Hoàng Long ·
3 năm trước
 2729

Hải Hậu hiện thực khát vọng 'Phú Cường' của tiền nhân thuở khai hoang, mở đất

Thực tế đời sống văn hoá và vật chất tại Hải Hậu đều cho thấy danh xưng “huyện dẫn đầu về xây dựng Nông thôn mới toàn quốc”, “miền quê đáng sống” là hoàn toàn xứng đáng. Nhưng ít ai biết rằng, hiện thực khang trang, giàu đẹp hôm nay của Hải Hậu vốn đã là khát vọng từ hơn 500 năm trước của “Tứ Tính, Cửu Tộc”, những tiền nhân đầu tiên đến khai hoang, lập ấp, tạo ra mảnh đất này.

nông thôn mới Hải Hậu

Quang cảnh Nông thôn mới Hải Hậu

Khát vọng “Phú Cường”

Ở Đền thờ Tổ của Hải Hậu (tỉnh Nam Định), sử sách ghi “Hơn 500 năm trước, theo hiệu triệu của triều đình, Tứ Tổ (4 cụ Tổ) gồm Trần Vu, Vũ Chi, Hoàng Gia, Phạm Cập đến vùng bãi bồi hoang vu Lạch Lác bắt đầu công cuộc khai hoang, lấn biển. Sau Tứ Tính, Cửu Tộc (9 dòng họ) cùng về đây, chung sức hướng ra biển mở đất, lập nên vùng “bờ xôi, ruộng mật” Hải Hậu ngày nay”.

Sử sách cũng ghi rõ, trong gian khó, không ngừng đổ mồ hôi và cả máu để lấn từng tấc đất ra Biển Đông, “Tứ Tính, Cửu Tộc” đã đặt khát vọng về tương lai của vùng đất này khi đặt tên vùng đất lấn biển đầu tiên là ấp Phú Cường (nay là xóm 6 xã Hải Trung, huyện Hải Hậu), mang ẩn ý giàu có, hùng mạnh.

Khát vọng ấy của “Tứ Tính, Cửu Tộc” đã được các thế hệ hậu duệ hiện thực. Theo đó, từ khi xã Quần Anh đầu tiên ra đời (1511) đã nổi tiếng là đất “Quần Anh văn vật”. Dưới triều Nguyễn, Hải Hậu đã được triều đình phong sắc “Mỹ tục khả phong” (năm 1862) rồi “Thiện tục khả phong (năm 1867)”.

Bước sang trang sử hiện đại, Hải Hậu đã thực sự trở thành “Phú Cường” với 4 lần vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng cả trong chiến đấu và lao động. Hải Hậu cũng giữ “kỷ lục” văn hóa với 42 năm liên tục là điển hình, lá cờ đầu về văn hóa thông tin cấp huyện của cả nước.

Không ngừng hiện thực ý nguyện của tiền nhân, cư dân Hải Hậu hôm nay đã viết thêm nhiều trang sử vàng trên vùng đất lấn biển. Sau khi được chọn làm huyện điểm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) vào năm 2009, đến ngày 23/6/2015, Thủ tướng Chính phủ đã công nhận huyện Hải Hậu đạt chuẩn NTM, là 1 trong 5 huyện của cả nước được công nhận và là huyện đầu tiên có 100% số xã, thị trấn đạt chuẩn NTM.

Hướng tới trở thành vùng quê trù phú, khang trang nhất Việt Nam

Những gì đạt được của Hải Hậu đã và đang là mơ ước của các vùng nông thôn cả nước. Nhưng khát vọng xây dựng vùng ven biển Hải Hậu ngày càng “Phú Cường” vẫn chưa bao giờ dừng lại.

Từ năm 2018, huyện Hải Hậu tiếp tục được T.Ư chọn là một trong 4 huyện xây dựng mô hình thí điểm huyện NTM kiểu mẫu với nội dung “Sáng, Xanh, Sạch, Đẹp để phát triển bền vững” giai đoạn 2019-2025. Tiếp nhận chủ trương này, lãnh đạo, nhân dân Hải Hậu đã mạnh dạn đặt mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2021, Hải Hậu đạt huyện NTM nâng cao; năm 2025 đạt huyện NTM kiểu mẫu “sáng - xanh - sạch- đẹp để phát triển bền vững”. Đạt đích này, đồng nghĩa với Hải Hậu sẽ đứng vào nhóm huyện trù phú, khang trang nhất của cả nước.

Theo Bí thư Huyện uỷ Hải Hậu Trần Minh Hải, trước mắt còn nhiều việc phải làm, nhưng đến nay, Hải Hậu có cơ sở tin rằng sẽ về đích đúng và trước thời hạn những mục tiêu trên. Cụ thể, đến đầu tháng 6/2021, toàn huyện đã có 100% đơn vị cấp xóm đạt NTM bền vững và phát triển (NTM nâng cao); có 18 đơn vị cấp xã cơ bản đạt tiêu chí xã NTM nâng cao; có 133/546 (bằng 24,4%) đơn vị cấp xóm đạt và cơ bản đạt NTM kiểu mẫu “sáng - xanh - sạch - đẹp để phát triển bền vững” được UBND huyện công nhận; có 3 xã cơ bản đạt tiêu chí NTM kiểu mẫu “sáng - xanh - sạch - đẹp để phát triển bền vững”.

Về nguyên nhân đạt được những kết quả trên, Bí thư Huyện uỷ Hải Hậu cho biết, “kim chỉ nam” xuyên suốt công cuộc xây dựng NTM trong hơn chục năm qua của Hải Hậu chỉ có 6 chữ “lấy người dân là trọng tâm”. Theo đó, khác với nhiều địa phương là nhận chính sách, lập kế hoạch rồi triển khai xuống người dân, ở Hải Hậu đã làm ngược lại là căn cứ vào chủ trương rồi tìm hỏi người dân cần gì trước, làm thế nào rồi tổng hợp, chọn mô hình tốt nhất để triển khai. Nói cách khác là “làm từ nhà ra ngõ, từ người dân đến tập thể”, lấy lợi ích của người dân là trung tâm.

Cảm nhận được mình làm chủ, xây dựng NTM là vì mình nên mỗi người dân Hải Hậu đều tận tâm tham gia. Mỗi ngày, mỗi tháng, tại Hải Hậu liên tiếp xuất hiện các phong trào về xây dựng NTM, sức dân đóng góp xây dựng NTM không ngừng tăng trưởng. Trong 5 năm qua, người dân và các tổ chức đã đóng góp được gần 1.000 tỷ đồng, gần 100 nghìn ngày công lao động để cải tạo, nâng cấp hàng trăm km đường liên xã, liên thôn, xóm, đường nội đồng; xây dựng mới gần 20 nghìn cột đúc, đèn Led, đường điện ngầm thắp sáng các tuyến đường; trồng 500 km đường hoa, xây dựng 90 tuyến đường hoa kiểu mẫu…

Bác Hồ đã từng dạy “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Hải Hậu hôm nay đang từng bước tiến đến vị trí vùng nông thôn giàu đẹp nhất cả nước, thoả nguyện khát vọng “Phú Cường” của tổ tiên khi khai hoang, lập đất thuở hơn 500 năm trước hướng về dân, huy động sự đồng lòng, nỗ lực từ mỗi người dân trong tham gia xây dựng NTM cũng như các hoạt động làm giàu cho mình, làm đẹp cho quê hương.

 

Nguồn