Bích Ngọc ·
6 tuần trước
 6701

Hải Phòng: Tập trung triển khai xây dựng các khu công nghiệp mới

Với mục tiêu thu hút khoảng 15 tỷ USD vốn FDI trong giai đoạn 2020-2025, Hải Phòng đang tập trung đẩy mạnh triển khai xây dựng các KCN mới, sẵn sàng quỹ đất phục vụ nhà đầu tư.

Thúc tiến độ các dự án

Ông Lê Trung Kiên – Trưởng ban BQL KKT Hải Phòng cho biết, Hải Phòng hiện là một trong những điểm đến hấp dẫn và thu hút hàng đầu đối với các nhà đầu tư quốc tế bởi những tiềm năng, lợi thế lớn. Hải Phòng hiện đứng thứ 6 toàn quốc với 872 dự án đầu tư nước ngoài, tổng số vốn đầu tư là 23,76 tỷ USD. Chỉ tính riêng trong 7 tháng đầu năm 2022, tổng số vốn đầu tư FDI của Hải Phòng đạt 1,1, tỷ USD. Lũy kế đến 15/8, các KCN, KKT thu hút 444 dự án FDI với tổng số vốn khoảng 22 tỷ USD.

Hải Phòng hiện có 14 KCN đang hoạt động

Theo ông Kiên, giai đoạn từ nay đến năm 2025, Hải Phòng sẽ tập trung phát triển và mở rộng thêm 15 KCN với tổng diện tích 6.148 ha; đặt mục tiêu phải thu hút được khoảng 15 tỷ USD vốn FDI.

Thực tế, để so sánh, sau gần 30 năm, Hải Phòng hiện mới có 14 KCN đang vào hoạt động. Vì vậy, việc đặt mục tiêu từ nay đến năm 2025 mở rộng thêm 15 KCN mới là một quyết tâm lớn. Trước mắt, TP Hải Phòng tập trung triển khai thủ tục hành chính thành lập 6 KCN mới với tổng diện tích 2.758ha bao gồm: KCN Xuân Cầu, KCN Nam Tràng Cát, KCN Thuỷ Nguyên, KCN Tiên Thanh, KCN Tràng Duệ mở rộng và KCN Giang Biên 2.

Đại diện các ban, ngành TP Hải Phòng kiểm tra thực địa khu vực xây dựng KCN Tiên Thanh

Ngoài 2 dự án KCN Xuân Cầu và KCN Tiên Thanh được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, các dự án còn lại đã nộp hồ sơ đề nghị chấp thận chủ trương đầu tư tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Bên cạnh đó, Hải Phòng còn 7 dự án đang hoàn thiện các quy trình, thủ tục triển khai, với tổng diện tích hơn 3.100ha.

Hiện, TP Hải Phòng đang khẩn trương triển khai các phần việc cần thiết để đẩy nhanh tiến độ các KCN mới, trong đó trọng tâm là KCN Tiên Thanh với quy mô 410,46ha. Theo dự kiến, KCN Tiên Thanh sẽ phấn đấu khởi công ngay trong năm 2022, sớm tạo mặt bằng để thu hút các nhà đầu tư thứ cấp, thúc đẩy phát triển các loại hình công nghiệp, dịch vụ của địa phương.

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Lê Trung Kiên - Trưởng ban BQK KKT Hải Phòng cho biết, trong kế hoạch xúc tiến đầu tư tới đây của đoàn công tác TP Hải Phòng tại Hàn Quốc và Đài Loan, KCN Tiên Thanh là một trong những địa chỉ được giới thiệu để mời gọi nhà đầu tư. Vì vậy, KCN cần đẩy nhanh tiến độ, không chỉ thu hút đầu tư, mà còn là cơ sở để TP Hải Phòng đề xuất, đề nghị Chính phủ phê duyệt các KCN khác. Bên cạnh đó, huyện Tiên Lãng cần nhanh chóng có phương án tính toán, kiểm tra lại số liệu tái định cư, phương án di chuyển các ngôi mộ nằm trong diện tích triển khai dự án, từ đó đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng trong thời gian sớm nhất.

“BQL KKT sẽ thành lập tổ công tác cùng nhà đầu tư để thúc đẩy công việc hàng tháng, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai dự án KCN Tiên Thanh”, ông Kiên nhấn mạnh.