Bích Ngọc ·
1 năm trước
 1448

Hải Dương: Công ty Young Hoa Vina bị xử phạt 200 triệu đồng

Liên quan đến các vấn đề về môi trường, Công ty TNHH Young Hoa Vina bị phạt tổng số tiền 200 triệu đồng và yêu cầu thực hiện các biện pháp khắc phục theo quy định.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương vừa có báo cáo số 251 về kết quả xác minh nội dung phản ánh Công ty TNHH Young Hoa Vina hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Trụ sở công ty tại Cụm công nghiệp Nhân Quyền, xã Nhân Quyền, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương.

Công ty TNHH MTV Young Hoa Vina bị xử phạt 200 triệu đồng vi phạm pháp luật về môi trường.

Theo văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương, đơn vị này đã phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Hải Dương, Phòng Tài nguyên môi trường huyện Bình Giang và UBND xã Nhân Quyền đã làm việc với Công ty Young Hoa Vina để xác minh một số nội dung phản ánh.

Cụ thể, Công ty TNHH Young Hoa Vina bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 2/2020 với công suất khoảng 15.000 đến 20.000 sản phẩm/tháng, sử dụng 120 lao động, lượng nước sử dụng được cấp từ nguồn nước máy khoảng 135m3/tháng.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện Công ty Young Hoa Vina xây lắp công trình xử lý chất thải không đúng nội dung đã cam kết trong kế hoạch bảo vệ môi trường được UBND huyện Bình Giang xác nhận, không đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại theo quy định.

Ngày 2/8/2022l, đoàn kiểm tra xác định ống thoát khí thải theo phản ánh thường xuyên xả khí màu đen gây ô nhiễm môi trường là ống khí thải của lò hơi đốt gỗ. Thời điểm kiểm tra, Công ty có lắp đặt 1 lò hơi công suất 750kg/giờ, nguyên liệu sử dụng là gỗ ép công nghiệp. Khí thải phát sinh được thu gom qua bể dập nước sau đó thải vào môi trường qua ống khói.

Đoàn kiểm tra xác định, việc đưa lò hơi đốt gỗ vào hoạt động là nội dung phát sinh, chưa được đánh giá trong Kế hoạch bảo vệ môi trường được UBND huyện Bình Giang xác nhận. Qua đó, phản ánh quá trình hoạt động Công ty Young Hoa Vina phát sinh khí thải màu đen là có cơ sở. Tuy nhiên, công ty đã khắc phục bằng cách dừng hoạt động và thay thế lò hơi đốt gỗ bằng lò hơi điện nên đoàn kiểm tra không tổ chức lấy mẫu khí thải lò hơi này.

Với những hành vi vi phạm trên, Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương đã ban hành quyết định số 37/QĐ-XPVPHC ngày 24/8/2022 xử phạt vi phạm hành chính với Công ty TNHH Young Hoa Vina tổng số tiền 200 triệu đồng và yêu cầu công ty thực hiện các biện pháp khắc phục theo quy định.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương yêu cầu Công ty Young Hoa Vina tập trung khắc phục các tồn tại, vi phạm nêu trên và báo cáo kết quả khắc phục về Sở Tài nguyên và Môi trường theo quy định. Đồng thời, Công ty tiếp tục dừng hoạt động lò hơi đốt gỗ, chỉ được phép hoạt động lò hơi này khi được cơ quan chức năng cho phép và phải thực hiện đo kiểm đánh giá hiệu quả xử lý khí thải lò hơi trước khi đi vào hoạt động.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu công ty phải thự hiện các biện pháp, giải pháp đảm bảo chất thải phát sinh được thu gom, xử lý đạt quy chuẩn môi trường cho phép trước khi xả thải ra ngoài môi trường.

Về nội dung trên, phóng viên đã liên hệ qua điện thoại với Giám đốc Công ty TNHH Young Hoa Vina là bà Bùi Thanh Tuyền, tuy nhiên không nhận được phản hồi.