Minh Lê ·
3 năm trước
 3189

Mưa lớn trên diện rộng, đề phòng nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, sáng sớm 6/5, trên khu vực từ Bình Định đến Khánh Hòa và Đắk Lắk đã có mưa, mưa vừa có nơi mưa to đến rất to. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Lượng mưa trong 4 giờ qua (từ 23 giờ ngày 5/5- 2 giờ ngày 6/5) tại trạm Xã Canh Hòa là 98,4 mm (tỉnh Bình Định), Xuân Lâm là 59,6 mm (tỉnh Phú Yên), Đập đầu mối Am Chúa là 108,4 mm, Diên Điền là 60,6 mm (tỉnh Khánh Hòa), Yang Mao (tỉnh Đắk Lắk) là 44,8 mm…

Trong khoảng 8-11 giờ ngày 6/5, trên khu vực từ Bình Định đến Khánh Hòa và Đắk Lắk tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến từ 20-60 mm, có nơi trên 80 mm.

Lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại khu vực từ Bình Định đến Khánh Hòa và Đắk Lắk. Cụ thể, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ cao tại các huyện: Vân Canh (tỉnh Bình Định); Đồng Xuân, Sông Cầu (tỉnh Phú Yên); Khánh Sơn, Diên Khánh, Cam Ranh, Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa); Krông Bông (tỉnh Đắk Lắk).

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ trung bình tại các huyện: Tây Sơn, Hoài Ân (tỉnh Bình Định); Sơn Hòa, sông Hinh Cầu (tỉnh Phú Yên); Vạn Ninh, Cam Lâm, Khánh Vĩnh (tỉnh Khánh Hòa); M’ Đrắk, Lắk, Cư Kuin (tỉnh Đắk Lắk). 

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước ngày và đêm nay (6/5):

Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió đông bắc đến đông, đêm chuyển gió đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ. Nhiệt độ cao nhất 28-30 độ, có nơi trên 30 độ.

Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, sáng có mưa rào và dông rải rác, sau có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ, có nơi dưới 20 độ. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ, có nơi trên 30 độ.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc đến đông, đêm chuyển gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ, vùng núi có nơi dưới 23 độ. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ, có nơi trên 30 độ.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng; phía Nam có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ, phía Nam có nơi trên 33 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận, phía Bắc có mây, có mưa rào và dông vài nơi; phía Nam nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Gió đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ, phía Bắc có nơi trên 33 độ.

Tây Nguyên có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ, có nơi trên 33 độ.

Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác. Gió đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ, có nơi trên 34 độ.

Nguồn