Quỳnh Hương ·
2 năm trước
 3903

Mỹ xây dựng trụ sở Đại sứ quán mới ở Hà Nội: Biểu tượng sự hợp tác, tình hữu nghị và phát triển của 2 nước

Theo thông cáo từ Đại sứ quán Mỹ, khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ mới tại Hà Nội trị giá 1,2 tỷ USD sẽ được xây dựng tại quận Cầu Giấy, gần các trường đại học uy tín. Đây là vị trí có thể hỗ trợ và trở thành biểu tượng của sự hợp tác, tình hữu nghị và phát triển cho nhiều năm tới của 2 nước.

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ dự kiến xây dựng tại Hà Nội có tổng ngân sách 1,2 tỷ USD, quy mô 39.000m2 trên khu đất có tổng diện tích 3,2 hecta và với thời hạn thuê đất là 99 năm.

Khu phức hợp sẽ nằm giữa không gian thành phố và công viên Cầu Giấy, Hà Nội, với thiết kế tòa nhà được lấy cảm hứng từ vịnh Hạ Long. Theo Đại sứ quán Mỹ, kiến trúc này sẽ thể hiện “cách tiếp cận hướng về tương lai, năng động, thích ứng và minh bạch trong chính sách ngoại giao của Mỹ”.

Thiết kế cảnh quan của Khu phức hợp Đại sứ quán lấy cảm hứng từ truyền thống nông nghiệp trồng trọt và sản xuất lúa gạo, như địa hình của đồng bằng sông Mê Kông và đồng bằng sông Hồng. Các chuyên gia từ Vụ Điều hành các trụ sở ở nước ngoài trực thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ chịu trách nhiệm giám sát việc lựa chọn địa điểm, thiết kế, di chuyển và quản lý cơ sở đối với Đại sứ quán.

Thiết kế của khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội

Thiết kế của khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội. Ảnh: ĐSQ Mỹ.

"Thiết kế của Đại sứ quán sẽ trở thành một biểu tượng vững chắc của mối quan hệ quan trọng giữa Mỹ và Việt Nam"- Đại sứ quán Mỹ khẳng định.

Theo Đại sứ quán Mỹ, sau khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao vào năm 1995, Chính phủ Việt Nam đã cam kết dành cho Mỹ một địa điểm xây dựng khu phức hợp Đại sứ quán tại Hà Nội. Đến năm 2019, cả hai bên đã đạt được thỏa thuận về địa điểm hiện tại cho trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ.

Hồi đầu năm nay, UBND TP Hà Nội đã chấp thuận cho phía Mỹ thuê địa điểm và ban hành quyết định cho thuê đất. Lễ ký hợp đồng thuê đất là kết quả của những cam kết trên.

Đại sứ quán Mỹ cũng cho biết trụ sở mới của Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Washington của Mỹ cũng được cho thuê 99 năm và nằm gần khu Ngoại giao đoàn, nơi đặt trụ sở của rất nhiều đại sứ quán và phái đoàn ngoại giao nước ngoài ở Mỹ.