Trần Trung ·
2 năm trước
 1824

Một nhóm người đã có được 'miễn dịch siêu nhiên' đánh bại Covid-19, họ là ai?

Nghiên cứu này chỉ ra có một nhóm người đã có được “miễn dịch siêu nhiên” hay “miễn dịch lai” có thể có kháng thể rất cao, trung hòa các biến thể Covid-19 cũng như nhiều virus khác. Vậy nhóm người này là ai?

Hơn một triệu người Israel từng mắc Covid-19 và đã phục hồi. Nhưng nhiều người trong số này đã chọn cách không tiêm vắc-xin, vì cho rằng bản thân họ đã có đủ lượng kháng thể để không bị tái nhiễm. Nhưng nghiên cứu mới có thể sẽ làm họ thay đổi quyết định.

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy có nhóm người bị nhiễm SARS-CoV-2 hồi năm 2020 và tiêm vắc-xin sử dụng công nghệ mRNA như Pfizer, Moderna trong năm nay, đã có được “miễn dịch siêu nhiên” hay “miễn dịch lai”. Nói cách khác, họ là những người có lượng kháng thể rất cao, có khả năng trung hòa các biến thể Covid-19 cũng như nhiều virus khác.

miễn dịch siêu nhiên

Nhóm người bị nhiễm SARS-CoV-2 hồi năm 2020 và tiêm vắc-xin sử dụng công nghệ mRNA như Pfizer, Moderna trong năm nay, đã có được “miễn dịch siêu nhiên” hay “miễn dịch lai”

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy, người khỏe mạnh và từng mắc Covid-19 rồi tiêm một liều vắc-xin có lượng kháng thể cao gấp từ 6-100 lần so với những người chỉ tiêm một, hai liều vắc-xin, hoặc số đã bị nhiễm Covid-19 nhưng không tiêm vắc-xin.

Shane Crotty, chuyên gia tại Viện Dịch tễ La Jolla (Mỹ) đưa ra cách lý giải về hiệu  quả về “miễn dịch lai” như sau: Với những người đã nhiễm bệnh, kháng thể có sẵn trong cơ thể sẽ dễ dàng nhận diện nhiều biến thể của SARS-Cov-2. Nhưng khi được tăng cường thêm vắc-xin, cơ thể sẽ kích hoạt được một lượng lớn kháng thể có khả năng chống virus mạnh hơn.

Theo nghiên cứu nhỏ do Đại học Rockefeller tại New York tiến hành, lượng kháng thể ở 14 người đã tiêm một liều vắc-xin sau khi nhiễm Covid-19 và bình phục có thể kháng được 6 biến thể của SARS-CoV-2, trong đó có biến thể Delta. Những người này cũng kháng được các virus khác như SARS-CoV-1 được xác định lần đầu tiên năm 2003.

“Có lý do để dự đoán rằng những người có ‘miễn dịch lai’ sẽ là nhóm được bảo vệ tốt nhất trước phần lớn, hoặc cũng có thể nói là toàn bộ các biến thể của SARS-CoV-2 có thể xuất hiện trong tương lai”, Paul Bieniasz, chuyên gia virus học tại Đại học Rockefeller nói.

Vậy nên đó là lí do vì sao ngay cả khi đã khỏi Covid-19 chúng ta vẫn nên tiêm vắc-xin sau 6 tháng. Để tăng cường và "tiếp sức" cho kháng thể của chúng ta. Sẽ tốt hơn nếu có "hệ miến dịch siêu nhiên" đánh bại Covid-19, đúng không nào?