Bích Ngọc ·
1 năm trước
 1529

Một loạt ngân hàng trung ương đồng loạt tăng lãi suất

Hiện rất nhiều nền kinh tế khu vực châu Á là đối tác thương mại của Mỹ. FED tăng lãi suất cũng có tác động tới các nền kinh tế trong khu vực châu Á.

Ngày 22/9, từ châu Á đến châu Âu, một loạt ngân hàng trung ương đã công bố quyết định tăng lãi suất cơ bản để kiềm chế lạm phát sau hành động tương tự của FED.

Các ngân hàng trung ương Philippines và Indonesia đồng loạt tăng lãi suất 50 điểm cơ bản, đưa lãi suất cơ bản lên 4,25%.

Một loạt ngân hàng trung ương đã công bố quyết định tăng lãi suất cơ bản để kiềm chế lạm phát sau hành động tương tự của FED.

Với Indonesia, đây là tháng thứ 2 liên tiếp ngân hàng trung ương nước này tăng lãi suất cơ bản để kiềm chế lạm phát và bình ổn đồng nội tệ - điều nằm ngoài dự báo của phần lớn các chuyên gia phân tích.

Tại châu Âu, các ngân hàng trung ương Na Uy và Thụy Sĩ cũng có bước đi tương tự. Ngân hàng trung ương Na Uy thông báo tăng lãi suất từ 1,75% lên 2,25%.

Trong khi đó, Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ (SNB) thông báo điều chỉnh tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lên mức 2,5%.

Dự kiến, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cũng sẽ công bố quyết định liên quan đến lãi suất trong ngày 22/9. Theo dự đoán của hầu hết các nhà kinh tế, các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Anh sẽ tăng lãi suất thêm 0,5 điểm %, lên 2,25%.

Dù tiếp tục kiên trì chính sách tiền tệ nới lỏng, nhưng chiều nay, Nhật Bản đã phải tuyên bố có động thái can thiệp, dùng dự trữ ngoại hối mua vào đồng Yen để ngăn đà giảm của đồng tiền này trước USD. Đồng Yen đã mất giá gần 20% trong năm nay, xuống mức thấp nhất trong 24 năm. Đây cũng là lần đầu tiên trong 24 năm, Nhật Bản thực hiện mua vào đồng Yen để can thiệp tỷ giá.

Trước đó, rạng sáng 22/9 (giờ Việt Nam), FED quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm % nhằm mục tiêu kiềm chế lạm phát đang ở mức cao nhất trong 4 thập kỷ qua.

Mức tăng này đã được tất cả các thành viên của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) ủng hộ, đưa lãi suất cơ bản tại Mỹ lên mức từ 3-3,25%, cao nhất từ năm 2008.

Các quan chức FED cho rằng việc tăng lãi suất để ngăn chặn lạm phát tiếp tục leo thang, gây tổn hại đến người lao động và doanh nghiệp. Tuy nhiên, giới phân tích cảnh báo rủi ro suy thoái theo đó đang gia tăng.

Đây là lần tăng lãi suất thứ 5 của Mỹ trong năm nay, đồng thời cũng là lần thứ 3 liên tiếp FED tăng lãi suất với mức 0,75 điểm %, biện pháp đã không được dùng đến trong nhiều thập kỷ.

FED có thể tăng lãi suất cơ bản lên 4,6%

Đây là lần tăng lãi suất thứ 5 trong năm nay và là lần thứ 3 liên tiếp FED tăng lãi suất ở mức 0,75%. Biên độ 3-3,25% cũng là lãi suất cao nhất của FED tính từ tháng 1/2008.

FED trước đó đã nâng lãi suất 2,25 điểm % trong năm nay, trong đó có 2 lần tăng 0,75 điểm % vào cuộc họp tháng 6 và tháng 7.

Bằng cách tăng mạnh lãi suất, FED kỳ vọng người tiêu dùng và doanh nghiệp sẽ chi tiêu ít hơn, giúp hạ nhiệt lạm phát vốn đang lập kỷ lục 4 thập kỷ.

Dù giá xăng đã sụt giảm trong thời gian gần đây, lạm phát tại Mỹ trong tháng 8 vẫn tăng 8,3% so với cùng kỳ năm 2021.

Chủ tịch FED Jerome Powell tại buổi họp báo sau khi kết thúc cuộc họp chính sách cho biết, FED sẽ xem xét ngừng tăng lãi suất khi lạm phát quay về mục tiêu 2%. Đồng thời, ông Powell nhấn mạnh rằng việc kiềm chế lạm phát là rất quan trọng để đảm bảo duy trì tăng trưởng ổn định của thị trường lao động.

Như vậy, sẽ có thêm nhiều đợt tăng mạnh lãi suất trong thời gian tới cho đến khi FED đưa được tỷ lệ lạm phát về mức mục tiêu 2%.

Theo Bloomberg, khoảng 90 ngân hàng trung ương trên thế giới đã nâng lãi suất trong năm nay và một nửa trong số đó tăng lãi suất ít nhất là 75 điểm cơ bản mỗi lần. Điều này cho thấy cuộc đua lãi suất sẽ còn rất nóng trong thời gian tới.