Minh Phương ·
2 năm trước
 1554

Nắng nóng gay gắt khiến mức tiêu thụ điện tăng cao kỷ lục, tiết kiệm điện như thế nào cho đúng?

Do nắng nóng gay gắt đã làm tiêu thụ điện tăng rất mạnh. Do vậy, EVN khuyến cáo người dân nên sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, điều hòa nhiệt độ nên đặt chế độ từ 27 độ trở lên kết hợp với quản sẽ vừa đảm bảo làm mát, vừa tiết kiệm điện. Cùng chung tay vì một mùa hè an toàn và không thiếu điện!

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia, do nắng nóng gay gắt đã làm tiêu thụ điện tăng rất mạnh.

EVN khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối, cụ thể là buổi trưa từ 11h30 đến 15h00, buổi tối từ 20h00 đến 23h00.

Đồng thời chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ (đặt ở 27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt) và không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện công suất lớn để giảm thiểu nguy cơ xảy ra sự cố cháy nổ về điện.

tiết kiệm điện

Chuyên gia kỹ thuật cũng cho biết nên sử dụng quạt kết hợp khi bật điều hòa đặt ở mức 26 - 27 độ C trở lên vừa đảm bảo đủ mát, vừa giảm đáng kể điện năng tiêu thụ. Trong tình hình diễn biến dịch Covid-19 phức tạp như hiện nay thì các cơ quan Y tế cũng khuyến cáo hạn chế dùng điều hòa, thay vào đó cần mở cửa sổ, tăng cường sử dụng quạt để lưu thông không khí.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, nắng nóng gay gắt kéo dài đã làm các thiết bị trên lưới điện liên tục vận hành đầy tải, thậm chí quá tải ở một số thời điểm dẫn đến nguy cơ xảy ra các sự cố cục bộ trên lưới điện.

Sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc ngày 1/6/2021 tiếp tục lập kỷ lục mới với con số là 880,3 triệu kWh, tăng tới 30 triệu kWh so với số liệu ghi nhận trong ngày 31/5. Con số này cũng tăng tới gần 25% so với cùng kỳ năm 2020 và tăng hơn 15% so với trung bình tuần trước đợt nóng.

Theo số liệu của trung tâm khí tượng thủy văn, những ngày gần đây nhiệt độ tại các tỉnh miền Bắc, miền Trung liên tục tăng cao, nhiều nơi nhiệt độ lên đến hơn 40 độ C và dự kiến sẽ tiếp tục nắng nóng trong những ngày tới.