Xuân Hà ·
2 năm trước
 4059

Hà Nội yêu cầu tuyệt đối không để người dân ra khỏi thành phố trong thời gian giãn cách

Tối 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ban hành Công điện hỏa tốc số 17 về việc thực hiện biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19. Ông Chu Ngọc Anh cũng yêu cầu các địa phương tuyệt đối không để người dân di chuyển ra ngoài địa bàn TP trong thời gian giãn cách xã hội, trừ những người được chính quyền cho phép.

UBND TP yêu cầu các đơn vị chủ động đánh giá tại các khu vực có nguy cơ cao trên địa bàn đặc biệt tại các bệnh viện, khu công nghiệp, cụm công nghiệp làng nghề, chợ dân sinh, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng bán hàng thiết yếu, khu đông dân cư, các khu cách ly tập trung, khu phong tỏa.

Phê duyệt phương án phòng chống dịch đối với các trụ sở cơ quan, đơn vị đang hoạt động trên địa bàn; chủ động quyết định việc thực hiện các biện pháp cao hơn trong thời gian giãn cách xã hội như phong tỏa một khu vực: Khu dân cư, tổ dân phố, cấp phường, xã, thị trấn để kịp thời ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

hà nội giãn cách

4 biện pháp cấp bách

UBND TP yêu cầu ưu tiên tập trung một số biện pháp cấp bách:

(1)Truy vết tối đa trong thời gian ngắn nhất;

(2) Sàng lọc các đối tượng có triệu chứng như ho, sốt, khó thở, mất vị giác,…;

(3) Tăng cường, tăng tốc xét nghiệm sàng lọc diện rộng đối với các khu vực có nguy cơ, người về từ vùng dịch;

(4) Khu trú tập trung đảm bảo hiệu quả, thiết thực, tiết kiệm nguồn lực theo quyết định của cơ quan y tế; cách ly, giám sát, xét nghiệm các nguy cơ đối với các trường hợp về từ vùng dịch và các địa điểm, vùng có nguy cơ khác do cơ quan y tế tham mưu.

Huy động tối đa các lực lượng, phân công cụ thể, hướng dẫn quy trình đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh khi làm nhiệm vụ để phát huy sức mạnh tổng hợp, giảm tải cho lực lượng tuyến đầu. 

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại chỗ và lưu động, kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định trong phòng, chống dịch bệnh  Covid-19.

Triển khai đồng bộ các mô hình hay, có hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở như mô hình cách ly "3 lớp", "4 tại chỗ".

Ông Chu Ngọc Anh cũng yêu cầu các địa phương tuyệt đối không để người dân di chuyển ra ngoài địa bàn TP trong thời gian giãn cách xã hội, trừ những người được chính quyền cho phép.

Cung cấp lương thực, thực phẩm cho những người lao động nghèo, mất thu nhập, không còn dự trữ để người dân an tâm "ai ở đâu ở đấy" tại các khu vực cách ly, khu vực phong tỏa.

Sở Y tế phối hợp với các đơn vị khẩn trương hoàn thiện phương án triển khai thí điểm 1.000 giường điều trị bệnh nhân không triệu chứng, triệu chứng nhẹ tại khu chung cư Đền Lừ 3 để kích hoạt đưa vào hoạt động. Đồng thời, tham mưu phương án điều trị tổng thể 20.000 bệnh nhân mắc COVID-19.

Sở Lao động, thương binh và xã hội xây dựng phương án thực hiện hỏa táng thi hài bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn TP và khả năng đảm bảo công suất theo các tình huống và diễn biến dịch bệnh trên địa bàn TP.