Diệu Huyền ·
2 năm trước
 3231

IFC thúc đẩy các dự án môi trường ở Việt Nam với khoản hỗ trợ 100 triệu USD

IFC cho biết, khoản tài trợ này nhằm thúc đẩy cho các dự án thân thiện với khí hậu tại Việt Nam, tạo ra những lựa chọn mới cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn tín dụng xanh thông qua việc nâng cao hiệu quả nền tảng ngân hàng công nghệ số.

Mới đây, để thúc đẩy khu vực tư nhân đóng góp nhiều hơn cho tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam, Công ty Tài chính quốc tế (IFC) sẽ cung cấp khoản cho vay dài hạn trị giá 100 triệu USD cho Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB). 

Mục đích nhằm hỗ trợ mở rộng cho vay đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là thúc đẩy tài trợ cho các dự án thân thiện với khí hậu tại Việt Nam, tạo ra những lựa chọn mới cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn tín dụng xanh thông qua việc nâng cao hiệu quả nền tảng ngân hàng công nghệ số và phát triển các sản phẩm theo nhu cầu của phân khúc này.

Trong đó, 50 triệu USD sẽ được dành cho các dự án thân thiện với môi trường, mang lại lựa chọn mới cho các doanh nghiệp đang tìm kiếm nguồn tín dụng xanh.

IFC hỗ trợ 100 triệu USD cho các dự án bảo vệ môi trường tại Việt Nam.

IFC hỗ trợ 100 triệu USD cho các dự án bảo vệ môi trường tại Việt Nam. (Ảnh: Environmental Justice Australia)

Với sự hỗ trợ của IFC, dự kiến đến năm 2024, ngân hàng này sẽ tăng gấp đôi danh mục cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ bằng cách tận dụng nền tảng ngân hàng kỹ thuật số và phát triển những sản phẩm đáp ứng nhu cầu của lĩnh vực này.

Theo đó, một số lĩnh vực mới nổi mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang tìm kiếm tài trợ bao gồm năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng hiệu quả và các giải pháp thông minh về khí hậu. Đây là những lĩnh vực có thể giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ vừa có thể phát triển bền vững, đồng thời góp phần giảm phát thải khí nhà kính.

Theo IFC tính toán, tài trợ khí hậu hiện tại ở Việt Nam – tính theo tỉ lệ phần trăm tổng danh mục cho vay của các ngân hàng, chỉ ở mức khoảng 5%, tương đương với 10,3 tỉ USD và dự báo ​​sẽ tăng lên đáng kể trong những năm tới. Một nghiên cứu mới đây của IFC cho thấy, thực hiện mục tiêu quốc gia giảm 9% tổng lượng phát thải khí nhà kính đến năm 2030 để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu sẽ mang lại cơ hội đầu tư khí hậu trị giá 753 tỉ USD cho Việt Nam trong giai đoạn 2016-2030.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc OCB cho biết, với khoản tài trợ dài hạn từ IFC, OCB sẽ tiếp tục có cơ hội đóng góp tích cực cho đất nước khi triển khai thêm nhiều chính sách ưu đãi trong việc cấp tín dụng xanh cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, góp phần tiết kiệm năng lượng, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và môi trường và phát triển kinh tế bền vững. 

Mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã thúc đẩy ngân hàng xanh trong vài năm qua, thị trường tài chính khí hậu Việt Nam vẫn còn ở giai đoạn sơ khai và nhiều ngân hàng thương mại hiện đang xem xét cách tiếp cận có hệ thống đối với tài chính khí hậu.

Có thể thấy, các ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu tại các thị trường mới nổi như Việt Nam thông qua chiến lược mở rộng tài trợ khí hậu.

Ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia của IFC tại Việt Nam, Cambodia và Lào nhận định, với việc hỗ trợ các ngân hàng thương mại tại Việt Nam thiết lập danh mục tài trợ khí hậu khả thi, IFC đang tạo điều kiện phát triển thị trường tài chính khí hậu, thu hút các bên cho vay quốc tế và tiếp tục hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang mô hình tăng trưởng bền vững và carbon thấp.

Được biết, khoản đầu tư của IFC nằm trong khuôn khổ các nỗ lực thúc đẩy phát triển bền vững và tài chính có trách nhiệm trong khu vực ngân hàng Việt Nam. Với hỗ trợ của IFC, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành văn bản hướng dẫn các tổ chức tín dụng tích hợp đánh giá rủi ro môi trường và xã hội trong các giao dịch và đẩy mạnh tín dụng xanh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, là quốc gia chịu tác động nặng nề do biến đổi khí hậu, dù còn nhiều khó khăn về nguồn lực, song Việt Nam luôn xác định tăng trưởng xanh là mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển bền vững, đang từng bước chuyển đổi một cách ổn định, hài hòa, hợp lý, có hiệu quả.

Ước tính, biến đổi khí hậu toàn cầu làm thiệt hại khoảng 1.600 tỉ USD mỗi năm và con số này có thể sẽ tăng lên hơn 4.000 tỉ USD vào năm 2030. Trước những tình hình phức tạp của biến đổi khí hậu và đại dịch Covid-19 hiện nay, việc đổi mới mô hình tăng trưởng, hướng đến phát triển bền vững và đảm bảo tăng trưởng xanh là ưu tiên hàng đầu của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đến Việt Nam là không thể phủ nhận. Theo PGS.TS Huỳnh Thị Lan Hương, Phó Viện trưởng Viện KH KTTV&BĐKH, trong những năm qua, kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng cho Việt Nam liên tục được cập nhật và cung cấp thông tin mới nhất về những biểu hiện, xu thế biến đổi trong quá khứ, đồng thời đưa ra dự tính biến đổi khí hậu, nước biển dâng trong thế kỷ 21 ở Việt Nam.

Nguồn