tỷ đồng. Phấn đấu năm 2023, Hà Nội đón và phục vụ từ 12-14 triệu lượt khách, trong đó có 2,5-3,5 triệu lượt khách quốc tế. Tổng thu từ khách du lịch dự kiến từ 42,78-55,78 nghìn tỷ đồng.

Hiện tại, nhiều địa phương khác, doanh nghiệp kinh doanh du lịch đã chủ động lên các phương án để sẵn sàng đón khách quốc tế khi có chủ trương mới. Tuy nhiên, việc đón khách quốc tế vẫn gặp không ít khó khăn, do quy định đón khách theo hướng dẫn cũ không còn phù hợp, như chính sách thị thực (visa), quy định lựa chọn doanh nghiệp lữ hành, quy định cách ly du khách...

Theo Chủ tịch Hội đồng Tư vấn du lịch Trần Trọng Kiên, cần có một văn bản hướng dẫn thống nhất lại phương thức đón khách để bảo đảm an toàn, tạo điều kiện cho địa phương chủ động chọn đơn vị lữ hành đón khách, giảm bớt những thủ tục không cần thiết. Còn theo Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình, cần sớm khôi phục chính sách miễn thị thực nhập cảnh đối với du khách từ một số quốc gia đến Việt Nam như trước thời điểm dịch Covid-19, bỏ yêu cầu về cách ly đối với du khách đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19. Ngoài ra, Việt Nam cần đẩy mạnh chiến dịch truyền thông, quảng bá để thu hút du khách trong khu vực ASEAN hướng tới SEA Games 31.

Ở góc độ doanh nghiệp, các đơn vị kinh doanh lữ hành: Vietravel, Hanoitourist, Saigontourist... đều sẵn sàng đón khách quốc tế. Tuy nhiên, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Vietravel Nguyễn Quốc Kỳ cho rằng, các địa phương cần có sự thống nhất về chính sách, cách thức đón khách, tránh “mỗi địa phương một phách”, gây khó khăn cho doanh nghiệp và du khách. Bên cạnh đó, các địa phương cần hỗ trợ doanh nghiệp du lịch kết nối với nhau cùng xây dựng chuỗi dịch vụ chất lượng, an toàn.

Để việc mở cửa đón khách du lịch đạt hiệu quả, an toàn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các bộ, ngành đã đề xuất Chính phủ các phương án, như: Cần ban hành hướng dẫn thủ tục xuất, nhập cảnh, bảo đảm an toàn y tế tại các cửa khẩu quốc tế và triển khai thống nhất trên toàn quốc; khôi phục lại các chính sách miễn thị thực nhập cảnh (visa) đã áp dụng đối với các thị trường khách du lịch quốc tế trước năm 2020 và xem xét bổ sung một số thị trường khách du lịch tiềm năng để nâng cao khả năng cạnh tranh điểm đến của Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, trước mắt, các địa phương tiếp tục thực hiện đón khách quốc tế giai đoạn 2 theo đúng lộ trình (từ tháng 1-2022), tích lũy thêm kinh nghiệm để sẵn sàng mở rộng đón khách theo tình hình mới.

“Các địa phương, doanh nghiệp cần bổ sung thêm nguồn nhân lực chất lượng cao, nâng cao năng lực tổ chức, xử lý các tình huống phát sinh; đồng thời, phải thống nhất phương thức đón khách theo các văn bản hướng dẫn mới nhất của Chính phủ và Bộ. Việc mở cửa lại hoàn toàn đón khách quốc tế phải trên tinh thần bảo đảm an toàn, chất lượng”, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng lưu ý.

Nguồn: