Nguyễn Thật ·
3 năm trước
 2068

Hành động ấm lòng: Không để người nghèo nào bị bỏ quên trong "bão" Covid-19

Trong hoàn cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến ngày càng phức tạp. Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã có rất nhiều hành động thiết thực thăm hỏi, động viên, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn cùng nhau vượt qua giai đoạn vất vả này. Cùng chung tay lan tỏa những câu chuyện giá trị này, để khơi dậy tình đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc, vùng miền,...để cùng vượt qua hoàn cảnh dịch bệnh khó khăn này nhé!

Trong quãng thời gian dịch Covid-19 xuất hiện trên địa bàn, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM không chỉ kết nối cộng đồng chung tay phòng chống dịch mà còn thực hiện giúp đỡ nhiều gia cảnh khó khăn.

Chỉ trong gần 1 tuần qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 5 đã cử đại diện đến thăm 60 hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, mỗi hộ là mỗi nỗi niềm khác nhau. Đơn cử như gia đình bà Thông, mẹ anh Trương Văn Sơn bị tai nạn giao thông, nằm liệt một chỗ suốt 20 năm qua.

Anh Sơn vốn là lao động chính trong gia đình nhưng giờ đây bà Vân lại phải vừa gánh vác nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền vừa phải chăm con trai. 

covid-19

Bà Thông cảm động trước sự quan tâm của cán bộ Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 5, TP.HCM

Một trường hợp khác nằm trên địa bàn quận 5 cũng được nhóm cán bộ tới thăm là gia đình bà Nguyễn Thị Dung, cư ngụ tại Phường 4 hiện sống cùng mẹ già 84 tuổi và 4 người con. Bản thân bà Dung bị ung thư vú giai đoạn cuối, trong đó có 1 con bị down bẩm sinh.

Ngoài việc tới thăm gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 5 còn thực hiện chương trình "cán bộ Mặt trận Tổ quốc phường bán vé số" giúp người lao động. 

Theo đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 5 đã triển khai và đề nghị Mặt trận Tổ quốc 14 phường thực hiện rà soát những trường hợp bán vé số trên địa bàn để giúp họ trong việc mưu sinh hàng ngày với nhiều hình thức như: Giới thiệu cho cán bộ công chức các cơ quan, đơn vị; Các mạnh thường quân,…mỗi người một vài tờ vé số để họ có thể về nhà sớm hơn một chút, được an tâm hơn một chút trong thời điểm khó khăn này.

covid-19

Cán bộ Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 5 đồng hành cùng người bán vé số trên địa bàn trong tình cảnh dịch Covid-19 diễn ra

Ông Nguyễn Văn Hưng, Chủ tịch MTTQ phường 4, quận 5 chia sẻ: “Thấy chị Loan còn cầm xấp vé số nhiều quá, mà bản thân chị lại ngại vào Ủy ban bán nên tôi đã lấy để bán giúp. 2 ngày nay cũng giúp chị được hơn 100 tờ, số này không nhiều nhưng mong chị và gia đình sẽ có vài miếng thịt để bữa cơm đủ đầy hơn”.

Với cách làm này, không chỉ ở Mặt trận Tổ quốc phường 4 mà tại phường 6, 7, 9, 12 cũng đã giúp được 11 trường hợp bán vé số trên địa bàn trong 2 ngày qua và sẽ tiếp tục thực hiện trong thời gian tới, cũng như mở rộng đối tượng bán vé số dạo đang cư ngụ trên địa bàn phường. 

Ông Lê Tấn Tài, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 5 chia sẻ: Đơn vị đã, đang và sẽ thường xuyên rà soát các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn để kết nối với các đơn vị, các mạnh thường quân chăm lo, bảo trợ bằng nhiều hình thức cụ thể, thực tế với tình hình và nhu cầu của gia đình. Từ đó, góp phần thực hiện tốt chương trình giảm nghèo bền vững trong giai đoạn mới.

Để cùng chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19, cơ quan chức năng TP.HCM tiếp tục kêu gọi đồng bào các giới, các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, cá nhân chia sẻ, đóng góp với tinh thần “lá lành đùm lá rách”.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 khó khăn, nhưng nhận được sự quan tâm của các cấp chình quyền, đối với những người dân nghèo là một nguồn động viên to lớn. Cùng chung tay lan tỏa những câu chuyện giá trị này, để khơi dậy tình đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc, vùng miền,...để cùng vượt qua hoàn cảnh dịch bệnh khó khăn này nhé!

Theo thông tin từ Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, tính đến ngày 8/6, Ban Vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 thành phố đã tiếp nhận ủng hộ phòng chống dịch Covid -19 hơn 24,6 tỉ đồng, trong đó, hơn 19,5 tỉ đồng tiền mặt và hàng hoá trị giá hơn 5,1 tỉ đồng.

Đối với nội dung ủng hộ kinh phí mua vaccine, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 thành phố đã phát động đăng ký ủng hộ kinh phí mua vaccine phòng dịch Covid-19, đã có 83 đơn vị, cá nhân đã đăng ký ủng hộ hơn 2.210,6 tỉ đồng. Đến nay, đã tiếp nhận ủng hộ hơn 75,6 tỉ đồng.

Theo thông tin từ Tạp chí Kinh tế Môi trường