Thành Phong ·
13 tuần trước
 8774

Năm 2023, thiệt hại do thiên tai trên toàn cầu chạm mốc 250 tỷ USD

Công ty tái bảo hiểm lớn nhất thế giới Munich Re vừa cho biết, các thảm họa thiên tai trong năm 2023 bao gồm những tổn thất không được bảo hiểm, lên tới 250 tỷ USD.

Cụ thể thảm họa gây ra tổn thất được bảo điểm là 95 tỷ USD. Con số này thấp hơn nhiều năm 2022 (125 tỷ USD), tuy nhiên cao hơn mức trung bình trong dài hạn. Ngoài ra tổn thất được bảo hiểm trong năm 2023 cao hơn so với mức trung bình của 10 năm và 30 năm lần lượt là 90 tỉ USD và 57 tỉ USD.

Số liệu của Munich Re cho thấy các trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria là những sự kiện có sức tàn phá nặng nề nhất, khiến 58.000 người thiệt mạng và gây thiệt hại vật chất tổng cộng 50 tỷ USD, trong đó chỉ có 5,5 tỷ USD được bảo hiểm chi trả.

Đáng chú ý là các cơn bão có sức tàn phá nghiêm trọng tại châu Âu và Mỹ có xu hướng gia tăng do biến đổi khí hậu. Năm ngoái các cơn bão tại Bắc Mỹ đã gây thiệt hại 66 tỷ USD, trong đó có 50 tỷ USD được bảo hiểm, con số tại châu Âu là 10 tỷ USD và 8 tỷ USD. 

Năm 2023, thiệt hại do thiên tai trên toàn cầu chạm mốc 250 tỷ USD.

Trước đó  Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) cho biết những thiên tai và thảm họa do con người gây ra đã làm thiệt hại tới 3.800 tỷ USD về mùa màng và chăn nuôi. 

Hạn hán, lũ lụt, côn trùng, dịch bệnh và chiến tranh đã gây thiệt hại khoảng 123 tỷ USD mỗi năm về sản lượng lương thực trong khoảng thời gian từ năm 1991 đến 2021.

Trưởng nhóm nghiên cứu khoa học khí hậu của Munich Re, ông Ernst Rauch, nhấn mạnh các sự kiện thiên tai trước đây vốn được xếp vào diện thứ yếu hoặc "rủi ro phụ" nay đã trở thành nguyên nhân chính gây nhiều tổn thất lớn.

Các nhà khoa học nhận định sự nóng lên của bầu khí quyển Trái Đất sẽ gây ra nhiều thiệt hại hơn trong những thập kỷ tới. Trước nguy cơ xảy ra thảm họa ngày càng tăng, nhiều công ty bảo hiểm đã tăng mức phí đối với một số trường hợp, thậm chí có nơi còn ngừng cung cấp dịch vụ bảo hiểm.