Vân Trần ·
2 năm trước
 1595

Mang "giấc mơ Chapi" của núi rừng Lạc Dương vươn ra thế giới

Đó là giấc mơ mà vợ chồng bà Nguyễn Lê Thạch Thảo – Ông Zihlmann MaCR Aurel cùng những cư dân Cơ Ho đã và đang nuôi lớn mỗi ngày giữa làng buôn, giữa những rẫy cà phê và núi rừng Đạ Chais (Lạc Dương, Lâm Đồng) bạt ngàn.

Lấy cảm hứng từ ca khúc của cố nhạc sĩ Trần Tiến, họ đã viết giấc mơ thành hiện thực khi nỗ lực xây dựng nơi lưu giữ phong vị cà phê mang tên“Hợp tác xã Cà phê Arabica Chappi Lạc Dương”. 

Thương hiệu Chappi Moutains Coffee ra đời từ đó, bà Nguyễn Lê Thạch Thảo và chồng của mình – Ông Zihlmann MaCR Aurel đã đem những sản phẩm cà phê hữu cơ rất mộc mạc vươn ra thị trường quốc tế, để bây giờ thương hiệu Chappi Moutains Coffee đã có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Tình yêu  với hương vị cà phê Tây Nguyên

Chuyện bắt đầu từ bà Nguyễn Lê Thạch Thảo, một cô gái thế hệ 8X đã từng đi du học nước ngoài, đã từng làm việc trong lĩnh vực khác nhau, mang lại cơ hội thăng tiến và thu nhập ổn định so với các bạn cùng thế hệ mình. Thế nhưng, hoài niệm về mùi hương ký ức nơi có những mẻ cà phê mà ba mẹ cô từng rang xay ở quê hương Lâm Hà đã lôi kéo bà trở về với nghề gia truyền của gia đình.

Bà Nguyễn Lê Thạch Thảo (áo trắng) cùng những cộng sự của mình tại Hợp tác xã

Mười năm trước, bà Thảo đã cho ra đời dòng cà phê mang thương hiệu Lam Ha Bio Coffee rang xay. Lúc đó kênh phân phối cung cấp sản phẩm cho khách hàng trong và ngoài nước đã sử dụng nền tảng trực tuyến, bán hàng trên các trang uy tín như Lazada, Shopee, Sendo…

Còn Zihlmann MaCR Aurel là một người đàn ông  sinh ra ở thành phố Zurich (Thụy Sĩ), một thạc sĩ từng làm việc trong ngành ngân hàng. Cơ duyên đưa họ thành vợ chồng do MaCR hay lang thang trên những trang bán hàng trực tuyến, Macr tìm kiếm về sản phẩm cà phê Việt Nam, ông đã kết nối với bà Nguyễn Lê Thạch Thảo - bà chủ của thương hiệu Lam Ha Bio Coffee.

Cũng yêu hương vị cà phê Việt Nam, anh bắt đầu tò mò rồi tìm hiểu dần về công việc sản xuất, chế biến cà-phê của một thương hiệu lạ từ đất nước Việt Nam xa xôi và… tìm hiểu luôn người nữ chủ nhân xinh đẹp. Giờ khi ông Macr đã là một người bạn đồng hành trong cuộc sống và công việc của bà Thảo, ông tâm sự: “Câu chuyện có cái kết thật đẹp khi ba năm trước, tôi tạm dừng công việc ở ngân hàng, rời xa thành phố quê hương bên dòng sông Limmat để đến với núi rừng Tây Nguyên. Tôi chưa hề biết gì về Việt Nam, trừ vài nhà hàng người Việt ở quê hương anh. Tôi đã hết sức ngạc nhiên khi biết, đất nước quê vợ của mình lại là một trong hai quốc gia có sản lượng cà phê cao nhất thế giới với những dòng sản phẩm thượng hạng, nhất là Arabica vốn là loại mà người châu Âu ưa chuộng. Tôi quyết định sang Việt Nam, cùng vợ bắt tay xây dựng chuỗi giá trị liên kết sản xuất cà phê hữu cơ”.

Cũng yêu hương vị cà phê Việt Nam, ông Zihlmann MaCR Aurel bắt tay vào tìm hiểu công việc sản xuất, chế biến cà phê của một thương hiệu lạ từ đất nước Việt Nam xa xôi...

Xây dựng “Giấc mơ Chapi”

Bà Nguyễn Lê Thạch Thảo cởi mở chia sẻ “Mình và Macr đều thích cách kể câu chuyện trong bài hát “Giấc mơ chapi” mà nhạc sĩ Trần Tiến đã viết về cây đàn tre của đồng bào Ra Glai. Là hiện thực mà cũng vô cùng lãng mạn. Đời sống của người cao nguyên hiện lên trong đó là hình ảnh về sự vượt thoát thiếu thốn vật chất thực tại, vươn tới sự phóng khoáng, tự do và ngập tràn cảm xúc”.

Chính vì vậy, cũng tại mảnh đất Lạc Dương này, Macr và Thảo đến với nhau bằng sự chân thành, thấu cảm, và khát vọng xây dựng thương hiệu Chappi Moutains Coffee vươn ra thế giới.

