Hải Dương ·
2 năm trước
 1875

Hà Nội: Yêu cầu 16.358 chủ nhà trọ ký cam kết thu tiền điện của người thuê nhà đúng quy định

Để đảm bảo cho những người thuê trọ như sinh viên, công nhân, người lao động… được hưởng giá điện theo đúng quy định của nhà nước, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVNHANOI) đã yêu cầu 16.358 chủ nhà trọ trên địa bàn ký cam kết thu tiền điện của người thuê nhà đúng giá quy định.

tiền điện nhà trọ

Các công nhân EVNHANOI kiểm tra mối nối cấp điện trên địa bàn Hà Nội. Ảnh: TTXVN phát

Cùng với đó, EVNHANOI đã phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng công an quản lý địa bàn tuyên truyền, hướng dẫn các hộ cho thuê trọ lập sổ ghi chép, lưu thông tin sản lượng điện tiêu thụ, tiền điện phải trả của từng phòng trọ, ký xác nhận trả tiền của người thuê trọ hàng tháng theo biểu mẫu của Sở Công Thương Hà Nội.

Mặt khác, EVNHANOI thực hiện niêm yết công khai “Hướng dẫn thực hiện giá bán điện cho người thuê nhà để ở” tại nơi tiếp dân của UBND xã, phường, thị trấn, bảng tin các trường đại học, cao đẳng, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, hội trường các khu dân cư, tổ dân phố, các điểm cho thuê trọ.

Đồng thời, EVNHANOI cũng phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện các trường hợp chủ nhà trọ có hành vi thu tiền điện của người thuê trọ cao hơn giá quy định, báo cáo đơn vị có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật. Lũy kế đến hết tháng 9 năm 2021, EVNHANOI đã thực hiện kiểm tra 6.959 hộ cho thuê trọ trên địa bàn thành phố, phát hiện và lập biên bản 12 trường hợp chủ nhà có hành vi thu tiền điện của người thuê trọ sai quy định.

Theo Công ty Điện lực Bắc Từ Liêm trên địa bàn có hơn 2.200 nhà trọ. Trong thời gian qua, công ty đã yêu cầu 100% chủ nhà nhà trọ thuê ký cam kết không thu tiền điện vượt quy định với người thuê trọ. Tuy nhiên, khi tái kiểm tra những hộ này, công ty vẫn phát hiện một số chủ nhà trọ thu tiền sai quy định.

Mới đây, Công ty Điện lực Bắc Từ Liêm đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản xử phạt hành chính đối với chủ nhà trọ tại số nhà 2C Hoàng Xá, Liên Mạc, Bắc Từ Liêm về việc thu tiền điện không đúng quy định, vi phạm điều 12 khoản 6 của Nghị định số 134/2013/NĐ-CP ngày 17/10/2013 của Chính phủ. Với vi phạm này, chủ nhà trọ bị phạt tiền từ 7-10 triệu đồng.

Trước thực trạng một số chủ nhà trọ có thể tái vi phạm sau cam kết, trục lợi tiền điện của người thuê nhà, EVNHANOI cho biết đã cung cấp công cụ tính tiền điện trực tuyến trên trang thông tin điện tử của EVNHANOI tại địa chỉ: evnhanoi.vn

Theo đó, chủ nhà và người thuê trọ chỉ thực hiện một vài thao tác đơn giản như nhập thông số về tổng điện năng tiêu thụ, số định mức (số hộ dùng điện)… là hệ thống sẽ tự động tính toán số tiền điện cụ thể.

EVNHANOI cho rằng, hiện nay người thuê trọ đang gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19 nên hành vi trục lợi tiền điện của người thuê trọ là không thể chấp nhận được. Thời gian tới, để đảm bảo cho người thuê trọ được hưởng chính sách giá điện của nhà nước, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng thường xuyên rà soát thực tế tại địa bàn, quản lý chặt chẽ các cơ sở cho thuê trọ và số người đăng ký thuê trọ. Định kỳ hàng tháng, cung cấp cho EVNHANOI danh sách các cơ sở cho thuê trọ phát sinh mới, cơ sở ngừng cho thuê trọ để EVNHANOI biết và thực hiện kiểm tra, áp giá bán điện kịp thời.

Ngoài ra, EVN HANOI cũng khuyến cáo, trong trường hợp phát hiện có bất cứ vi phạm nào về việc không áp dụng đúng quy định về giá bán điện cho người thuê nhà để ở trọ trên địa bàn Thủ đô, khách hàng sử dụng điện liên hệ trực tiếp với EVNHANOI qua số tổng đài Chăm sóc khách hàng 19001288 để ngành điện cùng các cơ quan chức năng phối hợp kiểm tra và xử lý.

Nguồn