Hải Anh ·
2 năm trước
 2826

Mực nước ngoài khơi Hà Lan có thể dâng lên tới 2m vào năm 2100

Hà Lan là quốc gia có phần lớn diện tích thấp hơn mực nước biển. Nhiều năm nay, Hà Lan đã phải áp dụng nhiều biện pháp để sống chung với tình trạng mực nước biển dâng như xây dựng hệ thống kè, làm nhà nổi, thậm chí là khu đô thị nổi. Nhưng dự kiến đến năm 2100, mực nước biển tại Hà Lan sẽ dâng thêm...2 mét.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Viện Khí tượng Hà Lan (KNMI) ngày 25/10 cảnh báo mực nước ngoài khơi Hà Lan có thể dâng lên tới 2m vào năm 2100, cao hơn nhiều so với dự báo đưa ra năm 2014.

mực nước biển dâng cao tại Hà Lan,

Mực nước biển ở Hà Lan đang có xu hướng dâng cao. Ảnh: phys.org

Trong báo cáo, KNMI nêu rõ nếu các nước không giảm lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính, mực nước ngoài khơi Hà Lan có thể tăng 1,2m vào năm 2100 so với đầu thế kỷ này, thậm chí lên tới 2m nếu tình trạng băng tan ở Nam cực gia tăng. Trước đó, năm 2014, KNMI dự báo mực nước biển Hà Lan có thể tăng cao nhất là 1m. 

Cảnh báo trên được KNMI đưa ra dựa trên báo cáo mới nhất của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) công bố vào tháng 8 và nghiên cứu của chính tổ chức, trong bối cảnh chỉ còn vài ngày nữa sẽ diễn ra Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) tại Glasgow (Anh).

Cùng chung nhận định với IPCC, KNMI cho rằng khí hậu Hà Lan đang thay đổi nhanh chóng. Theo cơ quan nghiên cứu này, Hà Lan có thể phải trải qua mùa xuân và hè khô hạn hơn, đồng thời hứng chịu những cơn mưa dữ dội hơn. Khí hậu Hà Lan sẽ trở nên giống với khí hậu vùng Nam Âu, vốn ấm hơn nhiều so với khu vực Bắc Âu. 

Với khoảng 33% lãnh thổ nằm dưới mực nước biển, Hà Lan đặc biệt dễ bị ảnh hưởng do tình trạng ấm lên của Trái Đất, song đây cũng là một trong những quốc gia gây ô nhiễm lớn nhất ở châu Âu. Các nghiên cứu gần đây nhất cho thấy khoảng 60% diện tích của Hà Lan dễ bị ngập lụt, bao gồm cả bờ biển và các khu vực gần sông. Do đó, giới chuyên gia cho rằng Chính phủ Hà Lan cần có những lựa chọn quyết liệt trong quy hoạch không gian nhằm kiềm chế hậu quả của biến đổi khí hậu.

Nguồn