Minh Quân ·
3 năm trước
 4644

Hoạt động không phép, trạm trộn bê tông nhựa nóng Asphalt ngang nhiên hoạt động

Mặc dù chưa có bất kỳ giấy tờ, thủ tục nào nhưng trạm trộn bê tông nhựa nóng Asphalt vẫn được xây dựng và đi vào hoạt động ở xã Xương Thịnh, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ. Việc này đã gây nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến nhiều hộ dân sinh sống ở đây. Tôi có câu hỏi đặt ra là chính quyền ở đâu khi người dân đang sống chung với ô nhiễm?

Người dân bất lực

Người dân xóm Trại, xã Xương Thịnh, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ cho biết, kể từ khi đi vào hoạt động, trạm trộn bê tông nhựa nóng Asphalt của Công ty cổ phần bê tông Hà Thanh đã "hành" người dân bởi tiếng ồn, bụi, mùi khét khó chịu.

Ảnh: Internet

Theo ông Nguyễn Văn Hỗ, nhà cách trạm trộn khoảng 50 mét, việc kêu gọi doanh nghiệp về địa phương đầu tư sản xuất kinh doanh là chủ trương tốt, đúng đắn. Tuy nhiên, việc thu hút đầu tư cần phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng nông thôn mới, đảm bảo lợi ích, cuộc sống của người dân. Vấn đề môi trường phải được quan tâm đặc biệt.

Do bức xúc việc trạm trộn hoạt động ảnh hưởng đến môi trường và đời sống, hơn 40 hộ dân xóm Trại đã làm đơn gửi lên xã Xương Thịnh. Tuy nhiên, từ trong Tết Nguyên đán 2021 đến nay, người dân vẫn chưa nhận được phản hồi chính thức của chính quyền.

"Đơn thư người dân đã gửi, thỉnh thoảng xã cũng có điện xuống hỏi là trạm trộn có hoạt động nữa không? Chúng tôi bảo có, không biết xã có can thiệp gì không nhưng trạm trộn vẫn hoạt động bình thường", ông Hỗ tâm sự.

Theo ông Hỗ, ông cùng hơn 40 hộ dân đã cùng ký vào đơn, phản ánh về việc trạm trộn gây ô nhiễm gửi lên chính quyền xã từ nhiều tháng nay nhưng chưa nhận được câu trả lời chính thức (Ảnh: Internet)

"Không biết trạm trộn đã đầy đủ thủ tục chưa, nhưng từ trong Tết Nguyên đán 2021, trạm trộn hoạt động cả đêm lẫn ngày. Không chỉ tiếng ồn đinh tai nhức óc khiến các cháu nhỏ không học được, người dân không ngủ được, mà còn mùi khét của nhựa, bụi bẩn bay. 

Tôi bị viêm phổi, vợ tôi thì bị ung thư, nhiều người khác quanh vùng cũng bị bệnh. Việc trạm trộn hoạt động ở đây đã làm đảo lộn cuộc sống của nhiều người", ông Hỗ chia sẻ, vừa đưa tay lên ôm ngực, ho vài tiếng rồi thở dốc.

Theo bà Phùng Thị Đình, người dân xóm Trại, khu vực đất mà trạm trộn đang hoạt động trước đây là đất trường học, sau đó được di dời và bán đất cho người dân. Trạm trộn này được xây dựng và đi vào hoạt động từ năm ngoái, gây ra nhiều tiếng ồn, bụi bặm, mùi nhựa bốc lên, nhất là vào ban đêm, khiến người dân không thể ngủ được.

Bà Phùng Thị Tình bức xúc chia sẻ (Ảnh: Internet)

Người dân đã phản ánh rất nhiều lần, nhưng các cấp quản lý vẫn không có động thái gì. Hiện tại, trạm trộn vẫn hoạt động bình thường ngay sát khu dân cư, có khi làm cả đêm.

Xã yêu cầu trạm trộn tạm dừng và báo cáo “bằng miệng” lên huyện?

Để làm rõ vấn đề, phóng viên đã làm việc với ông Lê Khắc Niệm, Chủ tịch UBND xã Xương Thịnh, ông Niệm nói: "Đất nhà nước giao 50 năm cho họ làm kinh doanh sản xuất, họ làm gì trên đó thì làm…".

Khi phóng viên hỏi, việc xây dựng trạm trộn và đưa vào hoạt động chính quyền có nắm được giấy tờ gì không? Có kiểm tra, lập biên bản xử lý gì không? Ông Niệm cho biết, trạm trộn chưa có giấy tờ gì cả. Chính quyền có kiểm tra, nhưng không lập biên bản xử lý, chỉ yêu cầu trạm trộn tạm dừng và báo cáo “bằng miệng” lên huyện.

Điều đáng nói là trạm trộn bê tông này chỉ nằm cách UBND xã Xương Thịnh 200m, nhưng chính quyền xã không hề nắm được các thông tin, thể hiện sự “buông lỏng” quản lý trong một thời gian dài.

Liên quan đến trạm trộn này, Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Khê Nguyễn Chí Lợi cho biết, hiện tại, doanh nghiệp đang làm thủ tục xin cấp phép. Các cơ quan, đơn vị và sở ngành có liên quan đang tham gia ý kiến để thực hiện dự án này. Do đó, khi nhận được phản ánh của phóng viên, UBND huyện sẽ ngay lập tức có văn bản yêu cầu doanh nghiệp tạm dừng hoạt động trạm trộn, khi nào đầy đủ thủ tục mới được hoạt động trở lại.

Cũng theo vị lãnh đạo huyện Cẩm Khê này, chính quyền đang rất "đau đầu" vì việc doanh nghiệp "tiền trảm hậu tấu".

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 13/4/2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Thọ có văn bản gửi các sở, ban, ngành về việc tham gia ý kiến về đề nghị thực hiện dự án Trạm trộn bê tông nhựa nóng Asphalt của Công ty Cổ phần bê tông Hà Thanh.

Ngày 29/4/2021, UBND huyện Cẩm Khê có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Thọ thể hiện sự nhất trí đối với đề nghị thực hiện dự án.

Cho rằng việc trạm trộn này được xây dựng và ngang nhiên hoạt động trong thời gian dài mà không được kiểm tra, xử lý dứt điểm là có sự buông lỏng quản lý, người dân kiến nghị, các cấp chính quyền địa phương, các đơn vị liên quan cần làm rõ sự việc và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.