Họ dựa vào dân và cùng dân dựa vào thiên nhiên, và vì vậy, sản xuất, kinh doanh thân thiện với môi trường là cách mà Thảo, Macr và Hợp tác xã Cà phê Arabica Chappi Lạc Dương đã và đang lựa chọn. Đó là hành trình tìm kiếm sự phát triển bền vững, bền vững từ ổn định cuộc sống đồng bào đến bảo đảm chất lượng sản phẩm và trên hết là giữ cho môi trường thiên nhiên ít bị tác động tiêu cực.

Đến thời điểm này, đã có 50 hộ đồng bào là thành viên hợp tác xã với 50 ha cà phê hữu cơ. Hợp tác xã đã và đang phối hợp với hai tổ chức phi chính phủ Hà Lan (SNV và IDH) hỗ trợ nông dân phân bón, hướng dẫn kỹ thuật về canh tác cà phê bền vững, kỹ thuật thu hoạch, ủ phân và quản lý nước sinh hoạt, tưới tiêu. Ông Macr rất hào hứng cho chúng tôi biết “Đến nay, với sản phẩm cà phê tươi, mỗi tháng chúng tôi cung cấp 40 tấn ngoài mùa thu hoạch; trong mùa thu hoạch thì khoảng từ 120 tấn”.

Đến thời điểm này, đã có 50 hộ đồng bào là thành viên hợp tác xã với 50 ha cà phê hữu cơ. Hợp tác xã đã và đang phối hợp với hai tổ chức phi chính phủ Hà Lan (SNV và IDH) hỗ trợ nông dân phân bón, hướng dẫn kỹ thuật về canh tác cà phê bền vững, kỹ thuật thu hoạch, ủ phân và quản lý nước sinh hoạt, tưới tiêu.

Bà Thảo cũng chia sẻ “khát vọng của chúng tôi là sẽ quy hoạch và giữ được 300 ha cà phê Arabica nguyên liệu, đồng thời mở rộng số lượng xã viên là người dân tộc thiểu số lên hàng trăm hộ. Để làm được cà phê theo yêu cầu chất lượng của thế giới và xây dựng giá trị cao hơn cho sản phẩm cà phê Việt Nam, Chappi phải đi qua con đường rất dài và sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên, tôi không bán cà phê thô, mà phải tạo bằng được những dòng sản phẩm hoàn chỉnh, hoàn hảo. Chỉ bằng cách đó mới có thể tôn vinh được giá trị cà phê Việt Nam và góp phần nâng cao đời sống của người dân sản xuất cà-phê…”

Đến nay, Chappi Moutains Coffee đã có 7 loại sản phẩm cà-phê hòa hợp với các dược liệu có sẵn tại địa phương như cà phê cacao, cà phê sô-cô-la, cà phê linh chi, cà phê đẳng sâm… Những sản phẩm này đang dần chinh phục thị trường trong và ngoài nước. Những dòng sản phẩm cà phê chất lượng cao đến với người tiêu dùng Thụy Sĩ và châu Âu là một thành công và là tiền đề cho giấc mơ mang hương vị cà phê quê hương có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Đến nay, Chappi Moutains Coffee đã có 7 loại sản phẩm cà phê hòa hợp với các dược liệu có sẵn tại địa phương như cà phê cacao, cà phê sô-cô-la, cà phê linh chi, cà phê đẳng sâm…

Ba năm qua, cùng những nỗ lực phát triển, vợ chồng bà Nguyễn Lê Thạch Thảo – Ông Zihlmann MaCR Aurel cùng các cộng sự đã gặt hái được những thành công rất đáng ghi nhận: Thương hiệu Vàng châu Á - Thái Bình Dương với các dòng sản phẩm Lam Ha Bio Coffee năm 2017; Cúp và Chứng nhận sản phẩm Chappi Moutains Coffee tỉnh Lâm Đồng là Thương hiệu chất lượng cao ASEAN năm 2018; là sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 4 sao trong năm 2020… 

Bà Nguyễn Lê Thạch Thảo và ông Zihlmann MaCR Aurel cũng chủ trương giữ vườn cà phê và quy hoạch vùng nguyên liệu cà phê Arabica khoảng 300ha trên vùng đất Lạc Dương bằng cách khuyến khích bà con làm du lịch sinh thái, để “lấy ngắn nuôi dài”. Nhưng mục đích lớn hơn của đôi vợ chồng này là góp sức tạo lập sinh kế bền vững cho những người dân tộc thiểu số bản địa, bằng cách tổ chức cho người dân tham gia sản xuất cà phê theo quy trình chất lượng và hoạt động du lịch cộng đồng. Bên cạnh đó, bà Thảo và ông Macr cùng người dân làm cà phê và hướng dẫn họ tổ chức các tour du lịch trải nghiệm sản xuất, chế biến, pha chế tại trang trại; tham quan đời sống, văn hóa cư dân bản địa và khám phá sự hùng vĩ của núi rừng Lạc Dương.