PHÚC NỘI - K.ĐỒNG ·
3 năm trước
 931

Lâm Đồng: Nhiều cây thông cổ thụ bị cửa hạ ngay trung tâm TP Đà Lạt

Dư luận không khỏi bức xúc trước việc nhiều cây thông cổ thụ trăm tuổi, bị cưa hạ không thương tiếc, đáng nói vị trí này nằm ngay mặt tiền đường Trần Hưng Đạo, phường 10, TP Đà Lạt (Lâm Đồng).

Trước đó, sáng 22/4/2021, Hạt kiểm lâm TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã phối hợp với các cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường vụ cưa hạ hàng loạt cây thông cổ thụ gần trăm năm tuổi trên đường Trần Hưng Đạo, TP Đà Lạt.

Một cán bộ Ban Quản lý rừng Lâm Viên cho biết, vị trí đất những cây thông cổ thụ vừa bị cưa hạ đã được nhà nước giao cho cá nhân và đã chuyển đổi mục đích sang đất ở đô thị. Tuy nhiên, cây thông trên đất vẫn thuộc sự quản lý của đơn vị... Hiện các cơ quan chức năng khẩn trương xác minh, truy tìm người cưa hạ thông...

Về vụ việc, ghi nhận nơi hiện trường hàng loạt cây thông bị chặt hạ có ít nhất 5 cây thông cổ thụ đã bị cưa hạ có đường kính gốc lớn nhất khoảng 80cm, nhỏ nhất trên 40cm, chiều cao hàng chục mét... còn nằm ngổn ngang. Quan sát tại hiện trường thì một số cây thông này bị cưa hạ trong thời gian không lâu, số còn lại cách đây nhiều tháng...

Cũng tại đây, phát hiện một số gốc thông cổ thụ trăm tuổi có dấu hiệu bị đốt phần gốc, cháy đen chiếm hơn 1 nửa gốc cây. Đồng thời, vị trí này chỉ vẻn vẹn còn ít cây thông còn nguyên vẹn.

Đáng nói về vị trí thông bị cưa hạ này nằm trên đường Trần Hưng Đạo, TP Đà Lạt, cách khu vực dân cư không xa. Từ khu vực cây thông bị triệt hạ có thể nhìn thấy hàng loạt ngôi nhà được xây dựng kiên cố, người dân tập trung sinh sống gần đó.

Thế nhưng, thời điểm các đối tượng ngang nhiên thực hiện việc cưa hạ trái phép cây thông cổ thụ lại không ai phát hiện.

Được biết, tại Quyết định 704/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, đây là trục đường quy hoạch bảo tồn kiến trúc, di sản với hàng chục căn biệt thự cổ nổi tiếng bậc nhất Đà Lạt. Trục đường này cũng thuộc mặt tiền đường Trần Hưng Đạo, phường 10, TP Đà Lạt.

Hiện, các cơ quan chức năng khẩn trương xác minh, truy tìm người cưa hạ thông...

Một số hình ảnh cây thông cổ thụ bị cưa hạ nằm ngổn ngang tại hiện trường:

Nguồn