Huỳnh Anh ·
2 năm trước
 3266

Kiểm toán có ý kiến nhấn mạnh khoản nợ thuế 191 tỉ đồng, Địa ốc Hoàng Quân nói gì?

HQC cho biết tại thời điểm 6 tháng đầu năm 2021, Công ty còn nợ gần 191 tỉ đồng tiền thuế. Công ty đã có văn bản gửi các cơ quan Nhà nước như Văn phòng chính phủ, Bộ xây dựng đề nghị chấp nhận cho Công ty được cấn trừ các khoản quyền lợi để Công ty tập trung nguồn vốn triển khai các dự án nhà ở xã hội. Vậy đề nghị này có được chấp thuận hay không?

địa ốc Hoàng Quân

Mới đây, Tại BCTC giữa niên độ đã được soát xét 6 tháng đầu năm 2021, CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân (Địa ốc Hoàng Quân: HQC) ghi nhận doanh thu thuần giảm 47% so với cùng kỳ năm trước, xuống chỉ còn hơn 176 tỉ đồng (giảm từ 333 tỉ đồng). 

Trong đó, doanh thu bán bất động sản chiếm 85%, doanh thu hoạt động xây dựng chiếm 14%, còn lại đến từ doanh thu cung cấp dịch vụ. Có thể thấy rõ, chỉ tiêu duy nhất tăng trưởng là doanh thu hoạt động tài chính, ghi nhận hơn 8 tỉ đồng, cùng kỳ chỉ gần 2 tỉ đồng, tương đương tăng 353%.

địa ốc Hoàng Quân

BCTC giữa niên độ đã được soát xét 6 tháng đầu năm 2021 (Nguồn: Vietstock)

Nửa đầu năm, Khấu trừ chi phí, lãi sau thuế tại HQC chỉ còn 2 tỉ đồng - giảm mạnh 72% so với nửa đầu năm ngoái. So với kế hoạch được cổ đông giao phó, HQC mới thực hiện được 39% chỉ tiêu doanh thu và 4% chỉ tiêu lợi nhuận 2021.

Giải trình về sự sụt giảm này, HQC cho biết do tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước quý 2 diễn biến biến phức tạp nên các nhà đầu tư hạn chế giao dịch, doanh thu bán hàng trong quý không đạt như kỳ vọng. Phía Công ty cũng nhấn mạnh đã có những giải pháp phù hợp để ứng phó với tình hình thực tế như tiết kiệm chi phí, nhằm đảm bảo Công ty vẫn có lợi nhuận trong tình hình khó khăn như hiện nay.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị, tại BCTC soát xét bán niên năm 2021, kiểm toán có ý kiến nhấn mạnh đối với việc HQC thực hiện việc phát hành hóa đơn và kê khai, nộp thuế theo từng lần xuất hóa đơn cho Cục thuế Tp. HCM trong thời gian còn chờ giải quyết số thuế còn tồn đọng.

Giải trình về vấn đề này, HQC cho biết tại thời điểm 6 tháng đầu năm 2021, Công ty còn nợ số tiền thuế phải nộp Nhà nước gần 191 tỉ đồng.

Tuy nhiên, Công ty đã có những văn bản gửi các cơ quan Nhà nước như Văn phòng chính phủ, Bộ xây dựng về việc đề nghị chấp nhận cho Công ty được cấn trừ các khoản quyền lợi để Công ty tập trung nguồn vốn triển khai các dự án nhà ở xã hội, trong bối cảnh nguồn vốn hỗ trợ tín dụng của Nhà nước đối với nhà ở xã hội chưa được bố trí tiếp.

Địa ốc Hoàng Quân

Địa ốc Hoàng Quân đề nghị chấp nhận được cấn trừ các khoản quyền lợi để Công ty tập trung nguồn vốn triển khai các dự án nhà ở xã hội (Nguồn ảnh: Sở hữu Trí tuệ)

Cụ thể, Công ty đề nghị cấn trừ khoản được hoàn trả lại tiền sử dụng đất đã nộp cho Dự án nhà ở xã hội HQC Plaza tại huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh, với số tiền là gần 23 tỉ đồng và đề nghị hoàn trả lại tiền đất tái định cư đối với Dự án Khu tái định cư Bến Lức khu 17 – Đô thị mới Nam thành phố, liên quan đến việc Công ty đã bàn giao 13,749.81 m2 đất tại dự án để Ủy ban nhân dân Quận 8 bố trí tái định cư với số tiền khoảng 30 tỉ đồng.

Ngoài ra, Địa ốc Hoàng Quân còn được Quỹ phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh phân chia, hoàn lại số vốn đầu tư và phân chi doanh thu từ hoạt động đầu tư hợp tác thực hiện dự án 35 Hồ Học Lãm, quận Tân Bình ngay sau khi dự án nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng với số tiền ước tính khoảng 103 tỉ đồng.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm phát hành Báo cáo này, Công ty vẫn chưa được các Cơ quan Nhà nước có liên quan giải quyết hoàn trả lại tiền, cấn trừ tiền nợ thuế để Công ty tất toán nghĩa vụ với Ngân sách Nhà nước.

Vậy, trong bối cảnh dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp và khó khăn kéo dài như hiện nay, Địa ốc Hoàng Quân có được chấp thuận đề nghị này để tập trung nguồn vốn cho các dự án nhà ở xã hội?