Như Loan ·
2 năm trước
 3359

Hà Nội: Thêm 10 nhóm đối tượng được hỗ trợ khó khăn do dịch

TP.Hà Nội vừa ban hành chính sách đặc thù hỗ trợ 10 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 chưa được quy định tại Nghị quyết số 68 (gói 26.000 tỉ đồng).

Trước đó, để kịp thời hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng và đang gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã rà soát đối tượng, tổng hợp và có tờ trình UBND TP.Hà Nội về việc bổ sung chính sách hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Theo số liệu thống kê, dự kiến có trên 324.000 đối tượng được hỗ trợ chính sách đặc thù của TP.Hà Nội, tổng kinh phí dự kiến hơn 345 tỉ đồng.

Ngoài việc đồng ý ban hành chính sách đặc thù của Hà Nội hỗ trợ cho 10 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng, thành phố cũng bổ sung 500 tỉ đồng ủy thác qua Ngân hàng chính sách xã hội Hà Nội để người lao động và người sử dụng lao động được vay vốn phục hồi kinh tế sau thời gian giãn cách xã hội.

Theo đó, 10 nhóm đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ đặc thù của TP.Hà Nội, bao gồm:

1. Hỗ trợ hộ nghèo, dự kiến có 4.463 hộ.  

2. Hỗ trợ hộ cận nghèo, dự kiến có 31.405 hộ.

hỗ trợ covid19

Dự kiến, trên 324.000 đối tượng được hỗ trợ chính sách đặc thù của TP.Hà Nội. (Ảnh: Mạnh Dũng)

3. Người đang hưởng trợ cấp xã hội tại cộng đồng, với số lượng dự kiến 182.920 người.  

4. Người đang hưởng bảo trợ xã hội đã được tiếp nhận vào các trung tâm bảo trợ xã hội, nhưng đang sống tại gia đình, chưa vào lại trung tâm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Dự kiến có 219 người được hỗ trợ.

5. Người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, thương binh hưởng trợ cấp mất sức lao động hằng tháng, thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Toàn thành phố dự kiến có 82.000 người được hỗ trợ.

6. Người lao động làm việc tại hộ kinh doanh phải tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương do hộ kinh doanh tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19. Số người dự kiến được hưởng chính sách này là 2.500 người.

7. Người lao động làm việc tại hộ kinh doanh (có ký hợp đồng lao động với người lao động và có đóng bảo hiểm xã hội) bị chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Số người dự kiến được hưởng là 250 người.

8. Người lao động làm việc tại các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở cấp giáo dục mầm non, mẫu giáo, tiểu học, THCS, THPT, giáo dục nghề nghiệp có ký hợp đồng lao động, nhưng phải tạm hoãn thực hiện hợp đồng, nghỉ việc không hưởng lương và không thuộc đối tượng được quy định tại Quyết định số 23. Số lượng người dự kiến là 17.072 người, mức hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người.

9. Người lao động làm việc tại các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở cấp giáo dục mầm non, mẫu giáo, tiểu học, THCS, THPT, giáo dục nghề nghiệp, có ký hợp đồng lao động nhưng phải chấm dứt hợp đồng và không thuộc đối tượng được quy định tại Quyết định số 23, phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước về phòng, chống dịch Covid-19. Dự kiến số lượng 464 người.

10. Hỗ trợ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục (có trụ sở chính tại Hà Nội và do cơ quan có thẩm quyền quyết định thành lập theo quy định) phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu cơ quan nhà nước về phòng, chống dịch Covid-19. Số lượng dự kiến được hưởng là 2.742 chủ cơ sở. 

Liên quan đến vấn đề này, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Quốc Khánh cho hay, các chính sách đề xuất trên đã được Thường trực Thành ủy Hà Nội, lãnh đạo UBND Thành phố đồng ý về mặt chủ trương. Ngay sau khi Thành phố có quyết định ban hành, Sở sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng, các địa phương khẩn trương đưa chính sách hỗ trợ đặc thù đến với người dân trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, do trong thời gian giãn cách xã hội, người lao động bị cách ly, cư trú trong khu vực bị phong tỏa và một số trường hợp vướng mắc khác không thể về nơi thường trú hoặc nơi cư trú để xác nhận là không đề nghị hưởng hỗ trợ theo mẫu tại Quyết định 3642. Vì vậy, ngày 13/8 UBND TP đã có công văn về việc tháo gỡ khó khăn trong việc xác nhận để hưởng chế độ hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc.

Nguồn