Long Mai ·
2 năm trước
 3264

Hoả hoạn tại Tây Ban Nha: 5.000 hecta rừng bị thiêu rụi

Cháy rừng bùng phát tại miền Trung Tây Ban Nha khiến hàng trăm người phải sơ tán, trong bối cảnh nắng nóng gay gắt bao trùm cả quốc gia châu Âu này với nhiệt độ tại nhiều nơi tăng lên mức kỷ lục.

Đám cháy bùng phát tại thành phố Navalcruz từ sáng 14/8 đang tiếp tục lan rộng do thời tiết khô nóng và gió lớn với tốc độ 70 km/h. Chu vi đám cháy hiện lên tới 40 km và theo ước tính của cơ quan chức năng Tây Ban Nha, đã thiêu rụi 5.000 hecta đất rừng.

cháy rừng tại tây ban nha

Quân đội đang cố gắng ngăn chặn đám cháy ở Navalacruz. (Ảnh: EFE)

Hơn 600 người dân tại năm thị trấn thuộc huyện Avila, gần dãy núi Sierra de Gredos được sơ tán và hơn 500 lính cứu hỏa vẫn đang nỗ lực chống chọi đám cháy với sự hỗ trợ của máy bay chuyên dụng. Quân đội cũng huy động khoảng 150 binh sĩ và hơn 30 phương tiện để cố gắng kiểm soát ngọn lửa.

Trong khi đó, một đám cháy khác gần khu đô thị El Raso, cách 80 km về phía Nam của Avila, vẫn đang tiếp tục lan rộng. Đám cháy này được đánh giá 2/3 điểm mức độ nghiêm trọng.

Tại đô thị Azuebar, miền Đông Tây Ban Nha, chính quyền cho biết, các cơ quan chức năng đã huy động 12 máy bay cứu hỏa để ứng phó với đám cháy tại đây. Đám cháy này đã thiêu rụi hơn 500 hecta đất rừng và đang đe dọa một phần Công viên tự nhiên Sierra de Espadan.

Theo Cơ quan khí tượng quốc gia Tây Ban Nha (AEMET) cho biết, quốc gia này đang trải đợt nắng nóng kỷ lục và các đám cháy rừng liên tiếp. Thành phố Cordoba ở phía Nam trong ngày 15/8 ghi nhận nhiệt độ kỷ lục lên tới 47,4 độ C, tăng 0,2 độ C so với nhiệt đô cao nhất được ghi nhận vào tháng 7/2017. Đây có thể là mức nhiệt độ cao nhất mà Tây Ban Nha hứng chịu trong lịch sử nước này.

AEMET cho biết, mặc dù nhiệt độ được dự báo giảm trong vài ngày tới, song có nhiều địa phương của nước này bao gồm vùng Andalucia Murcia vẫn phải hứng chịu cái nóng lên tới 45 độ C. Trong ngày 15/8, có 5 vùng tại Tây Ban Nha vẫn phát đi cảnh báo nắng nóng nghiêm trọng.

Trong khoảng năm 2011 - 2020, Tây Ban Nha đã ghi nhận số đợt nắng nóng cao gấp 2 lần so với ba thập kỷ trước.

Ngoài Tây Ban Nha, một số nước châu Âu khác như Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ trong mùa Hè năm nay cũng đã hứng chịu nắng nóng gay gắt và cháy rừng - một trong những thảm họa thiên tai mà theo cảnh báo của giới khoa học sẽ xảy ra với tần suất nhiều hơn do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Nguồn