Hà Lan ·
3 năm trước
 715

Kênh Ba Bò lại nổi bọt trắng xoá

Kênh Ba Bò có nguồn chảy từ tỉnh Bình Dương ra sông Sài Gòn tiếp tục xảy ra tình trạng nổi đầy bọt trắng bốc mùi hôi nồng nặc.

Sự việc kênh Ba Bò tái diễn việc nổi bọt trắng xảy ra sáng 26/3, đoạn qua cầu tỉnh lộ 43, thuộc phường Bình Hòa, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương giáp ranh với TP.HCM.

Kênh Ba Bò nổi bọt trắng kèm mùi hôi thối.

Theo đó, vào thời điểm tối 25/3 ở khu vực này đã xuất hiện một cơn mưa. Lúc này, nước dưới kênh Ba Bò vẫn bình thường cho đến rạng sáng 26/3 thì bất ngờ con kênh nổi bọt trắng kèm mùi hôi thối bốc lên kèm theo mùi hôi nồng nặc khó chịu, người dân hai bên phải đóng kín cửa nhà.

Được biết, Ba Bò là con kênh nổi tiếng ô nhiễm suốt 12 năm qua. Đầu nguồn của con kênh này là các khu công nghiệp, khu dân cư ở thành phố Dĩ An và Thuận An của Bình Dương. Nguồn nước thải ô nhiễm hàng ngày ngấm vào lòng đất và chảy ra sông Sài Gòn.

Để khắc phục các tình trạng trên, UBND TP đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan thực hiện các nội dung sau: Sở KH&CN phối hợp với Sở Xây dựng rà soát, đề xuất bổ sung, cải tiến các hạng mục công trình trên kênh cho phù hợp với điều kiện thực tế, đảm bảo công trình vận hành hiệu quả; Sở TN&MT tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở TN&MT tỉnh Bình Dương tăng cường kiểm tra, giám sát các nguồn xả thải vào tuyến kênh Ba Bò.

Từ năm 2009, TP.HCM và Bình Dương đã đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng để thực hiện dự án cải tạo kênh Ba Bò nhằm cải thiện thực trạng ô nhiễm nói trên. Tuy nhiên, kể từ khi triển khai dự án, ô nhiễm nơi đây vẫn không hề thuyên giảm. 

Nguồn Kinh tế Môi trường