Khang Nguyễn ·
2 năm trước
 3435

Khánh Hòa: Kiểm toán Nhà nước chỉ rõ vấn đề gì tại dự án Trimet Nha Trang?

Mới đây, Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện nhiều sai phạm trong cấp phép đầu tư, quy hoạch, sử dụng đất một số dự án tại Khánh Hòa, trong đó, có các vấn đề tại dự án Trimet Nha Trang và khu du lịch đảo Hòn Tằm.

Mới đây, Kiểm toán nhà nước (KTTN) cho biết qua kiểm toán chuyên đề quản lý quy hoạch tại các đô thị giai đoạn 2017-2020, Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện nhiều sai phạm trong cấp phép đầu tư, quy hoạch, sử dụng đất một số dự án tại Khánh Hòa.

Các dự án được Kiểm toán nhà nước nêu rõ gồm: Trimet Nha Trang (Bay View Park); Khu du lịch đảo Hòn Tằm; Lô đất BB2 thuộc khu đô thị An Viên; Công viên bến du thuyền Quốc tế; KDL Hồ Tiên (khu A).

Kiểm toán Nhà nước xác định địa phương này phê duyệt chủ trương đầu tư, phê duyệt quy hoạch xây dựng, phê duyệt quy hoạch chi tiết và điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 trên phần diện tích đất chưa có trong quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt. Các dự án gồm: lô đất BB2 thuộc khu đô thị An Viên; dự án vông viên bến du thuyền Quốc tế; dự án khu du lịch dịch vụ thể thao Hồ Tiên (khu A); dự án khu du lịch đảo Hòn Tằm, TP. Nha Trang.

Khánh Hòa cũng phê duyệt quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch xây dựng đối với các khu đất kinh doanh, dịch vụ thành đất ở không hình thành đơn vị ở chưa đúng quy định Luật Đất đai tại dự án khu du lịch đảo Hòn Tằm.

khu du lịch đảo Hòn Tằm

Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch xây dựng đối với các khu đất kinh doanh, dịch vụ thành đất ở không hình thành đơn vị ở chưa đúng quy định Luật Đất đai tại dự án khu du lịch đảo Hòn Tằm

Địa phương này cũng đồng ý chủ trương giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án không đúng quy hoạch sử dụng đất, không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định Luật Đất đai tại dự án Công ty TNHH Sao Mai Anh; dự án tổ hợp khách sạn du lịch, nghỉ dưỡng và nhà ở để bán và cho thuê Trimet Nha Trang (Bay View Park).

Riêng về dự án Trimet Nha Trang, dự án này nằm tại phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang là dự án do Công ty Cổ phần Trimet Nha Trang làm chủ đầu tư. Dự án được tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2014, có diện tích hơn 2ha và tổng vốn đầu tư hơn 375 tỷ đồng.

Dù nằm ở vị trí "đất vàng" ven biển Nha Trang, thế như từ năm 2014 đến nay, dự án Trimet Nha Trang không có bất cứ hoạt động thi công, xây dựng nào. Bên ngoài, chủ đầu tư chỉ dựng hàng rào tôn che chắn sơ sài. Còn phần bên trong dự án, cỏ mọc um tùm, không có người bảo vệ.

Sở Xây dựng Khánh Hoà cũng xác định dự án Trimet Nha Trang là một trong số 29 dự án tại khu vực phía Bắc TP Nha Trang chậm tiến độ kéo dài nhiều năm. Trong khi đó, ông Trần Minh Hải – Phó Giám đốc Sở KHĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết sẽ đánh giá lại nếu dự án không phù hợp sẽ thu hồi dự án này.

Trimet Nha Trang

Sở Xây dựng Khánh Hoà cũng xác định dự án Trimet Nha Trang là một trong số 29 dự án tại khu vực phía Bắc TP Nha Trang chậm tiến độ kéo dài nhiều năm

Vậy vì sao chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Trimet Nha Trang để bỏ hoang gây lãng phí tài nguyên đất trong một khoảng thời gian dài như vậy? Câu hỏi đặt ra về năng lực tài chính của chủ đầu tư có đủ để thực hiện dự án hày không? Gần đây có ý kiến cử tri tại phường Vĩnh Hòa kiến nghị địa phương thu hồi dự án Trimet Nha Trang để làm công viên, khu vui chơi công cộng, vậy ý kiến này có được ghi nhận và thực thi hay không?

Không chỉ riêng vấn đề về dự án Trimet Nha Trang, mà những sai phạm kể trên mà Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra rằng Khánh Hòa đã có nhiều sai phạm như phê duyệt chủ trương đầu tư, phê duyệt quy hoạch xây dựng, phê duyệt quy hoạch chi tiết và điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 trên phần diện tích đất chưa có trong quy hoạch sử dụng đất tại các dự án. Cùng với đó là phê duyệt quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch xây dựng đối với các khu đất kinh doanh, dịch vụ thành đất ở không hình thành đơn vị ở chưa đúng quy định,... 

Sau những vấn đề đã được chỉ rõ tại từng dự án tại Khánh Hòa, dư luận chờ đợi sự về phản hồi của các cơ quan có liên quan, chờ sự thay đổi cục diện về quy cách quản lý, xét duyệt dự án để đảm bảo công bằng cho những nhà đầu tư khác muốn phát triển tại Khánh Hòa.

Theo Kiểm toán nhà nước