PN ·
2 năm trước
 3448

Nam Cực: Thềm băng rộng 1.200 km2 sụp đổ sau đợt nắng nóng

Ngày 25/3, các nhà khoa học cho biết một thềm băng ở phía Đông Nam Cực đã tan rã trong tháng này sau thời gian nhiệt độ ở khu vực này tăng cao.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy thềm băng Conger rộng 1.200 km2 đã sụp đổ hoàn toàn vào khoảng ngày 15/3.


Hình ảnh thềm băng ở Nam Cực được vệ tinh Modis của NASA chụp ngày 21/3. Nguồn: NASA / REUTERS

Ngày 26/3, trên Twitter, Tiến sĩ Catherine Colello Walker, nhà khoa học Trái đất và hành tinh của NASA đã chia sẻ hình ảnh về một dải màu trắng vỡ vụn thành từng mảnh trên đại dương đen ngòm.

Các thềm băng là những tảng băng gắn liền với đất liền, mất hàng nghìn năm để hình thành và hoạt động giống như những con đê ngăn băng tuyết có thể chảy ra đại dương, khiến nước biển dâng cao.

Tiến sĩ Peter Neff, nhà băng học tại Đại học Minnesota cho biết, đợt nắng nóng tháng 3 gắn liền với hiện tượng “sông khí quyển”, khiến nhiệt độ ở các khu vực thuộc Đông Nam Cực tăng tới 40 độ C so với bình thường. Quá trình này tạo ra các cột dài hàng trăm dặm mang hơi nước từ vùng nhiệt đới tới Nam Cực.

Ông Neff nói: “Khí hậu (Nam Cực) thường hay thay đổi nhưng lần này là không đúng quy mô. Đây là sự kiện nóng lên cực đoan ít nhất gấp đôi so với những gì chúng ta mong đợi”.

Nhiệt độ trong khu vực thường vào khoảng -60 độ F (-51 độ C) vào thời điểm này trong năm, nhưng đã ở mức khoảng 10 độ (-12 độ C) vào đầu tháng này. Theo Tiến sĩ Neff, hiện nhiệt độ ở khu vực này đã trở lại bình thường.

Được bao quanh bởi các đại dương rộng lớn và được đệm bởi những cơn gió có xu hướng bảo vệ nó khỏi sự xâm nhập lớn của không khí ấm, lục địa đóng băng Nam Cực đang phản ứng chậm hơn với biến đổi khí hậu so với Bắc Cực, nơi đang ấm lên với tốc độ gấp ba lần so với phần còn lại của thế giới.

Theo NASA, trong thế kỷ trước, Đông Nam Cực hầu như không ấm lên, nhưng một số khu vực đã bị ảnh hưởng và lục địa này mất trung bình 149 tỷ tấn băng mỗi năm từ năm 2002 đến năm 2020. Việc mất thềm băng Conger là ví dụ mới nhất về những thay đổi đang diễn ra.

Tiến sĩ Ted Scambos, nhà khoa học nghiên cứu cấp cao tại Đại học Colorado Boulder, cho biết thềm băng Conger đã bị rạn nứt rất lâu trước khi có đợt nắng nóng và sự sụp đổ của nó cho thấy hệ thống băng ở Nam Cực nhạy cảm với những thay đổi của khí quyển, nhưng bản thân sự kiện này không phải là nguyên nhân đáng lo ngại.

Nguồn: Nhân Dân