Quỳnh Loan ·
2 năm trước
 2325

New Zealand cam kết cắt giảm 50% lượng khí thải ròng vào năm 2030 so với năm 2005

Có một tin tức vui mừng là New Zealand cam kết cắt giảm 50% lượng khí thải ròng vào năm 2030 so với năm 2005. Đây là mục tiêu mới của nước này trong khuôn khổ của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại dương, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cam kết giảm 50% lượng khí thải ròng của New Zealand vào năm 2030 so với mức của năm 2005.

New Zealand cam kết cắt giảm 50% lượng khí thải

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Ardern và Bộ trưởng Biến đổi khí hậu James Shaw đã công bố mục tiêu mới trong tuyên bố hôm 31/10 - một ngày trước khi Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), khai mạc tại Glasgow, Anh.

Cam kết trên thể hiện trong Đóng góp do quốc gia xác định (NDC) mới của New Zealand được đưa ra trong khuôn khổ của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Cam kết cao hơn đáng kể so với mục tiêu do nước này đặt ra vào năm 2015, đó là cắt giảm 39% lượng khí thải so với mức năm 2005 vào năm 2030. 

Bà Ardern khẳng định biến đổi khí hậu là một ưu tiên của Chính phủ New Zealand vì đây mối đe dọa đối với nền kinh tế, môi trường và cuộc sống hàng ngày của tất cả người dân.

Đóng góp của New Zealand đối với nỗ lực toàn cầu chống biến đổi khí hậu thể hiện sự chia sẻ công bằng của nước này và cũng là để giúp New Zealand tránh những tác động tồi tệ nhất của hiện tượng ấm lên của Trái Đất.

Nguồn