Trần Tú ·
2 năm trước
 3017

Mỹ chính thức phát hành hộ chiếu dành cho giới tính 'X' - giới tính không thuộc nam hoặc nữ

Mỹ lần đầu tiên phát hành hộ chiếu dành cho giới tính "X" - Giới tình không thuộc nam hoặc nữ. Đây được coi là một hành động thể hiện sự ủng hộ và tôn trọng những người thuộc giới tính thứ ba.

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa phát hành hộ chiếu đầu tiên có phần tùy chọn giới tính ''X'' cho những người không xác định được giới tính nam hay nữ. 

Trong động thái được ví như bước ngoặt đối với cộng đồng có giới tính đặc biệt, hay còn gọi là LGBTQ, bộ trên cho biết sẽ cung cấp tùy chọn này thường xuyên hơn từ đầu năm 2022 đối với hộ chiếu và giấy khai sinh của người Mỹ ở nước ngoài.

hộ chiếu dành cho giới tính X

Bộ Ngoại giao Mỹ phát hành hộ chiếu đầu tiên có tùy chọn giới tính X cho người không xác định được giới tính nam hay nữ. Ảnh: AFP

Một thay đổi khác gần đây trong quy định về thông tin giới tính ở Mỹ được áp dụng đối với ứng dụng hộ chiếu. Theo đó, cho phép mọi người tự chọn giới tính của bản thân là nam hoặc nữ mà không yêu cầu chứng nhận y tế nếu giới tính của họ không khớp với thông tin đã được liệt kê trên các giấy tờ nhận dạng khác của họ.

Đây là một động thái được hoan nghênh của chính phủ Mỹ khi đang đi đúng hướng trong việc công nhận quyền của những người không phù hợp với giới tính truyền thống.

Đặc phái viên ngoại giao Mỹ về quyền của người LGBTQ, bà Jessica Stern đã miêu tả sự thay đổi mang tính lịch sử này đã giúp các văn bản của chính phủ phù hợp với "thực tế sống" rằng con người có nhiều đặc điểm giới tính hơn so với chỉ hai phân loại là nam và nữ.  

“Khi một người sở hữu giấy tờ định danh phản ánh danh tính thực của họ, họ sẽ sống với phẩm giá và sự tôn trọng cao hơn”, bà Stern phát biểu. 

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối tiết lộ đã cấp quyển hộ chiếu giới tính “X” đầu tiên cho người nào để đảm bảo quyền riêng tư. Nhiều nguồn tin dự đoán nhân vật này có thể là Dana Zzyym, một cư dân liên giới tính (intersex) sống tại bang Colorado.

Zzyym đã tham gia cuộc chiến pháp lý đòi công nhận giới tính riêng với Bộ Ngoại giao Mỹ từ năm 2015. Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), liên giới tính là một dạng dị tật bẩm sinh của hệ thống cơ quan sinh dục và giới tính. 

Dana Zzyym từng bị từ chối cấp hộ chiếu vì không thể chọn giới tính nam hay nữ vào đơn đăng ký. Theo cáo trạng tòa án, Zzyym đã tự viết giới tính “intersex” ở phía trên các ô đánh dấu M (nam) và F (nữ). Công dân này yêu cầu trong hộ chiếu của mình có thêm ô X để biểu thị giới tính riêng. 

Zzyym từng phục vụ trong hải quân với tư cách nam nhưng sau lại được xác định là một người liên giới tính khi đang làm việc và học tập tại Đại học Bang Colorado. Việc bị từ chối cấp hộ chiếu khiến Zzyym không thể tham dự cuộc họp của Tổ chức Intersex International ở Mexico.

Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken hồi tháng 6 thông báo đang tiến tới việc bổ sung phần chọn lựa giới tính thứ ba giành cho những người phi nhị giới (non-binary), liên giới tính (intersex), người không theo tiêu chuẩn về giới (non-conforming) song vẫn cần thêm thời gian để triển khai. 

Mỹ hiện nằm trong nhóm nhỏ các quốc gia trên thế giới, bao gồm Australia, New Zealand, Nepal và Canada, cho phép công dân tự chọn giới tính không phải là nam hoặc nữ trên hộ chiếu của họ.